Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hôm Chủ Nhật (24/04), đánh bại ứng cử viên của Đảng Mặt Trận Quốc Gia (Le Rassemblement national, RN) Marine Le Pen.

Với 97% phiếu bầu được đếm, các số liệu của Bộ Nội vụ Pháp cho thấy ông Macron đã giành được một tỷ lệ vững chắc 57.4% số phiếu bầu.

Vài phút sau khi ông Macron được dự đoán là người chiến thắng, bà Le Pen đã thừa nhận thất bại qua kênh truyền thông xã hội của bà. Bà nói rằng cuộc bầu cử này vẫn là một chiến thắng cho phong trào chính trị của bà. 

“Tối nay người Pháp đã thể hiện mong ước cho một sự đối trọng mạnh mẽ với ông Emmanuel Macron, cho một vị trí mà sẽ tiếp tục che chở và bảo vệ họ,” bà Le Pen nói với những người ủng hộ hôm Chủ Nhật (24/04). Trong khi đó, ông Macron nói rằng kết quả này cho thấy một chiến thắng cho “một nước Pháp độc lập hơn và một Âu Châu mạnh mẽ hơn.”

Bà Le Pen đã vượt qua ngưỡng 40% phiếu bầu, đây là điều chưa từng có đối với các đảng dân tộc chủ nghĩa ở Pháp. Năm 2017, bà Le Pen chỉ đạt được 34% số phiếu bầu so với 66% của ông Macron.

Tổng thống Pháp Macron tái đắc cử trước bà Le Pen
Bà Marine Le Pen, ứng cử viên tổng thống, đọc bài diễn thuyết thừa nhận thua cuộc sau dự đoán kết quả ban đầu cho thấy tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron của Pháp chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống năm năm lần hai, ở Paris, hôm 24/04/2022. (Ảnh: Sylvain Lefevre/Getty Images)

Ông Macron, 44 tuổi và bà Le Pen, 53 tuổi, có những tầm nhìn đối lập về nước Pháp, với việc ông Macron cố gắng tiếp tục giới thiệu các chính sách tân tự do vào nước này. Bà Le Pen, được cánh hữu ủng hộ, đã tập trung chiến dịch của mình vào vấn đề chi phí sinh hoạt tăng ở Pháp, trong khi cũng mô tả ông Macron là một người theo chủ nghĩa tinh hoa coi thường người lao động — với các phát ngôn hồi năm ngoái của ông nhắm vào những người Pháp chưa chích ngừa và các cuộc biểu tình “áo vàng” chống lại chủ nghĩa toàn cầu trong năm 2018. 

Bà Le Pen đã hứa cắt giảm mạnh thuế nhiên liệu, thuế bán hàng 0% cho những mặt hàng thiết yếu từ mì ống cho đến tã giấy, miễn thuế thu nhập cho lao động trẻ, và một lập trường “nước Pháp trên hết” về việc làm và phúc lợi. Ông Macron cho là bà Le Pen có quan điểm ủng hộ Nga và nói rằng bà không thể được tin cậy trong bối cảnh xung đột ở Ukraine, điều mà bà đã phủ nhận. 

Truyền thông Pháp đưa tin, theo các số liệu do chính phủ công bố, lượng cử tri đi bầu ở vòng thứ hai hôm Chủ Nhật là thấp. Tính đến hôm Chủ Nhật (24/04), con số này là khoảng 62%, thấp nhất trong các thập niên. 

Vài cử tri Pháp nói với truyền thông địa phương rằng họ đã quyết định không đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử. Anh Gaspard Hermann (24 tuổi) nói với EuroNews rằng các cử tri ở đất nước anh thường bị ép buộc bầu chống lại một ứng cử viên, thay vì bầu cho người mà họ thực sự ủng hộ. 

“Bản thân tôi không đánh giá cao hệ thống tổng thống hiện nay hoặc cách thức hoạt động của hệ thống, cụ thể là, hệ thống này không tính đến việc không đi bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu trắng, hoặc sự lựa chọn các ứng viên,” một người khác không bỏ phiếu và chỉ cho biết mình tên là Louise, 28 tuổi, nói. 

Anh Hugo Winter, một nhân viên bán hàng 26 tuổi ở Paris, cho biết anh thuộc nhóm người không quan tâm đến việc đi bỏ phiếu. 

“Tôi không hiểu ý nghĩa của việc chọn một trong hai thứ không phù hợp với các ý tưởng của tôi,” anh Winter nói với Reuters khi anh dành một buổi sáng ra trò để mua sắm thực phẩm. “Chúng ta sống trong một thế giới song song. Các chính trị gia không đại diện cho người dân.”

Theo kết quả thăm dò ban đầu của Elabe, cuộc bỏ phiếu năm nay có sự phân hóa rõ rệt theo cả tuổi tác và tình trạng kinh tế-xã hội: ⅔ cử tri thuộc tầng lớp lao động ủng hộ bà Le Pen, trong khi tỷ lệ tương tự các giám đốc điều hành cổ cồn trắng và những người hưu trí ủng hộ ông Macron. 

Ông Macron giành được khoảng 59% phiếu bầu trong số những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 và tỷ lệ phiếu bầu hầu như chia đều ở các độ tuổi khác. 

Có thể ông Macron sẽ đối mặt với một nhiệm kỳ thứ hai khó khăn, không có thời gian nhàn nhã như ông từng được hưởng sau chiến thắng đầu tiên của mình, và có thể phải đương đầu với những kháng nghị đối với kế hoạch của ông trong việc tiếp tục các cải tổ theo hướng ủng hộ doanh nghiệp, trong đó có nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65. Thách thức lớn đầu tiên của ông sẽ là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử nghị viện vào tháng Sáu tới để bảo đảm một đa số khả thi nhằm thực hiện các chính sách của mình. 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chúc mừng ông Macron tái đắc cử trên Twitter, nói rằng Pháp là “đối tác quan trọng trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.” 

“Tôi mong chờ sự hợp tác chặt chẽ được duy trì của chúng ta – trong đó có việc ủng hộ Ukraine, bảo vệ nền dân chủ, và chống lại biến đổi khí hậu,” ông Biden nói. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng chúc mừng đồng sự người Pháp của mình. 

“Tôi mong đợi chiến thắng mới của ông Emmanuel Macron vì lợi ích của người dân Pháp,” ông nói trên Twitter. “Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Pháp và tôi tin chắc: chúng ta đang tiến bước cùng nhau đến những chiến thắng mới! Đến một Âu Châu mạnh mẽ và thống nhất.” 

Ở Đức, Thủ tướng Olaf Scholz phản hồi bằng cách nói rằng cử tri Pháp đã “tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mạnh mẽ ở Âu Châu ngày hôm nay.”

Tôi vui mừng rằng chúng ta sẽ tiếp tục sự hợp tác tốt đẹp của mình,” ông nói. 

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cũng lặp lại quan điểm tương tự trên Twitter.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn