Tôn giả Mục Kiền Liên từng vận dụng thần thông đi vào không gian khác, suýt chút đã không thể trở về…

Vật lý học hiện đại nghiên cứu về các chiều không gian và thời gian, trong đó có nhắc đến việc xuyên không thông qua một “lỗ sâu” – nhưng những gì được nói đến vẫn chỉ là lý thuyết. Sự phát triển của vật lý học đôi khi chỉ là lời chú giải cho trí huệ của Phật Pháp cổ xưa. 

Trong Phật giáo có câu chuyện kể rằng, một ngày Đức Phật giảng pháp tại tịnh xá Lâm Trúc. Khi ấy tôn giả Mục Kiền Liên đang ngồi trong thiền phòng, không đi nghe giảng, nhưng thanh âm thuyết Pháp của sư tôn lại giống như sấm động bên tai. Ông ngạc nhiên tự hỏi: Ở cách xa như vậy cớ sao lại có thể nghe thấy? Rốt cuộc thanh âm giảng pháp của sư tôn có thể truyền được bao xa? Thật sự có thể lan rộng khắp thế giới mười phương không?

Tôn giả bèn vận dụng thần thông bay lên không trung, lập tức đến Thiên giới Đao Lợi trên đỉnh núi Tu Di. Đến đó, Pháp âm của sư phụ vẫn văng vẳng bên tai.

Ông lại tiếp tục bay lên, kinh qua tam thiên đại thiên thế giới của tứ đại bộ châu, qua Nam Thiệm Bộ Châu, Tây Ngưu Hạ Châu, Đông Thắng Thần Châu… vẫn thấy giọng nói của sư tôn vang vọng rõ ràng. 

Đức Phật biết rõ trong lòng Mục Kiền Liên đang nghĩ gì, và vì để đáp ứng nguyện vọng của đệ tử, Ngài dùng thần lực âm thầm gia trì, giúp Mục Kiền Liên có thể bay cao, bay xa hơn. Tôn giả bay về phía tây của thế giới Ta Bà, vượt qua chín chín hằng hà sa số Phật thổ, cuối cùng đến một thế giới lấp lánh ánh vàng kim. 

Đây là thế giới Quang Minh Phan, lúc đó Pháp vương Quang Minh Như Lai đang thuyết Pháp cho các Bồ Tát. Trong thế giới này, thân Phật cao tới 40 dặm (khoảng 64 km), thân Bồ Tát cao tới 30 dặm (khoảng 48 km).

Bức tranh miêu tả Bồ Tát, đệ tử và Phi thiên tụ họp trong bích họa trên hang đá thời Bắc Chu tại Mạch Tích Sơn (Ảnh phạm vi công cộng qua Epoch Times).
Bức tranh miêu tả Bồ Tát, đệ tử và Phi thiên tụ họp trong bích họa trên hang đá thời Bắc Chu tại Mạch Tích Sơn (Ảnh phạm vi công cộng qua Epoch Times).

Mục Kiền Liên ngồi nghỉ trên một ngọn núi vàng, đột nhiên nghe thấy bên tai có tiếng nói vang lên như sấm: “Kỳ lạ quá, con sâu này từ đâu tới đang đi lại trên vành bát của ta, trên thân lại còn mặc áo cà sa!”.

Tôn giả nhìn lại, phát hiện bản thân đang ở trên vành bát của vị Bồ Tát. Vành bát này rộng như một con đường, khiến thân thể ông trông nhỏ bé như một loại côn trùng. 

Tôn giả lại nghe thấy Đức Quang Minh Như Lai nói với các Bồ Tát: “Chư vị chớ sinh tâm khinh thường, đó là đệ tử của Đức Phật Thích Ca ở thế giới Ta Bà, vốn là người có thần thông quảng đại – Mục Kiền Liên”.

Quang Minh Như Lai nói tiếp: “Tôn giả, nếu không ngại xin mời tôn giả thể hiện một số thần thông”.

Mục Kiền Liên tiến đến chỗ ngồi của Đức Quang Minh Như Lai và hành lễ dưới chân, ông đi vòng quanh Đức Phật bảy vòng, sau đó lại nhảy lên hư không. 

Trong khoảnh khắc, tôn giả trở nên cao lớn vô cùng, trên thân phóng ra trăm ngàn ánh sáng bảy màu, mỗi luồng ánh sáng đều nở ra vô số hoa sen, trên mỗi đài sen là Đức Phật đang giảng Pháp. 

Những ánh hào quang rực rỡ làm chư Bồ Tát trong thế giới Quang Minh khen ngợi thán phục. Họ ngạc nhiên hỏi: “Tại sao tôn giả lại tới thế giới của chúng tôi?”.

Đức Quang Minh Như Lai nói: “Là vì tôn giả muốn kiểm tra xem Pháp âm của Đức Phật Thích Ca có thể truyền được bao xa”.

Sau đó, ông nói với Mục Kiền Liên: “Pháp âm của Đức Phật Thích Ca giống như Phật quang, vang vọng hư không, truyền khắp Pháp giới”.

Tôn giả vô cùng hổ thẹn nói: “Tôi thực sự quá ngu muội rồi, không biết Phật âm vô lượng vô biên. Bây giờ tôi bị lạc đường, không phân biệt được phương hướng, xin các chư Phật chỉ cho tôi biết làm sao để trở về?”.

Bức bích họa vẽ các đệ tử của Đức Phật tại hang núi Tây Hạ Văn Thù Sơn, nằm ở phía bắc, bên ngoài khám thờ, trụ trung tâm của Vạn Phật động (Ảnh phạm vi công cộng qua Epoch Times).
Bức bích họa vẽ các đệ tử của Đức Phật tại hang núi Tây Hạ Văn Thù Sơn, nằm ở phía bắc, bên ngoài khám thờ, trụ trung tâm của Vạn Phật động (Ảnh phạm vi công cộng qua Epoch Times).

“Ngài muốn dựa vào thần thông của bản thân để trở về, e rằng sau hàng trăm triệu năm cũng không về được”. Quang Minh Như Lai nói tiếp: “Hơn nữa có khi ngài chưa về đến nơi thì Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhập niết bàn rồi”. 

Tôn giả Mục Kiền Liên vô cùng lo lắng bèn hỏi: “Vậy tôi phải làm sao?”.

“Ngài nên hiểu rằng, không phải vì ngài dựa vào thần thông của bản thân, mà là nhờ uy đức của sư tôn mới có thể đến đây. Bây giờ, tôn giả hãy thỉnh cầu Đức Phật gia trì mới có thể quay trở về. Sư tôn của ngài đang ở phía đông”.

Tôn giả Mục Kiền Liên bèn quay mặt về hướng đông thành tâm lễ bái, tụng niệm thánh hiệu của Đức Phật Thích Ca.

Lúc này tại thế giới Ta Bà, Đức Phật Thích Ca liền biết được, Ngài bèn phóng ra ánh sáng chói lọi chỉ dẫn cho Mục Kiền Liên. Được Phật quang soi sáng, Mục Kiền Liên lập tức trở lại thế giới Ta Bà, trở về giảng đường nơi Đức Phật Thích Ca đang thuyết Pháp.

Chúng ta đứng tại trái cầu nhỏ bé này thì thấy bầu trời mênh mông vô hạn, nhưng trong mắt Phật Đà, ở một nơi xa xôi bao la vạn trượng cũng chỉ là nhỏ bé trong tầm tay, chỉ cần một niệm liền có thể thực hiện.   

Câu chuyện xuyên không của tôn giả Mục Kiền Liên dường như chỉ là truyện thần thoại, vượt quá sức tưởng tượng của con người chúng ta. Nhưng với một người tu luyện đó không phải là điều huyền hoặc, mà là một minh chứng cho Phật Pháp thần thông.

Ô vuông hình Hoa sen phi thiên, bức bích họa trong hang đá của triều đại Bắc Chu trong Động Đôn Hoàng số 296. (Ảnh phạm vi công cộng qua The Epoch Times)
Ô vuông hình Hoa sen phi thiên, bức bích họa trong hang đá của triều đại Bắc Chu trong Động Đôn Hoàng số 296. (Ảnh phạm vi công cộng qua The Epoch Times)

Tác giả: Tô Minh Chân

Biên dịch: Thanh Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn