Sau đó Tổng thống nói rằng ‘không cần phong tỏa’ nếu ‘mọi người chích ngừa và đeo khẩu trang’.

Hôm 29/11, trong bối cảnh biến thể Omicron COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới, Tổng thống Joe Biden cho biết ông không trù tính việc ngừng hoạt động hay phong tỏa vào mùa đông này nếu “mọi người đều chích ngừa” và đeo khẩu trang.

“Vào thứ Năm (01/12), tôi sẽ cho ra một chiến lược chi tiết phác thảo cách chúng ta sẽ chống lại COVID vào mùa đông này,” TT Biden nói trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc. “Không phải với việc ngừng hoạt động hoặc phong tỏa, mà là với việc chích ngừa, các mũi bổ sung, xét nghiệm rộng rãi hơn, và hơn thế nữa.”

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận định Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Và trong một bản cập nhật tiếp theo hôm 28/11, họ cho biết Omicron dường như có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, theo WHO, vẫn chưa rõ liệu virus này có biểu hiện các triệu chứng bệnh nặng hơn hay không, vì một số bác sĩ ở Nam Phi và Israel đã nói với các hãng thông tấn rằng những người bị nhiễm Omicron có thể có các triệu chứng nhẹ hơn.

EU, Hoa Kỳ, và các quốc gia khác đã thực hiện lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia khu vực Nam Phi trong tuần này. Lệnh cấm đi lại của Hoa Kỳ có hiệu lực hôm 29/11 lúc 12 giờ 01 phút sáng.

Khi bị một phóng viên thúc ép trả lời câu hỏi, TT Biden đã giới hạn tuyên bố của mình bằng cách nói rằng “nếu mọi người đều chích ngừa và đeo khẩu trang, thì không cần phải phong tỏa.” Ông lưu ý rằng các quan chức y tế liên bang đứng đầu tin là các loại vaccine hiện nay có thể cung cấp ít nhất một số bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

Ông nói, “Biến thể này là một nguyên nhân gây lo lắng chứ không phải là một nguyên nhân gây hoang mang.” Ông kêu gọi tất cả những người đủ điều kiện hãy đi chích ngừa, cũng như chích ngừa cho con họ và chích mũi bổ sung.

Khi trả lời câu hỏi của một phóng viên khác, TT Biden cũng thúc đẩy việc đeo khẩu trang.

“Tôi khuyến khích mọi người đeo khẩu trang khi ở trong nhà trong hoàn cảnh đông đúc như chúng ta bây giờ, và trừ khi ăn hoặc nói trước micrô,” ông nói.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ không có đợt phong tỏa mới vì biến thể Omicron
Các sinh viên đến từ Na Uy vừa đi thực tế đến Nam Phi chờ được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên chuyến bay đến Amsterdam tại phi trường OR Tambo của Johannesburg ở Nam Phi hôm 29/11/2021. (Ảnh: Jerome Delay/AP Photo)

Ngoài các tòa nhà và các cơ quan của chính phủ liên bang, Tòa Bạch Ốc thường ít khi bắt buộc áp dụng lệnh phong tỏa. Trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 hồi năm 2020, chính phủ liên bang thay vào đó đã dựa vào các khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mà một số chính quyền tiểu bang và thành phố địa phương sau đó cũng đã áp dụng.

Hôm 29/11, Tổng thống cho biết “sớm hay muộn” biến thể mới cũng sẽ đến Hoa Kỳ, khi các ca đã được xác nhận ở Canada, EU, và một số quốc gia khác sau khi biến thể này được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi và Botswana hồi đầu tháng này.

Trong bối cảnh mọi người đang ngày càng hoang mang về biến thể mà WHO mô tả là có lượng đột biến đáng kể, Tiến sĩ Sharon Alroy-Preis, người đứng đầu các dịch vụ y tế công cộng của Israel, nói với các hãng thông tấn địa phương rằng những người đã chích ngừa bị nhiễm biến thể này chỉ bị ốm nhẹ.

Giáo sư Dror Mevorach, người phụ trách bộ phận COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Hadassah Ein Karem, cho rằng nỗi sợ hãi về Omicron có thể đang bị thổi phồng lên quá mức.

Theo hãng truyền thông Haaretz, ông Mevorach cho biết: “Nếu tiếp tục như thế này, đây có thể là một căn bệnh tương đối nhẹ so với biến thể Delta, và nghịch lý là nếu biến thể này tiếp tục lây lan trên diện rộng, nó sẽ dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn.”

WHO đã khuyến cáo 194 quốc gia thành viên của họ rằng sự gia tăng các ca nhiễm có thể có hậu quả, nhưng cho biết hiện chưa có ca tử vong nào liên quan đến biến thể này.

“Omicron có một lượng đột biến cao chưa từng có, trong số đó có một số đột biến đáng lo ngại vì chúng có khả năng tác động đến hướng đi của đại dịch,” bản cập nhật của WHO viết. “Rủi ro toàn cầu tổng thể liên quan đến biến thể mới đáng lo ngại Omicron này được đánh giá là rất cao.”

Nhưng WHO đã gây tranh cãi về quyết định đặt tên biến thể mới là Omicron, bỏ qua “Xi”, một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, sau khi một số suy đoán rằng cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này đang cố gắng xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc và lãnh đạo Tập Cận Bình. Tuy nhiên, theo WHO, họ đã chọn Omicron thay vì Xi vì họ không muốn “xúc phạm đến bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp, hoặc dân tộc nào”.

WHO cũng tuyên bố rằng họ đã không đặt tên biến thể là “Nu”, một chữ cái khác trong bảng chữ cái Hy Lạp, vì nó nghe quá giống với “new” (mới).

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn