Hôm thứ Ba (20/12), một cảnh sát trưởng Virginia đã thông báo rằng văn phòng của bà đã ngừng hợp tác tự nguyện với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Trong một bức thư gửi cho các tổ chức ủng hộ nhập cư khác nhau, bà Beth Authur cho biết bắt đầu từ hôm 20/12, văn phòng của bà sẽ ngừng thực hiện các hành động không bắt buộc đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

“ACSO (Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Arlington) sẽ không còn chấp nhận bất kỳ yêu cầu ‘hành động tự nguyện’ nào từ ICE cũng như không đưa thông tin này vào hệ thống quản lý hồ sơ của chúng tôi,” bà viết. “Văn phòng cảnh sát trưởng này sẽ không còn liên lạc với ICE về bất kỳ cuộc phóng thích nào từ cơ sở của chúng tôi, bao gồm các cáo buộc trọng tội.”

Tuy nhiên, bà Arthur cho biết văn phòng của bà sẽ tiếp tục tuân theo luật Virginia yêu cầu cảnh sát trưởng tại các cơ sở cải huấn và nhà tù phải hỏi xem liệu một người có phải được sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ hay là một công dân của một quốc gia không phải Hoa Kỳ hay không khi họ bị bắt giữ vì một trọng tội.

Bà cho biết văn phòng của bà cũng sẽ tiếp tục thực hiện các trát được ký hợp pháp từ ICE.

Vị cảnh sát trưởng này cho biết bà đã thực hiện những thay đổi về chính sách này sau khi bà tham dự một sự kiện cộng đồng do một số tổ chức ủng hộ nhập cư tổ chức bao gồm La ColectiVa, Legal Aid Justice (Trợ giúp Pháp lý Tư pháp), và Dự án Nhập cư Quốc gia của Hiệp hội Luật sư Quốc gia.

Bà nói trong bức thư trước khi bà giải thích chi tiết về những thay đổi chính sách của bà, “Tôi đã lắng nghe những lo ngại và tác động với tinh thần cởi mở, đồng thời tôi cũng đã tham khảo ý kiến ​​luật sư của mình, và cẩn thận cân nhắc tất cả thông tin được cung cấp cho tôi.”

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của Thống đốc Virginia Glenn Youngkin để yêu cầu bình luận.

Các vụ bắt giữ tại biên giới đạt mức cao kỷ lục

Hồi tháng Mười Một, các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ đã bắt giữ một số lượng cao kỷ lục những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới với Mexico.

Các nhân viên biên phòng đã ghi lại 233,740 lượt bắt giữ, trong đó có 204,155 lượt bắt giam — dễ dàng phá vỡ các kỷ lục trước đó cho cả hai hạng mục. Một số người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ nhiều lần sau khi vượt biên vào Hoa Kỳ.

Một nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ hướng dẫn những người nhập cư đã vượt qua sông Rio Grande đến tiến vào thành phố El Paso, Texas, nhìn từ phía thành phố Ciudad Juarez, Mexico, hôm 19/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Một nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ hướng dẫn những người nhập cư đã vượt qua sông Rio Grande đến tiến vào thành phố El Paso, Texas, nhìn từ phía thành phố Ciudad Juarez, Mexico, hôm 19/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Sau khi Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức hồi đầu năm 2021, các vụ bắt giữ đã bắt đầu gia tăng và kể từ đó không hề giảm bớt. Dưới thời Tổng thống Biden, Hoa Kỳ đã lập kỷ lục mới về số người bị bắt giữ trong một năm dương lịch và một năm tài chính. Và trong hai tháng đầu tiên của năm tài chính 2023, trong đó có tháng Mười Một, những con số này cao hơn bao giờ hết.

Ông Troy Miller, Quyền Ủy viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) — đảm nhận vị trí này sau khi ông Biden cách chức cựu Ủy viên Chris Magnus — cho biết trong một tuyên bố rằng các số liệu mới cho thấy cơ quan này đang làm việc không ngừng nghỉ.

Ông Miller cho biết: “Bản cập nhật hoạt động của tháng này phản ánh rằng lực lượng nhân sự tận tâm của CBP đang siêng năng thực thi các luật liên quan đến nhập cư của chúng ta trong khi tịch thu fentanyl và các hàng lậu khác, đồng thời bảo đảm an ninh kinh tế của Mỹ, và tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương.”

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã lưu ý về những con số mới, cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ này “muốn chôn vùi tin tức về cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng tồi tệ của chúng ta bằng loạt tin tức tối thứ Sáu* (Friday night news dump) này, ngay trước Giáng Sinh.”

Những người nhập cư bất hợp pháp được thả gần tư dinh của bà Harris

Số lượng lớn những người vượt biên trái phép đã gây thêm nhiều áp lực cho các tiểu bang biên giới, do đó một số thống đốc của Đảng Cộng Hòa trong đó có Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Florida Ron DeSantis đã đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành để chuyển một phần áp lực sang các chính trị gia bên đảng đối lập.

Những điểm đến mà Đảng Cộng Hòa đã chọn gồm có Thành phố New York, Philadelphia, và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các gia đình nhập cư bất hợp pháp bước lên một chuyến xe buýt để chở họ từ gần nơi ở của Phó Tổng thống Kamala Harris đến một nhà thờ trong khu vực sau khi họ đến Hoa Thịnh Đốn hôm 24/12/2022. (Ảnh: WJLA qua AP)
Các gia đình nhập cư bất hợp pháp bước lên một chuyến xe buýt để chở họ từ gần nơi ở của Phó Tổng thống Kamala Harris đến một nhà thờ trong khu vực sau khi họ đến Hoa Thịnh Đốn hôm 24/12/2022. (Ảnh: WJLA qua AP)

Mới đây, ba chiếc xe buýt chở các gia đình nhập cư bất hợp pháp từ Texas đã cho hành khách xuống gần tư dinh của Phó Tổng thống Kamala Harris vào ngay đêm Giáng Sinh.

Theo bà Tatiana Laborde, giám đốc điều hành của SAMU First Response, một cơ quan cứu trợ làm việc với thành phố Hoa Thịnh Đốn để phục vụ hàng ngàn người di cư vốn được di chuyển đến nơi khác trong những tháng gần đây, thì những chuyến xe buýt này, đến vào tối muộn hôm thứ Bảy (24/12) bên ngoài tư dinh của bà Harris, đã chở theo khoảng 110 đến 130 người.

Bà Laborde cho biết các nhân viên đã chuẩn bị sẵn chăn mền cho những người đến vào đêm Giáng Sinh và nhanh chóng chuyển họ lên những chiếc xe buýt đang chờ sẵn để đưa đến một nhà thờ trong khu vực.

Một chuỗi nhà hàng địa phương đã quyên tặng bữa tối và bữa sáng.

(*) Giới truyền thông hay gọi việc công bố các tin tức hoặc tài liệu xấu vào chiều hoặc tối thứ Sáu nhằm nỗ lực tránh bị truyền thông bới móc là “Friday news dump,” tạm dịch là “loạt tin tức hôm thứ Sáu.”


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và the Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn