Hôm thứ Sáu (15/07), Tổng thống (TT) Joe Biden đã cảnh báo rằng ông có thể ban hành sắc lệnh về vấn đề khí hậu và chăm sóc y tế nếu Quốc hội không thông qua một dự luật nào phù hợp với nghị trình của ông.

“Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: nếu Thượng viện không tiến hành giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và củng cố ngành năng lượng sạch trong nước của chúng ta, thì tôi sẽ thực hiện hành động hành pháp mạnh mẽ để đáp ứng thời điểm này,” ông nói trong một tuyên bố do Toà Bạch Ốc công bố hôm thứ Sáu (15/07). “Hành động của tôi sẽ tạo ra việc làm, cải thiện an ninh năng lượng của chúng ta, thúc đẩy chuỗi cung ứng, và sản xuất trong nước, bảo vệ chúng ta khỏi việc tăng giá xăng và khí đốt trong tương lai, đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.”

TT Biden cũng viết rằng “chăm sóc y tế là quan trọng” và đã đề cập đến việc ông sẽ ban hành một sắc lệnh để “giảm giá thuốc và ngăn chặn việc tăng phí bảo hiểm y tế cho hàng triệu gia đình.”

Trong tuyên bố trên, ông Biden không nêu chi tiết về những bước ông sẽ thực hiện để giải quyết vấn đề chăm sóc y tế hoặc khí hậu trong các sắc lệnh của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virgina) được cho là đã nói với các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu, bao gồm cả Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), hôm thứ Năm (14/07) rằng ông sẽ không ủng hộ chi tiêu mới cho các biện pháp liên quan đến khí hậu hoặc tăng thuế.

“Tôi đã nói, ‘anh Chuck này, cho đến khi chúng ta thấy số liệu lạm phát tháng Bảy, cho đến khi chúng ta thấy số liệu của tháng Bảy này, về căn bản là lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, sau đó chúng ta hãy đợi cho đến khi số liệu đó xuất hiện để chúng ta biết rằng chúng ta đang đi theo một hướng đi không mang tính chất kích động, và để làm tăng thêm lạm phát,” ông Manchin nói vào sáng thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

“Ông ấy trả lời, ‘Anh đang nói với tôi rằng lúc này anh sẽ không làm những việc khác ư?’” ông Manchin nhớ lại. “Tôi nói, ‘Anh Chuck à, điều đó là sai rồi, việc làm những điều đó lúc này là không thận trọng đâu.”

Đảng Dân Chủ đưa ra yêu cầu

Theo sau diễn biến trên, các thành viên Đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự thất vọng và yêu cầu ông Biden ban bố sắc lệnh nhắm vào khí hậu.

“Với các phương án lập pháp về khí hậu hiện đã dừng lại, đã đến lúc sử dụng hành động hành pháp Quyết liệt,” Thượng nghị sĩ Shelton Whitehouse (Dân Chủ-Rhode Island) viết trên Twitter. “Cuối cùng cũng được tự do. Bắt đầu thôi. Hãy làm tất cả và bắt đầu ngay từ bây giờ.”

Chủ tịch Tài chính Thượng viện Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến quyết định của ông Manchin, nói rằng “đây là cơ hội cuối cùng của chúng ta” để thông qua các biện pháp liên quan đến khí hậu.

Nhưng một phát ngôn viên của ông Manchin nói với các phóng viên trong tuần này rằng thượng nghị sĩ này có những mối lo ngại sâu sắc về tình trạng lạm phát tăng vọt. Một báo cáo do Cục Thống kê Lao động công bố trong tuần này cho thấy lạm phát đã tăng lên 9.1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Sáu.

“Các bản tin về chính trị không có giá trị gì đối với hàng triệu người Mỹ đang phải vật lộn để mua thực phẩm và xăng khi lạm phát tăng vọt lên 9.1%,” phát ngôn viên của ông Manchin, cô Sam Runyon, nói với Bloomberg. “Thượng nghị sĩ Manchin tin rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo nên gạt các nghị trình chính trị sang một bên, đánh giá lại và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế kinh tế mà đất nước đang phải đối mặt để tránh thực hiện các bước đổ thêm dầu vào ngọn lửa lạm phát.”

Đảng Cộng Hòa nói rằng lạm phát tăng vọt và giá xăng tăng phần lớn là do các chính sách của ông Biden. Tổng thống đã thúc đẩy Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 2 ngàn tỷ USD vào đầu năm 2021 và cũng nhắm mục tiêu vào ngành dầu mỏ trong một loạt các sắc lệnh sau khi ông nhậm chức vào năm ngoái.

Toà Bạch Ốc đã đưa ra tuyên bố đe dọa của ông Biden về việc ban hành sắc lệnh trong khi tổng thống đang thăm hoàng gia Ả Rập Xê Út trong chuyến thăm kéo dài vài ngày tới Trung Đông.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: