Tiểu bang Oklahoma đã được chấp thuận một lệnh cấm tạm thời để ngăn không cho công ty Chăm sóc Sức khỏe Ascension sa thải những nhân viên nào bị từ chối quyền miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo do lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của công ty này.

Tổng chưởng lý Oklahoma John O’Connor đã đệ đơn xin lệnh cấm chống lại quy định của Ascension. Đêm hôm 12/11, một thẩm phán quận Tulsa đã chấp thuận yêu cầu này, theo văn phòng của ông O’Connor.

“Tối nay, Tòa án Quận Tulsa đã chấp nhận Đơn xin Lệnh Cấm Tạm thời của Tiểu bang trong vụ kiện của chúng tôi để ngăn không cho hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Ascension thực hiện kế hoạch sa thải những nhân viên nào đã bị từ chối quyền miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo một cách bất công do lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 trên toàn quốc của họ,” vị tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa nói trong một tuyên bố. “Đây là một chiến thắng cho tự do tôn giáo và văn phòng của chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại phân biệt đối xử tôn giáo bất hợp pháp.”

Ông cho biết một số nhân viên của Ascension làm việc trong suốt đại dịch đã xin miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo nhưng lại bị từ chối một cách bất công.

“Những anh hùng chăm sóc sức khỏe đã xin được miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo đối với quy định này và những người khác chân thành duy trì nền tảng tín ngưỡng tôn giáo cũng đã bị công ty Ascension từ chối một cách thẳng thừng,” ông O’Connor nhận xét. “Khi làm như vậy, công ty Ascension đã phạm luật phân biệt đối xử tôn giáo đối với các anh hùng chăm sóc sức khỏe của tiểu bang Oklahoma, những người phản đối việc phá thai.”

Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Ascension hoạt động tại 19 tiểu bang của Hoa Kỳ và District of Columbia (thủ đô Hoa Thịnh Đốn), bao gồm cả toàn tiểu bang Oklahoma. Công ty này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Công ty này đặt trụ sở chính tại St. Louis, Missouri.

Tuy nhiên, cuối tuần qua công ty này đã đưa ra một tuyên bố với các phương tiện truyền thông rằng họ quy định bắt buộc phải chích vaccine bởi vì “chúng tôi muốn bệnh nhân cảm thấy yên tâm và thoải mái khi biết rằng các bác sĩ và y tá của chúng tôi, các bác sĩ lâm sàng khác và các cộng sự, làm việc tại một trong các bệnh viện của chúng tôi hoặc các địa điểm chăm sóc khác, đều cũng sẽ được chích ngừa cả COVID-19 và cúm.”

Hồi tháng Bảy, hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Ascension đã thông báo sẽ yêu cầu nhân viên của mình chích vaccine trước ngày 12/11 nếu không sẽ phải chấm dứt hợp đồng.

Tuần trước, các nhân viên của Ascension ở thành phố Tulsa đã biểu tình bên ngoài bệnh viện Ascension St. John’s phản đối quy định chích vaccine của công ty này.

“Tôi đã nộp đơn xin miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo, nhưng tôi đã bị từ chối,” y tá Lisa Johnson nói với KTUL. “Tôi đã kháng cáo về việc bị từ chối miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo và đã bị từ chối lần thứ hai. Chúng tôi đã được thông báo khá nhiều rằng nếu chúng tôi không tuân thủ vào cuối ca làm việc trong ngày hôm nay, thì chúng tôi sẽ bị đình chỉ.”

Y tá Tricia Smith, cũng bị từ chối quyền miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo, nói rằng “thật khó để biện minh cho việc đi ngược lại niềm tin của tôi vì một công việc”.

“Tôi rất vui khi công ty Ascension phải phục chức lại cho tất cả chúng tôi và nói rằng chúng tôi xin lỗi vì chúng tôi đã không làm đúng,” cô nói thêm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn