Một nhóm đặc biệt gồm hơn năm trăm nhà khoa học, học giả, và chuyên gia người Mỹ gốc Iran đang kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không chỉ từ chối cấp thị thực cho tổng thống Iran vào Hoa Kỳ mà còn phải khiến ông Ebrahim Raisi bị truy tố vì “tội ác phản nhân loại và tội diệt chủng,” theo một lá thư được nhóm này công bố hôm 08/09.

Hồi tháng Tám, chính phủ Iran cho biết ông Raisi sẽ xin thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ để tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York vào cuối tháng. Nhưng phát ngôn viên của ủy ban đặc biệt nói trên, ông Kazem Kazerounian, Trưởng khoa Kỹ thuật người Mỹ gốc Iran tại Đại học Connecticut, nói rằng họ đang cầu khẩn chính phủ Tổng thống (TT) Biden thực hiện “những hành động mạnh mẽ và ngay lập tức để phản ánh rằng ông Raisi không đại diện cho người dân Iran và, do đó, phải bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ.”

Năm 1988, theo mệnh lệnh của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Khomeini, hàng ngàn người Iran đã bị hành quyết trong một vụ thảm sát mà không qua xét xử, trong đó một số người đã bị hành quyết chỉ vì mua nhầm tờ báo, ông Kazerounian kể lại. Theo nhiều nguồn tin tức, ông Raisi nằm trong “Ủy ban Tử thần Tehran”, vốn đã dồn tới ba nghìn người Iran vào cửa tử vì chống lại nhà cầm quyền. Ông Kazerounian nói với The Epoch Times rằng “chính người nhà của ông cũng đã bị sát hại trong vụ thảm sát năm 1988”.

Ông Kazerounian nói rằng lời cầu khẩn này với ông Biden không chỉ là cho những người đã ký tên trong bức thư, mà còn là một lời kêu gọi “phản ánh nhu cầu của tất cả người dân Iran”. Ông nói rằng bổn phận của ông Biden với tư cách là “tổng thống của đất nước hùng mạnh nhất trên thế giới là đứng lên đấu tranh cho tự do”.

Tháng trước, Bộ Tư pháp đã công khai bản cáo trạng đối với một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ông Shahram Poursafi, vì bị cáo buộc đã tìm cách thuê một sát thủ để ám sát cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho là mục tiêu thứ hai của âm mưu ám sát đó.

Hồi tháng Tám, ông Pompeo đã cùng những người khác kêu gọi [chính phủ] từ chối cấp thị thực cho ông Raisi. “Chúng tôi đã làm việc trong bốn năm để phủ định quyền tự do của những kẻ khủng bố Iran khiến người Mỹ rơi vào nguy hiểm”, ông Pompeo nói với tờ Washington Free Beacon.

Cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng đưa ra lời phản đối, và nói với Fox News rằng, “Trong bất cứ trường hợp nào, cũng không thể cấp thị thực cho ông Raisi.”

Trong một lá thư kiến nghị chung hồi đầu tháng Tám, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đưa ra lời phản đối của họ tới Tòa Bạch Ốc. Trong số đó, TNS. Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), TNS. Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), TNS. Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), TNS. Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), và những người khác, đã tuyên bố, “Sự tham gia của ông Raisi trong vụ thảm sát hàng loạt và chiến dịch ám sát các quan chức Hoa Kỳ trên mảnh đất Mỹ của chế độ Iran khiến việc cho phép ông Raisi và những thuộc hạ của ông ta đặt chân vào đất nước chúng ta trở thành mối đe dọa không thể chối cãi đối với an ninh quốc gia.”

Một người đồng ký tên khác trong bức thư của những người Mỹ gốc Iran hôm 08/09, ông Firouz Daneshgari, giáo sư khoa phẫu thuật tại Đại học Case Western Reserve, tuyên bố rằng, “Qua bức thư này, chúng tôi muốn Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý rằng ông ấy không được cho phép ông Raisi sử dụng bục phát biểu của Liên Hiệp Quốc tại Liên Hiệp Quốc; thay vào đó, Hoa Kỳ nên là nước đi đầu trong việc truy tố ông Raisi tại Liên Hiệp Quốc vì tội ác phản nhân loại và tội diệt chủng.”

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với Thông tấn xã Do Thái hồi tháng Tám rằng Hoa Kỳ “về căn bản có nghĩa vụ phải tạo thuận lợi cho việc đi lại của các đại diện thành viên Liên Hiệp Quốc theo Thỏa thuận Trụ sở Liên Hiệp Quốc”.

Những người chỉ trích cho rằng chính phủ TT Biden đang coi nhẹ mối đe dọa từ Iran vì họ đang tham gia vào nỗ lực nối lại Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPA), hay còn được gọi là Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Các cuộc đàm phán đó đã bị sự ương ngạnh của Iran phá hỏng. Mặc dù vậy, các nhà chỉ trích đã cáo buộc ông Biden quá sẵn lòng nhượng bộ trước những yêu sách của chế độ Iran cực đoan.

Văn phòng Bảo vệ Quyền lợi của Cộng hòa Hồi giáo Iran, lãnh sự quán trên thực tế của nhà cầm quyền nước này tại Hoa Thịnh Đốn, đã không đưa ra bình luận.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao vẫn chưa phúc đáp đề nghị bình luận của The Epoch Times.


Scott Wheeler
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn