Hôm thứ Sáu (21/10), một tòa phúc thẩm liên bang đã tạm thời ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống (TT) Joe Biden về việc xóa nợ hàng tỷ dollar đối với các khoản vay dành cho sinh viên của liên bang.

Tòa phúc thẩm Liên bang Khu vực 8 đã cấp một thỉnh nguyện thư khẩn cấp từ sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo yêu cầu tạm dừng việc xóa nợ cho sinh viên trong khi tòa án phán quyết theo yêu cầu của họ về một lệnh cấm dài hạn hơn.

Tòa án phúc thẩm có trụ sở tại St. Louis cũng đã yêu cầu một kế hoạch chỉ thị cần được xúc tiến về vấn đề này.

Vụ kiện của sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo — Nebraska, Missouri, Arkansas, Iowa, Kansas, và South Carolina — diễn ra trước tòa phúc thẩm sau khi một thẩm phán tòa cấp thấp hơn bác bỏ đơn kiện một ngày trước đó.

Các tiểu bang đã lập luận rằng chương trình xóa nợ đã bỏ qua Quốc hội và gây ra một mối đe dọa đối với nguồn thu thuế trong tương lai của các tiểu bang, cũng như số tiền kiếm được của các tổ chức tiểu bang đầu tư hoặc trả lãi các khoản vay dành cho sinh viên. Nhưng Thẩm phán Địa hạt Liên bang Henry Autrey ở St. Louis xác định rằng mặc dù sáu tiểu bang đã dấy lên “những thách thức quan trọng và đáng kể đối với kế hoạch xóa nợ,” nhưng vụ kiện của họ thiếu cơ sở pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ này.

Quyết định của ông Autrey được đưa ra khoảng một giờ sau khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Amy Coney Barrett từ chối mà không đưa ra giải thích cho yêu cầu khẩn cấp về việc tạm dừng kế hoạch xóa nợ trong một thách thức khác do Hiệp hội những người nộp thuế Quận Brown có trụ sở tại Wisconsin đưa ra.

Chương trình xóa nợ cho sinh viên của ông Biden, được công bố hồi tháng Tám, tìm cách xóa nợ 10,000 USD cho những người vay có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm (hoặc 250,000 USD cho một cặp vợ chồng mỗi năm), hoặc xóa nợ 20,000 USD cho những người nhận trợ cấp theo chương trình Pell Grant đáp ứng các tiêu chuẩn thu nhập tương tự.

Hôm 14/10, gần 22 triệu người đi vay đã nộp đơn ghi danh chương trình xóa nợ kể từ đó, ông Biden đã cho biết hôm thứ Sáu. Điều này chiếm khoảng một nửa trong số hơn 40 triệu người Mỹ mà Bộ Giáo dục cho là đủ điều kiện để được giảm nợ.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn