Tổng thống (TT) Joe Biden đã trì hoãn việc công bố các tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy.

Một bản ghi nhớ do TT Biden ký hôm 22/10 được Tòa Bạch Ốc phát hành đã viện dẫn lý do đại dịch gây ra sự chậm trễ này. Nó không nêu rõ chính xác bằng cách nào đại dịch COVID-19 đã trì hoãn việc công bố các hồ sơ nêu trên, vốn phải được công bố để tuân thủ một đạo luật năm 1992 của Quốc hội do Tổng thống đương thời George HW Bush ký.

“Việc tiếp tục tạm thời trì hoãn là cần thiết để bảo vệ chống lại những tổn hại có thể xác định được đối với hoạt động phòng thủ quân sự, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật, hoặc việc tiến hành các liên hệ ngoại giao có tầm quan trọng vượt quá lợi ích của công chúng trong việc tiết lộ ngay lập tức”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

Tòa Bạch Ốc cho biết, Đạo luật Thu thập Hồ sơ Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1992 “cho phép tiếp tục trì hoãn việc tiết lộ thông tin trong các hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Kennedy chỉ khi việc trì hoãn vẫn cần thiết để bảo vệ chống lại tác hại có thể xác định được đối với hoạt động phòng thủ quân sự, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật, hoặc việc tiến hành các liên hệ ngoại giao có tầm quan trọng vượt quá lợi ích của công chúng trong việc tiết lộ”.

Nhưng vào đầu năm nay, Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia đã phán quyết rằng đại dịch đã ảnh hưởng đáng kể đến cơ quan này và cần thêm thời gian để công bố thông tin, bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc lưu ý.

Thông tin nhạy cảm liên quan đến vụ ám sát sẽ được công bố vào tháng 12/2022, Tòa Bạch Ốc tiếp tục thông báo. Bản ghi nhớ cho biết các tài liệu được coi là “thích hợp để phát hành cho công chúng” sẽ được phát hành hôm 15/12/2021.

Cố Tổng thống Kennedy bị ám sát khi đoàn xe của ông đang đi qua Dallas, Texas, hôm 22/11/1963. Nhà chức trách bắt giữ cựu Thủy quân Lục chiến Lee Harvey Oswald vì tội sát nhân, nhưng khoảng hai ngày sau, ông này bị một chủ hộp đêm tên là Jack Ruby sát hại, người bị cáo buộc có liên hệ với các tổ chức tội phạm. Ông Ruby qua đời vào năm 1967.

Trong những năm qua, vụ ám sát vẫn tiếp tục [là chủ đề] gây ra các cuộc tranh luận, giả thuyết, phim tài liệu, sách, và phim. Trong những năm qua, các cuộc thăm dò đã phát hiện ra rằng đa số người Mỹ tin rằng có những cá nhân khác ngoài ông Oswald đã tham gia.

Trong khi đó, chính phủ TT Trump đã công bố một kho tài liệu về vụ ám sát JFK, bao gồm hồ sơ của CIA, FBI, và các cơ quan khác. Ông Trump đã đẩy lùi việc phát hành một số hồ sơ đến năm 2021 vì “tổn hại có thể xác định được đối với an ninh quốc gia, việc thực thi pháp luật, hoặc các vấn đề ngoại giao”.

Một số tài liệu do ông Trump công bố bao gồm thông tin mới về nỗ lực của ông Oswald để có được thị thực Liên Xô hoặc Cuba khi ở Mexico City.

Tuyên bố hôm 22/10 của Tòa Bạch Ốc cũng yêu cầu người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia đưa ra kế hoạch số hóa toàn bộ bộ sưu tập hồ sơ vụ ám sát JFK của cơ quan này và đưa chúng lên mạng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa những tin tức mới nhất trong ngày của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn