Các sĩ quan cảnh sát thành phố New York đã giành được một chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống lại lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của thành phố, vốn đã khiến vài người trong số họ bị mất việc. Một thẩm phán của Tòa án tối cao Manhattan phán quyết rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này — vốn được áp dụng cho các thành viên của Nghiệp đoàn Hiệp hội Cảnh sát New York (PBA) — là “bất hợp pháp” và những cảnh sát bị sa thải phải được trả lại công việc.

Thẩm phán Lyle Frank cho biết trong phán quyết hôm 23/09 (pdf) rằng các thành viên PBA bị mất việc làm vì từ chối chích ngừa phải được “khôi phục về trạng thái mà họ có trước ngày xảy ra quyết định sai trái này.”

Mặc dù không rõ có bao nhiêu thành viên PBA bị mất việc do lệnh bắt buộc chích ngừa này, một phát ngôn viên của Tòa thị chính nói với CBS News rằng hơn 1,750 nhân viên của Thành phố New York đã bị sa thải vì từ chối chích ngừa.

Ông Frank cho biết trong phán quyết rằng một lý do chính khiến lệnh này là bất hợp pháp vì thành phố không thương lượng tập thể với PBA, tổ chức đại diện cho khoảng 24,000 thành viên của Sở Cảnh sát New York (NYPD).

Trong khi đã có “vô số trường hợp” mà các tòa án đã ra phán quyết chống lại những thách thức vaccine, coi đó như một điều kiện tuyển dụng, trong những trường hợp đó “thành phố đã thương lượng tập thể để đưa việc bắt buộc chích ngừa vaccine như một điều kiện tuyển dụng mới,” thẩm phán nói, cho biết thêm rằng “đó không phải là trường hợp ở đây.”

‘Sự vi phạm bất hợp pháp’

Chủ tịch PBA Patrick Lynch đã ca ngợi quyết định này trong một tuyên bố, gọi phán quyết này là một chiến thắng cho sự tự do của các thành viên trong việc đưa ra quyết định y tế của riêng họ.

Ông Lynch nói: “Quyết định này xác nhận những gì chúng tôi đã nói ngay từ đầu: lệnh bắt buộc chích vaccine là sự vi phạm một cách bất hợp pháp đối với quyền của các thành viên trong việc đưa ra các quyết định y tế cá nhân với sự tham vấn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của riêng họ.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ những quyền đó,” ông Lynch nói thêm, với nhận xét của ông rằng cuộc chiến chống lại lệnh này của PBA vẫn chưa kết thúc vì chính quyền Thành phố New York đã đệ đơn kháng cáo ngay lập tức, do đó phán quyết này của thẩm phán bị đình chỉ.

“Điều này trái với tất cả các phán quyết của tòa án khác coi lệnh bắt buộc chích ngừa như một điều kiện tuyển dụng,” một phát ngôn viên của Phòng Pháp lý Thành phố New York nói với CBS News.

Những người đứng đầu của hai nghiệp đoàn FDNY — Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa Andrew Ansbro và Chủ tịch Hiệp hội Sĩ quan cứu hỏa James McCarthy — cũng hoan nghênh quyết định này. Họ đã nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ chiến đấu để giành lại công việc của lính cứu hỏa bị mất vì từ chối chích vaccine.

“Chỉ là vấn đề thời gian trước khi một thẩm phán có phán đoán đúng đắn kết luận rằng lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 không bao giờ là một điều kiện tuyển dụng,” hai nhà lãnh đạo nghiệp đoàn viết.

Các nhà lãnh đạo của các nghiệp đoàn này nói thêm rằng họ sẽ yêu cầu Quyền Ủy viên Cứu hỏa Laura Kavanagh phục hồi lại các thành viên FDNY đã bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương vì từ chối vụ chích ngừa và để các thành viên này nhận lại tiền lương.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào tòa sẽ xét xử kháng cáo của thành phố, với việc thực thi quyết định của Tòa án Tối cao Manhattan vẫn bị đình chỉ cho đến nay.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn