Hôm thứ Năm (12/01), Tổng chưởng lý Merrick Garland đã bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để điều tra xem liệu có bất kỳ người hoặc nhóm nào vi phạm luật trong việc giải quyết các tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng mà Tổng thống (TT) Joe Biden sử dụng, cũng như một trong những ngôi nhà của ông Biden hay không.

Ông Garland, một người được TT Biden bổ nhiệm, cho biết trong bài diễn văn được chuẩn bị từ trụ sở chính của Bộ Tư pháp (DOJ) tại Hoa Thịnh Đốn: “Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh cho công chúng thấy rõ cam kết của Bộ đối với cả tính độc lập lẫn trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm cũng như việc đưa ra các quyết định chỉ dựa trên sự thật và luật pháp một cách chắc chắn.”

Ông Garland đã chọn ông Robert Hur, một cựu công tố viên liên bang, làm biện lý đặc biệt.

Vị Tổng chưởng lý này cho biết “những trường hợp đặc biệt” đang diễn ra cần có sự bổ nhiệm này.

Các quy định nêu rõ rằng tổng chưởng lý sẽ bổ nhiệm một biện lý đặc biệt khi ông xác định rằng một cuộc điều tra hình sự là cần thiết và việc điều tra hoặc truy tố của Bộ Tư pháp “gây ra xung đột lợi ích cho Bộ hoặc các trường hợp đặc biệt khác” và rằng “trong các tình huống đó, sẽ là vì lợi ích công cộng nếu chỉ định một Biện lý Đặc biệt bên ngoài chịu trách nhiệm về vấn đề này.”

Sự bổ nhiệm này được đưa ra sau khi các luật sư của TT Biden cho biết họ đã phát hiện ra các tài liệu có đánh dấu là hồ sơ mật bên trong các văn phòng mà ông Biden sử dụng từ năm 2017 đến 2019 cũng như bên trong hai khu vực tại tư gia của tổng thống ở Wilmington, Delaware.

Cuộc họp báo của ông Garland là lần đầu tiên Bộ Tư pháp bình luận công khai về vấn đề này.

Ông Biden cho biết ông “ngạc nhiên khi biết” về việc phát hiện ra các tài liệu bên trong các văn phòng tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn. Sáng hôm thứ Năm, ông đã bảo vệ việc giữ các tài liệu ở tư gia của mình, nói với các phóng viên rằng những tài liệu đó đang ở trong “nhà để xe có khóa” chứ không phải “đặt ngoài đường.”

Ông Richard Sauber, một luật sư của ông Biden, cho biết trong một tuyên bố sau thông báo của ông Garland rằng “chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình được đặt sai chỗ và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này.”

Tổng thống Joe Biden nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Phát hiện

Tòa Bạch Ốc cho biết việc phát hiện ban đầu diễn ra vào ngày 02/11/2022 và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA), cơ quan chịu trách nhiệm sở hữu hồ sơ tổng thống sau khi một chính phủ rời nhiệm sở, đã được thông báo ngay lập tức. NARA, từ chối đưa ra bình luận, được cho là đã nhận được tài liệu vào ngày hôm sau.

Theo ông Garland, DOJ đã không được thông báo về vấn đề này cho đến ngày 04/11/2022. Thông báo được đưa ra bởi văn phòng tổng thanh tra NARA.

Công chúng không được thông báo về bất kỳ phát hiện nào cho đến ngày 09/01/2023.

Trình tự thời gian phát hiện tài liệu mật (nguồn)

 • Ngày 02/11/2022: Các luật sư của TT Biden tìm thấy các hồ sơ có đánh dấu mật tại Trung tâm Penn Biden, nơi tổng thống đã làm việc từ năm 2017 đến năm 2019. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 02/11/022: Luật sư của ông Biden thông báo cho NARA về phát hiện này. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 03/11/2022: NARA thu giữ tài liệu. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 04/11/2022: Văn phòng tổng thanh tra NARA thông báo cho công tố viên với DOJ. (Tổng chưởng lý Garland)
 • Ngày 09/11/2022: FBI tiến hành đánh giá để cố gắng xác định xem liệu có bất kỳ thông tin mật nào bị xử lý sai, vi phạm luật hay không. (Ông Garland)
 • Ngày 14/11/2022: ông Garland chỉ định Công tố viên Liên bang Lausch tiến hành cuộc điều tra ban đầu. (Ông Garland)
 • Ngày 20/12/2022: Các luật sư của ông Biden thông báo với ông Lausch rằng nhiều tài liệu có đánh dấu mật đã được tìm thấy tại tư gia của ông Biden ở Wilmington. Các đặc vụ FBI đi đến địa điểm và bảo mật các tài liệu. (Ông Garland và Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 05/01/2023: ông Lausch báo cáo cho ông Garland và đề nghị rằng nên có sự điều tra thêm của một biện lý đặc biệt. (Ông Garland)
 • Ngày 09/01/2023: Tòa Bạch Ốc tiết lộ việc phát hiện ra các tài liệu tại Trung tâm Penn Biden. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 12/01/2023: Các luật sư của ông Biden thông báo cho ông Lausch rằng một tài liệu khác đã được tìm thấy tại tư gia của ông Biden. (Ông Garland)
 • Ngày 12/01/2023: Tòa Bạch Ốc tiết lộ việc phát hiện ra các tài liệu tại dinh thự Wilmington. (Tòa Bạch Ốc)
 • Ngày 12/01/2023: ông Garland bổ nhiệm ông Richard Hur làm biện lý đặc biệt. (Ông Garland)
Công tố viên liên bang của Địa hạt phía Bắc Illinois John Lausch, trái, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Công tố viên liên bang của Địa hạt phía Bắc Illinois John Lausch, trái, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Lausch đề nghị một biện lý đặc biệt

Ông Garland cho biết việc bổ nhiệm ông Hur được thông báo bởi một cuộc điều tra ban đầu của Biện lý liên bang của Địa hạt phía Bắc Illinois John Lausch, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm. Ông Lausch đã bắt đầu điều tra sau khi các luật sư của ông Biden tiết lộ phát hiện đầu tiên.

Ông Lausch đã được các luật sư của ông Biden thông báo thêm hai lần nữa — vào ngày 20/12/2022 và ngày 05/01/2023 — rằng họ đã tìm thấy nhiều tài liệu mật hơn, ông Garland cho biết.

Ông Lausch đề nghị ông Garland rằng cần phải có một biện lý đặc biệt để điều tra thêm về vấn đề này và ông Garland đã đồng ý.

Theo ông Garland, ông Lausch cho biết ông không sẵn sàng tham gia lâu dài vì ông dự định sẽ sớm rời Bộ Tư pháp. Ông Lausch đứng bên cạnh ông Garland trong buổi họp báo nhưng không nói về vụ việc. Cả ông Garland và ông Lausch đều không trả lời câu hỏi.

Ông Hur, người đã không xuất hiện tại cuộc họp báo đó, đã gia nhập DOJ vào năm 2003 và làm việc liên tục ở đó cho đến năm 2021.

Ông Hur sẽ điều tra “liệu có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm luật trong vấn đề này hay không,” ông Garland nói.

“Tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra được giao với phán quyết công bằng, vô tư và không thiên vị,” ông Hur nói trong một tuyên bố do DOJ đưa ra. “Tôi dự định sẽ lần theo các dữ kiện một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng, không sợ hãi hay thiên vị, và sẽ tôn trọng sự tin tưởng đặt vào tôi để thực hiện nhiệm vụ này.”

Ông Trump đã bổ nhiệm ông Hur làm biện lý liên bang hồi năm 2017. Vào tháng 02/2021, ông Hur thông báo rằng ông sẽ từ chức để trở lại hành nghề tư nhân.

Theo hồ sơ liên bang, ông Hur đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa lúc bấy giờ là Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) vào năm 2008.

Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ông Garland bổ nhiệm một biện lý đặc biệt, sau khi ông bổ nhiệm ông Jack Smith làm biện lý đặc biệt để giám sát cuộc điều tra về việc cựu TT Donald Trump giải quyết các tài liệu có đánh dấu là hồ sơ mật.

“Ông có định bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để điều tra việc TT Biden bị cáo buộc lưu giữ các hồ sơ mật, như ông đã làm với TT Trump không?” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã viết thư cho ông Garland trong một lá thư gần đây.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói trên Fox News rằng việc không bổ nhiệm một biện lý đặc biệt sẽ “làm tổn hại đất nước”.

Trong khi đó, Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama) đã hỏi Ngũ Giác Đài rằng liệu việc ông Biden nắm giữ những hồ sơ có gây tổn hại đến an ninh quốc gia hay không, trong khi Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đã yêu cầu một đánh giá thiệt hại từ ngành tình báo Hoa Kỳ, cơ quan đã thực hiện đánh giá như vậy về các hồ sơ do ông Trump nắm giữ.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn