Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/02, Tổng thống (TT) Joe Biden đã kêu gọi những người Mỹ vẫn còn ở Ukraine hãy rời đi ngay lập tức.

“Các công dân Mỹ nên rời đi ngay bây giờ,” TT Biden nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên “NBC Nightly News”.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga sắp xâm lược Ukraine. Nga không loại trừ khả năng xâm lược nước láng giềng nhưng đã cáo buộc Hoa Kỳ xuyên tạc lập trường của mình, và các quan chức Ukraine cũng đã lên tiếng phản đối lập trường của Hoa Kỳ.

Ông Biden khẳng định rằng, trong trường hợp Nga thực sự xâm lược, ông sẽ không điều quân đến di tản người Mỹ.

“Không. Quý vị làm điều đó thế nào? Ngay cả việc tìm họ quý vị sẽ làm thế nào đây?” ông nói, và cho biết thêm rằng, “Khi người Mỹ và người Nga bắt đầu chĩa súng vào nhau, thì đó là một cuộc chiến tranh thế giới.”

Ông Biden đã chủ trì cuộc di tản người Mỹ khỏi Afghanistan vào năm 2021, nhưng đã khăng khăng giữ thời hạn rút quân của mình khi quân đội Hoa Kỳ rời đi bất chấp hàng trăm người Mỹ vẫn đang mắc kẹt ở quốc gia Trung Đông này.

Hoa Kỳ đã di tản gia đình của các nhà ngoại giao khỏi Ukraine vào cuối tháng Một trong khi cho phép cho các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ không thiết yếu rời khỏi đất nước này. Các quan chức kể từ đó đã khuyến khích tất cả người Mỹ rời khỏi Ukraine, họ đã làm tăng thêm tính cấp thiết cho yêu cầu này trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, hiện “không có kế hoạch chủ động” cho việc di tản những người Mỹ sống ở Ukraine, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết trong tuần này (07/02-13/02).

Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các phóng viên ở Úc hôm thứ Sáu rằng “chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu rất đáng lo ngại về sự leo thang của Nga, bao gồm cả các lực lượng mới đến ở biên giới Ukraine” và rằng “chúng ta đang ở trong một khoảng thời gian mà một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.”

“Chúng tôi đang tiếp tục giảm bớt nhân sự đại sứ quán của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình đó và chúng tôi cũng đã thông báo rất rõ ràng rằng bất kỳ công dân Mỹ nào ở lại Ukraine cũng nên rời đi ngay bây giờ,” ông nói.

Nga đã tập trung hơn 100,000 quân tại hoặc gần biên giới với Ukraine, theo các quan chức Hoa Kỳ.

“Chúng ta đang ứng phó với một trong những đội quân lớn nhất trên thế giới. Đây là một tình huống rất khác. Và mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên hỗn loạn,” ông Biden nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ở Nga rằng một quan chức Anh Quốc dường như không công nhận chủ quyền của Nga đối với hai trong số các khu vực phía nam của họ hồi đầu tuần đã nhấn mạnh rằng các quan chức phương Tây đã có “một nhận thức sai lầm” về tình hình Nga-Ukraine như thế nào.

Các quan chức Nga cho rằng lực lượng từ các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không được điều động đến các nước gần Ukraine và Nga, đồng thời từ lâu đã kêu gọi tổ chức này cam kết không nhận Ukraine làm thành viên.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sau cuộc gặp với thủ tướng Ba Lan tại Warsaw rằng nếu Nga muốn thấy ít quân hơn ở gần biên giới của họ, thì “đây hoàn toàn là một cách làm sai lầm.”

“Đó sẽ là một thảm họa đối với họ, thảm họa đối với Nga, thảm họa đối với thế giới, nếu họ xâm lược Ukraine,” ông nói.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn