Thống đốc tiểu bang Texas chào đón tổng thống bằng lá thư gay gắt

Hôm 08/01, Tổng thống Joe Biden đã có chuyến thăm đầu tiên tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico kể từ khi nhậm chức cách đây hai năm để đánh giá cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp đang gia tăng và xem xét các hoạt động thực thi [pháp luật].

Sau khi tận mắt chứng kiến các điều kiện và nói chuyện với các quan chức Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, ông Biden nói: “Họ cần rất nhiều nguồn lực. Chúng tôi sẽ mang các nguồn lực đó đến cho họ.”

Ông Biden đã dành vài giờ tham quan biên giới ở El Paso, Texas, nơi đã trở thành cửa ngõ chính cho những người muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Sau khi tổng thống đến thăm Trung tâm Dịch vụ Di cư Quận El Paso, dự kiến ông cũng sẽ gặp gỡ các tổ chức từ thiện bất vụ lợi và tôn giáo vốn giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp khi họ đến Hoa Kỳ.

Ông đã gặp gỡ các nhân viên biên giới, quan sát màn minh họa cách họ khám xét xe cộ, quan sát các khu vực của thành phố bị vấn nạn này ảnh hưởng và cũng xem xét một đoạn bức tường biên giới.

Không rõ liệu ông Biden có nói chuyện với bất kỳ người vượt biên trái phép nào hay không.

Tình hình ở biên giới là một chủ đề gây bất hòa nghiêm trọng, bằng chứng là việc Thống đốc Texas Greg Abbott tiếp đón ông Biden. Theo các quan chức biên giới, trong năm tài chính 2022 kết thúc vào ngày 30/09/2022, số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ tại biên giới là con số kỷ lục 2.2 triệu người.

Ông Abbott đã trao tận tay một lá thư cho Tổng thống Biden bắt đầu bằng câu, “Chuyến thăm của ông tới biên giới phía nam của chúng tôi với Mexico ngày hôm nay là quá trễ tới 20 tỷ USD và quá trễ tới hai năm.”

Bức thư này liệt kê năm bước mà vị thống đốc này muốn ông Biden thực hiện để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Những bước này gồm có thực hiện đầy đủ chính sách Ở lại Mexico thời cựu Tổng thống Trump, tiếp tục trục xuất theo Đề mục 42, thực thi nghiêm ngặt hơn luật nhập cư hiện hành, xây dựng bức tường biên giới, và nhận định các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố.

Khi được hỏi về bức thư hôm 08/01 nói trên, ông Biden nói rằng ông vẫn chưa đọc bức thư này.

Chuyến thăm của Tổng thống Biden được xem là một nỗ lực nhằm giải quyết các khiếu nại về chính sách nhập cư của ông. Trong những tuần gần đây, ông Biden đã công bố các kế hoạch mới và phục hồi lại một số nguyên tắc mà lúc đầu ông đã cố gắng chấm dứt.

Đáp lại những lời chỉ trích về các chính sách nhập cư của mình, ông Biden đã tái thực thi Đề mục 42 mà Tổng thống đương thời Donald Trump đã sử dụng trong đại dịch để ngăn chặn COVID-19. Đề mục 42 lần đầu tiên được đặt ra hồi năm 1944 như một cách để ngăn chặn người nhập cư mang bệnh tật tiến vào đất nước.

Ông Biden cũng đặt ra một kế hoạch hạn chế nhập cảnh hợp pháp đối với người Cuba, người Nicaragua, và người Haiti, những người tuân theo các thủ tục cụ thể và đến Hoa Kỳ bằng đường hàng không.

Những kế hoạch này đã làm dấy lên sự tức giận ở cả hai phía của cuộc tranh luận, trong đó phe muốn thắt chặt vấn đề nhập cư gọi kế hoạch này là quá mềm mỏng, còn các nhóm trợ giúp người nhập cư bất hợp pháp thì cáo buộc ông Biden đi theo sự dẫn dắt của ông Trump. An ninh biên giới đã là một vấn đề gây chia rẽ kể từ khi ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, và Đảng Cộng Hòa dự kiến sẽ xem đây là vấn đề trọng tâm khi Quốc hội nhiệm kỳ mới triệu tập vào ngày 09/01.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với Fox News hôm 08/01 rằng đảng của ông sẵn sàng hợp tác với ông Biden, mặc dù tổng thống sẽ phải sẵn sàng đưa ra một số quyết định khó khăn.

Ông Jordan nói: “Họ đã để xảy ra một tình huống mà nói thẳng ra là, chúng ta không còn một biên giới nữa.”

Ngoài chuyến thăm hôm 08/01 vừa qua, quan chức chính phủ duy nhất khác cũng đến thăm biên giới là Phó Tổng thống Kamala Harris. Bà đã đến thăm biên giới hồi tháng 06/2021. Kể từ đó, ông Abbott và Thống đốc Florida Ron DeSantis đã thu hút dư luận bằng cách gửi những chuyến xe buýt chở người nhập cư bất hợp pháp đến những nơi được gọi là các thành phố trú ẩn, trong đó có ít nhất một chuyến xe buýt đã dừng ở gần nhà của bà Harris ở Hoa Thịnh Đốn.

Theo kết quả thăm dò ý kiến trên toàn quốc của Real Clear Politics, người dân Mỹ không hài lòng với các chính sách biên giới của ông Biden. Kết quả thăm dò này cho thấy 58.4% người Mỹ không tán thành cách giải quyết vấn đề của chính phủ Tổng thống Biden. Chỉ có 36.8% người ủng hộ, tỷ lệ chênh lệch là 21.6%.

Giới chức chính phủ nói rằng nhiều yếu tố thúc đẩy dòng người nhập cư này là nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, nghèo đói, tham nhũng, tội phạm, và bạo lực ở các quốc gia khác đang thúc đẩy nhiều người tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm El Paso, dự kiến ông Biden sẽ công du đến thành phố Mexico để gặp gỡ Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ba nhà lãnh đạo Bắc Mỹ này dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề mà đất nước họ phải đối mặt, trong đó nhập cư là một trong những chủ đề được quan tâm.

Michael Clements
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Clements có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo in, từng làm việc tại các tờ báo ở Alabama, Florida, Texas, và Oklahoma. Ông chủ yếu chuyên về Tu chính án thứ Hai và các quyền cá nhân. Ông đang sinh sống tại Durant, Oklahoma.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn