Hôm thứ Tư (02/11), Tòa Bạch Ốc đã xóa một bài đăng trên Twitter sau khi bài đăng này được xác thực dữ kiện vì đã đưa ra tuyên bố không chính xác về việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) của Sở An sinh Xã hội vừa được công bố.

“Người cao niên đang nhận được mức tăng lớn nhất trong các khoản thanh toán An sinh Xã hội của họ trong 10 năm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden,” bài đăng trên Twitter của Tòa Bạch Ốc hiện đã bị xóa cho biết.

Tuy nhiên, bài đăng không đề cập đến việc điều chỉnh COLA là do lạm phát tăng cao, kéo dài hàng thập niên. Các điều chỉnh COLA đã được tự động thực hiện hàng năm trong nhiều thập niên do luật liên bang, và các điều chỉnh này không phụ thuộc vào bất kỳ chính sách nào của chính phủ ông Biden.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng, “Điểm này vẫn chưa hoàn chỉnh.”

Tòa Bạch Ốc cho biết điểm hoàn chỉnh đã được nêu ra trong một tuyên bố gần đây của tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre.

Tòa Bạch Ốc xóa bài đăng trên Twitter sau khi dữ kiện được xác thực
Tòa Bạch Ốc đã xóa một bài đăng trên Twitter về An sinh Xã hội hôm 02/11/2022, sau khi Twitter bổ sung dữ kiện. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình Twitter qua The Epoch Times)

Đáp lại, người xác thực dữ kiện của hãng thông tấn CNN, ông Daniel Dale, cáo buộc Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố không chính xác.

“Đó là một sự thay đổi hoàn toàn,” ông Dale viết, và nói thêm, “Theo luật, quy mô của các khoản thanh toán An sinh Xã hội có liên quan đến lạm phát. Mức tăng của năm nay cao bất thường bởi vì tỷ lệ lạm phát cao bất thường.”

Twitter sau đó đã thêm “dữ kiện” vào bài đăng của Tòa Bạch Ốc, viết rằng người cao niên sẽ nhận được một “khoản tăng phúc lợi An sinh Xã hội lớn do mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt hàng năm, dựa trên tỷ lệ lạm phát” trước khi liên kết với trang web của Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội.

Phần bổ sung của Twitter cũng đề cập đến việc cựu Tổng thống Richard Nixon từng ký một đạo luật bắt buộc điều chỉnh phúc lợi tự động gắn với chỉ số giá tiêu dùng, một số liệu quan trọng đo lường lạm phát. Theo dữ liệu do Bộ Lao động công bố, tháng 09/2022, chỉ số này đã tăng lên 8.2% so với cùng thời kỳ năm trước.

Hôm 13/10, Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội đã tăng COLA lên 8.7% do lạm phát tăng cao trong nhiều thập niên. Các khoản thanh toán dự kiến phát hành vào tháng 01/2023 sẽ thấy COLA tăng lên.

Sự kiện này diễn ra khi ông Biden thảo luận về vấn đề lạm phát và An sinh Xã hội trong một bài diễn văn đầy hớ hênh hôm thứ Tư. Trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới, ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ đã nhiều lần tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ rút ruột Medicare và An sinh Xã hội nếu họ nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

“Và dưới sự điều hành của tôi, lần đầu tiên sau 10 năm, người cao niên được tăng các khoản thanh toán An sinh Xã hội của họ,” ông Biden cho biết hôm thứ Tư. “Vì vậy, các khoản thanh toán sẽ tăng và các khoản thanh toán Medicare sẽ giảm xuống.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã nhanh chóng chỉ trích Tòa Bạch Ốc về bài đăng sai lầm trên Twitter như được đề cập ở trên.

“Mức tăng An sinh xã hội trong năm tới sẽ là một trong những mức tăng lớn nhất trong nhiều thập niên do các chính sách tai hại của ông Biden, khiến giá cả tăng, đẩy lạm phát lên cao kỷ lục, và cắt giảm các khoản tiết kiệm hưu trí quan trọng,” Dân biểu Claudia Tenney (Cộng Hòa-New York) đã viết trên Twitter để đáp lại bài đăng trên Twitter.

Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) đã bổ sung thêm trên nền tảng này rằng, “Những thiên tài truyền thông xã hội của ông Biden đang cấp công trạng cho ông Biden về mức COLA An sinh Xã hội lớn nhất trong 10 năm, nhưng lại quên đề cập rằng COLA An sinh Xã hội là một công thức tự động dựa trên chỉ số lạm phát của chính phủ (CPI).”

Chi phí COLA tăng

Trong thông báo hồi giữa tháng Mười, người đứng đầu Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội, bà Kilolo Kijakazi, nói rằng những phúc lợi này có thể “mang lại cho người cao niên cảm giác yên tâm và thư thả hơn,” mặc dù các nhà phân tích chính sách cho rằng việc tăng COLA có thể buộc một số người cao niên phải trả tiền thuế nhiều hơn — làm tăng thêm lạm phát.

“Liệu COLA có đủ để theo kịp lạm phát không? Còn quá sớm để nói điều đó,” nhà phân tích Mary Jonson của Liên đoàn Công dân Cao cấp nói với CNN hồi tháng trước, đề cập đến việc liệu áp lực giá có còn kéo dài trong suốt năm 2023 hay không. “Điều này phụ thuộc vào tình trạng lạm phát sẽ diễn ra như thế nào từ tháng Mười trở đi.”

“Có thể có một số tác động rất lâu dài đối với COLA trong thời kỳ lạm phát tăng cao,” bà Johnson cũng cho biết hồi tháng Bảy, khi đề cập đến việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt. “Nó giống như một tình huống bất phân thắng bại.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn