Cơ hội việc làm mới ở Hoa Kỳ đã tiếp tục mở rộng trong tháng Chín, bất chấp những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm làm chậm nền kinh tế và hạ thấp lạm phát cao kỷ lục với việc nhanh chóng tăng lãi suất.

Theo Cục Thống kê Lao động, có 10.7 triệu cơ hội việc làm vào cuối tháng Chín, tăng so với con số 10.1 triệu của tháng Tám.

Các kết quả tháng Chín cho cuộc Khảo sát Việc làm và Luân chuyển Lao động (JOLTS) hàng tháng của cục này đã đảo ngược một phần sự sụt giảm trong tháng Tám, trong khi tỷ lệ cơ hội việc làm mới tăng ở cả bốn khu vực của Hoa Kỳ.

Số lượng việc làm hiện có là khoảng 10 triệu trong 16 tháng liên tiếp vừa qua, cao hơn nhiều so với số liệu trước đại dịch.

Hồi tháng 02/2020, chỉ có 7.7 triệu cơ hội việc làm, cao nhất được ghi nhận cho đến thời điểm đó.

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp tại Bankrate cho biết trong một tweet, “Số lượng việc làm mở rộng hơn dự kiến ​​được báo cáo vào cuối tháng Chín ở mức 10.7 triệu, TĂNG so với 10.3 triệu trong tháng trước. Sức mạnh của JOLTS tiếp tục nhấn mạnh sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với người lao động, trái ngược với điều mà Cục Dự trữ Liên bang muốn thấy.”

Ông Hamrick cũng nói với Fox Business rằng “mặt khác, sức mạnh của thị trường lao động thúc đẩy an ninh việc làm, một điều tích cực cho người lao động và những người có nguyện vọng làm việc.”

Cân bằng giữa tăng lãi suất và xóa bỏ tỷ lệ thất nghiệp

Fed đã theo dõi chặt chẽ Bộ Lao động, trong một nỗ lực để đo lường sự tăng trưởng trong thị trường lao động gần như toàn dụng, trong khi cục này cố gắng hạ nhiệt nó.

Số liệu việc làm cao hơn dự kiến của tháng Chín có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách tăng lãi suất hơn nữa, vì họ hiện đang tập trung cho một cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày.

Fox Business đưa tin, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận rằng lãi suất cao hơn có thể “làm tăng tỷ lệ thất nghiệp”, nhưng điều đó là đáng để hy sinh.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta cần có các điều kiện thị trường lao động chậm hơn.”

Ông Powell kết luận: “Và nếu chúng ta muốn tạo dựng con đường dẫn đến một thời kỳ khác của thị trường lao động rất mạnh, chúng ta phải vượt qua lạm phát. Tôi ước ao có một cách không đau đớn để làm điều đó. Không có.”

Cơ hội việc làm mới ở Hoa Kỳ tăng trong tháng Chín khi  Fed dự định tăng lãi suất lớn một lần nữa
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại trụ sở của Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/09/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Fed đã đưa ra một đợt tăng 75 điểm cơ bản nữa hôm 02/11, khi cục này cố gắng giảm nhu cầu lao động và làm chậm nền kinh tế nói chung để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Fed đã thực hiện ba đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản hàng tháng liên tiếp.

Các nhà hoạch định chính sách cho đến nay đã tăng tỷ lệ chính sách chuẩn từ mức gần 0 vào tháng Ba lên 3.00-3.25%, mức thắt chặt nhanh nhất kể từ những năm 1990.

Ông Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế trưởng tại Citigroup, nói với Reuters: “Chúng tôi tiếp tục dự kiến một sự chuyển dịch xuống mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng dữ liệu nhất quán tăng thêm rủi ro rằng bất kỳ sự chậm lại nào cũng đi kèm với phát ngôn cứng rắn rằng lãi suất chính sách có thể tăng trong thời gian lâu hơn và cuối cùng sẽ đạt những mức cao hơn và được duy trì ở đó.”

Trong khi đó, số người được tuyển dụng mới giảm xuống còn 6.1 triệu người, nhưng số người nghỉ việc giảm xuống còn 5.7 triệu người.

Người lao động tiếp tục tìm kiếm việc làm tốt hơn

Số người Mỹ bỏ việc để có cơ hội việc làm tốt hơn vẫn ổn định ở mức 4.1 triệu người, chiếm khoảng 2.7% tổng lực lượng lao động.

Con số này thấp hơn một chút so với mức kỷ lục của năm nay là 4.5 triệu người Mỹ, nhưng cao hơn mức trước đại dịch là khoảng 3.6 triệu người.

Khả năng chuyển đổi công việc của người lao động đã có lợi cho nhiều người Mỹ trong năm qua.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, những nhân viên rời đi để tìm một công việc tốt hơn, chứng kiến ​​mức tăng lương trung bình hàng năm là 6.7%, trái ngược với 4.9% của những người lao động đã ở lại làm việc.

Trong khi đó, các nhà phân tích đang háo hức chờ đợi việc công bố báo cáo việc làm tháng 10 hôm 04/11, dự kiến ​​chỉ cho thấy 200,000 lao động mới, sau khi tăng 263,000 vào tháng Tám.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn lên mức 3.6%, theo các nhà kinh tế được Reuters khảo sát.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters 
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn