Tổng thống Đài Loan đã loại trừ cuộc đối đầu vũ trang với Trung Quốc, nói rằng chính phủ của bà sẽ sẵn sàng đàm phán với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để đạt được một “thỏa thuận được cả hai bên đồng ý.”

Trong bài diễn văn trước toàn quốc hôm thứ Hai (10/10), Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) nói rằng “đáng tiếc” khi Trung Quốc đã leo thang đe dọa quân sự, gây áp lực ngoại giao, và cản trở thương mại để xóa bỏ chủ quyền của Đài Loan.

“Tôi muốn nói rõ với chính quyền Bắc Kinh rằng đối đầu vũ trang chắc chắn không phải là một lựa chọn cho cả hai bên,” bà Thái nhận xét.

Bà nói thêm: “Chỉ bằng cách tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với chủ quyền, dân chủ, và tự do của chúng ta thì mới có thể có nền tảng để nối lại tương tác mang tính xây dựng xuyên Eo biển Đài Loan.”

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình mặc dù Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền với chính phủ được bầu cử dân chủ, và tuyên bố sẽ chinh phục Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng Tám, bắn nhiều hỏa tiễn đạn đạo vào Đài Loan và áp đặt lệnh phong tỏa vùng biển quốc tế của nước này.

Bà Thái nói rằng Đài Loan sẽ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để khôi phục hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, nhưng điều này không được làm tổn hại đến quyền tự do và dân chủ của người dân Đài Loan.

“Sự đồng thuận lớn nhất giữa người dân Đài Loan và các đảng phái chính trị khác nhau của chúng ta là chúng ta phải bảo vệ chủ quyền quốc gia cùng lối sống tự do và dân chủ của mình. Về điểm này, chúng ta không có chỗ cho sự thỏa hiệp,” bà nói.

Tăng cường khả năng phòng thủ

Bà Thái coi việc củng cố khả năng quốc phòng của Đài Loan là ưu tiên hàng đầu khi tìm cách bảo đảm rằng đất nước của bà “chuẩn bị đầy đủ” để đối phó với các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.

Tổng thống cho biết Đài Loan đã đang tăng cường chi tiêu quốc phòng và tăng sản xuất hàng loạt các hỏa tiễn có độ chính xác và các tàu hải quân hiệu suất cao, cũng như các nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

“Thông qua các hành động của mình, chúng ta đang gửi một thông điệp tới cộng đồng quốc tế rằng Đài Loan sẽ chịu trách nhiệm cho khả năng tự vệ của chính mình, rằng chúng ta sẽ không phó mặc bất cứ điều gì cho số phận, và chúng ta sẽ phối hợp với các đồng minh để cùng duy trì an ninh và ổn định ở khu vực,” bà nói.

Ông Carl Schuster, cựu giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo Chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc hy vọng sẽ buộc Đài Loan chấp nhận “tái thống nhất” mà không cần Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) phải xâm chiếm hòn đảo bằng cuộc tấn công đổ bộ.

“Tôi tin PLA hy vọng rằng các cuộc không kích và tấn công hỏa tiễn sẽ phá vỡ ý chí chính trị của Đài Loan,” ông nói với The Epoch Times hôm 30/09. “Trong lịch sử, điều đó đã không xảy ra. Nhìn lại Trận chiến nước Anh, người Đức đã hy vọng điều tương tự”.

Ông Schuster tin rằng nếu Đài Loan tích cực xây dựng quân đội, duy trì sự sẵn sàng và sức mạnh của quân đội của họ, và Hoa Kỳ giữ vững cam kết với Đài Loan, thì Bắc Kinh sẽ không hành động vì “họ muốn một chiến thắng nhanh chóng, dễ dàng”.

“Trung Quốc phải vượt qua các bãi mìn cả dưới nước và trên bãi biển, còn người dân Đài Loan cam kết phòng thủ,” ông nói tiếp, cho biết ông không tin là ĐCSTQ sẽ thành công trước năm 2030.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Jenny Li
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn