Hôm 20/07, Tổng chưởng lý Merrick Garland nói rằng không ai đứng trên pháp luật liên quan đến cuộc điều tra về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

“Không ai có thể đứng trên pháp luật ở đất nước này. Tôi không thể nói rõ hơn điều đó. Không có gì trong các nguyên tắc truy tố, trong bất kỳ yếu tố nào khác, ngăn cản chúng tôi điều tra bất kỳ ai chịu trách nhiệm hình sự về nỗ lực phá hoại một cuộc bầu cử dân chủ,” ông Garland nói với các phóng viên tại trụ sở Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn sau một cuộc họp báo về buôn lậu súng.

Ông Garland, một người do Tổng thống Biden bổ nhiệm, đã được phỏng vấn sau khi MSNBC công bố một tài liệu có chữ ký của ông Garland đề ngày 25/05, nhấn mạnh thông lệ lâu đời của DOJ là phải thận trọng khi đề cập đến các vụ truy tố trong những tháng trước khi diễn ra một cuộc bầu cử liên bang.

Kỳ bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Các nhân viên DOJ “được giao quyền thực thi luật pháp của Hoa Kỳ và có trách nhiệm làm như vậy một cách trung lập và công bằng,” ông Garland viết. “Điều này đặc biệt quan trọng trong một năm bầu cử. Giờ đây, mùa bầu cử năm 2022 đang ở trước mắt chúng ta, và cũng như trong các chu kỳ bầu cử trước, tôi phát hành bản ghi nhớ này để nhắc nhở quý vị về các chính sách hiện hành của Bộ liên quan đến các hoạt động chính trị.”

Mặc dù DOJ “quan tâm sâu sắc đến việc truy tố các tội phạm liên quan đến bầu cử,” nhưng các nhân viên “phải đặc biệt nhạy cảm trong việc bảo vệ danh tiếng của Bộ về sự công bằng, trung lập, và không đảng phái,” ông Garland viết, sau đó nói thêm rằng các quan chức không bao giờ có thể lựa chọn thời điểm của các tuyên bố công khai, cáo buộc hình sự, hay các hành động khác “nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc bầu cử nào, hoặc nhằm mục đích mang lại lợi thế hoặc bất lợi cho bất kỳ ứng cử viên hoặc đảng chính trị nào.”

Cựu Tổng thống Trump

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các công tố viên Hoa Kỳ buộc tội ông Trump vì những hành động mà họ mô tả là bất hợp pháp trước và trong khi vụ xâm phạm Điện Capitol diễn ra.

Ông Trump chưa bị buộc tội và khẳng định rằng ông đã không làm gì sai.

Ông Garland nói với các phóng viên, những người đã đề cập đến ông Trump, rằng có đồn đoán về những gì DOJ đang làm hoặc không làm, và các lý luận của bộ là gì.

“Sẽ tiếp tục có đồn đoán đó. Đó là bởi vì một nguyên lý mà theo đó Bộ Tư pháp điều tra và một nguyên lý của pháp quyền là chúng tôi không thực hiện các cuộc điều tra của mình trước công chúng,” ông Garland nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi phải quy trách nhiệm cho bất kỳ ai chịu trách nhiệm hình sự vì cố gắng lật ngược một cuộc bầu cử hợp pháp, và chúng tôi phải làm điều đó một cách chính trực và chuyên nghiệp.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn