‘Chúng tôi tự hào trở thành một hình mẫu cho quốc gia, và là hòn đảo của sự tỉnh táo giữa một biển cả của sự điên cuồng’

Sau nhiều năm dân số tăng nhanh, Florida hiện chính thức trở thành tiểu bang phát triển nhanh nhất cả nước.

Vào các năm 2019, 2020, 2021, và 2022, các công ty vận chuyển quốc gia đã xếp hạng Florida là điểm đến tái định cư số một trong cả nước. Giờ đây, Florida lần đầu tiên trở thành tiểu bang phát triển nhanh nhất trên toàn quốc kể từ năm 1957.

Theo báo cáo của Cục điều tra dân số hôm 22/12, từ năm 2021 đến năm 2022, dân số của Florida đã tăng lên 22,244,823 người — tăng 1.9 % — khiến tiểu bang này trở thành tiểu bang có dân số tăng nhanh nhất trong cả nước. Đó là một danh hiệu đã được Idaho nắm giữ trong năm năm liên tiếp trước đó.

Nơi dành cho thanh niên và người cao niên

Văn phòng An sinh Xã hội Hoa Kỳ đã xếp hạng Tiểu bang Ánh Dương (Sunshine State) này là nơi dành cho người cao niên để về hưu tốt nhất trên toàn quốc. Hệ thống các trường đại học tiểu bang và cao đẳng cộng đồng phong phú của Florida cũng khiến Florida trở thành lựa chọn phổ biến của những người trẻ tuổi, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 khi các tiểu bang khác phải chịu đựng các đợt phong tỏa kéo dài trên diện rộng.

Florida cũng liên tục được xếp hạng cao trong các danh sách các điểm đến nghỉ mát phổ biến nhất trong cả nước. Những khách du lịch đó đóng góp hơn 4 tỷ USD doanh thu bổ sung từ thuế bán hàng và tạo ra hơn 1 triệu việc làm. Sự bền vững trong doanh thu từ du lịch — vượt quá 60 tỷ USD mỗi năm — đã giúp Florida nằm trong số chín tiểu bang không có thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, dường như có những yếu tố khác thu hút thanh niên, người cao niên, và tất cả những người giữa hai độ tuổi này đến sinh sống ở Florida.

Công ăn việc làm

Dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ tổng hợp cho thấy Florida có tỷ lệ thất nghiệp thấp thứ bảy trên toàn quốc. Trong khi các đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp gia tăng ở phần còn lại của đất nước trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19, thì các đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp ở Florida lại giảm đáng kể. Các con số do Bộ Lao động công bố hôm 22/12 (pdf) cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 17/12 ở Florida có khoảng 5,398 đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp mới được nộp. Con số này giảm so với con số đã qua sửa đổi là 6,393 trong tuần kết thúc vào ngày 10/12. Dữ liệu mà Sở Cơ hội Kinh tế Florida công bố hôm 16/12 cho thấy rằng ngay cả sau hậu quả của Bão Ian, Southeast Florida vẫn kiên cường, có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong số mười tiểu bang lớn nhất của đất nước.

Hồi tháng Mười Một, tốc độ tăng trưởng việc làm của Florida cũng vượt các mức của quốc gia trong tháng thứ 20 liên tiếp. Tỷ lệ thất nghiệp của Florida trong tháng Mười Một là 2.6%, thấp hơn đủ một điểm phần trăm so với tỷ lệ toàn quốc là 3.7%. Điều đó đánh dấu tháng thứ 24 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp của Florida thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Vị thế của Florida là một tiểu bang “có quyền làm việc” (“right-to-work”)* cũng thu hút các doanh nghiệp mới, điều này cũng tạo ra việc làm mới.

Nền kinh tế

Khi nói đến các tiểu bang có nền kinh tế tốt nhất, Florida đứng thứ năm trên trang web WorldAtlas.com. Mặc dù là tiểu bang nổi tiếng nhất mời gọi định cư có nghĩa là nhu cầu về nơi sinh sống cũng tăng cao nhưng Florida vượt qua thách thức này khi được xếp hạng trong top 10 tiểu bang có thị trường nhà ở mạnh mẽ, nghĩa là việc cung cấp nhà ở có sẵn có thể nhiều hơn so với hầu hết nhu cầu cần đáp ứng. Chi phí sinh hoạt ở Florida thấp hơn mức trung bình toàn quốc. Dữ liệu do Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ công bố hôm 23/12 đã xếp Florida là tiểu bang có mức tăng thu nhập cá nhân cao thứ năm trong quý thứ ba, với thu nhập trong lĩnh vực chăm sóc y tế và trợ giúp xã hội là những yếu tố hàng đầu góp phần vào mức tăng này. Florida cũng chứng kiến ​​sự gia tăng 3.8% trong Tổng Sản phẩm Quốc nội thực tế. Với chi phí khoảng 3.08 USD cho một gallon xăng, Florida có mức giá thấp hơn trung bình cả nước (3.25 USD).

Thống đốc

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã thể hiện rằng ông sẵn sàng chống lại giới quyền uy để làm những gì ông tin rằng sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho cư dân trong tiểu bang của mình.

Trong khi các thống đốc ở hầu hết các tiểu bang khác áp đặt các quy định về đeo khẩu trang và chích vaccine, đồng thời tham gia vào việc kéo dài các đợt phong tỏa doanh nghiệp và trường học trong đại dịch COVID-19, thì ông DeSantis đã ký các sắc lệnh (pdf) và luật cấm các hành động này trong trường học và trên toàn tiểu bang.

Khi các trường học ở nhiều tiểu bang áp dụng chương trình giảng dạy dựa trên thuyết phân biệt chủng tộc và thúc đẩy các chính sách chuyển giới mà thường là các bậc cha mẹ không hay biết hoặc không đồng tình, thì ông DeSantis đã ký các dự luật thành luật nhằm cấm thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) và việc giảng dạy hệ tư tưởng chuyển giới ở một số cấp bậc nhất định cũng như các luật trao quyền cho cha mẹ bằng cách để họ kiểm soát các quyết định liên quan đến việc giáo dục con em họ.

Hồi năm 2021, vị trí thứ tư theo tiểu bang trên toàn quốc của Florida về Thành tựu K-12 đã được tăng lên vị trí thứ ba theo xếp hạng của Education Week (Tuần lễ Giáo dục). Florida duy trì thứ hạng đó trong năm 2021.

Trong khi nhiều tiểu bang gặp nhiều khó khăn với vấn đề tính liêm chính trong bầu cử, thì ông DeSantis đã ký một dự luật (pdf) thành luật vốn củng cố các quy định về ID cử tri, cấm gửi hàng loạt các lá phiếu không được yêu cầu và cấm thu thập lá phiếu ở tiểu bang Florida. E ngại rằng các hình phạt đối với những vi phạm này là không “đủ nghiêm khắc” và một cáo buộc nhẹ là không đủ sức răn đe, ông DeSantis đã thành lập Văn phòng An ninh và Tội phạm Bầu cử đầu tiên trên cả nước tại Sở Ngoại giao, được thành lập để chuyên điều tra và truy tố các cáo buộc về gian lận cử tri.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng thống đốc về vị thế mới của Florida là tiểu bang phát triển nhanh nhất trong cả nước.

“Người dân bỏ phiếu bằng cách đi đến các thùng phiếu. Tỷ lệ di cư ròng trong nước phá kỷ lục của Florida cho thấy sự thành công trong nhiệm kỳ đầu tiên của Thống đốc Ron DeSantis,” Trưởng Tham vụ Báo chí của ông DeSantis là ông Bryan Griffin đã trả lời bằng một tuyên bố qua thư điện tử. “Người dân đang rời các tiểu bang loại bỏ bảo lãnh bằng tiền mặt, liên tục tăng thuế, và nhồi nhét cho con em họ để đến với tiểu bang Florida tự do. Chúng tôi tự hào trở thành một hình mẫu cho quốc gia, và là hòn đảo của sự tỉnh táo giữa một biển cả của sự điên cuồng.”

(*) Tiểu bang có “quyền làm việc” (right-to-work) là một tiểu bang có luật quy định một người nhân công bất kỳ không thể bị buộc phải tham gia nghiệp đoàn lao động như một điều kiện để duy trì việc làm.


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn