KYIV, Ukraine — Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật chính thức hợp nhất bốn khu vực của Ukraine vào Nga.

Những tài liệu hoàn thiện việc sáp nhập này đã được công bố trên một trang web của chính phủ Nga vào sáng thứ Tư (05/10).

Đầu tuần này, cả hai viện của Quốc hội Nga đã thông qua những thỏa thuận biến các vùng Donetsk, Luhansk, Kherson, và Zaporizhzhia trở thành một phần của Nga. Sự việc này diễn ra sau khi Điện Kremlin tổ chức “các cuộc trưng cầu dân ý” ở bốn khu vực, hoạt động mà Ukraine và phương Tây đã bác bỏ là một trò giả tạo.

Trên thực tế, cuộc chiến của Moscow ở Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới, nguy hiểm hơn.

Biên giới của các vùng lãnh thổ mà Nga đang tuyên bố chủ quyền vẫn chưa rõ ràng, nhưng Điện Kremlin đã tuyên bố sẽ bảo vệ lãnh thổ của Nga — cũng như các khu vực mới được sáp nhập — bằng việc sẵn sàng sử dụng bất kỳ biện pháp nào, kể cả vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đáp lại việc sáp nhập bằng cách công bố đơn xin gia nhập NATO nhanh chóng và chính thức bác bỏ các cuộc đàm phán với Nga. Sắc lệnh của ông Zelensky, được công bố hôm thứ Ba (04/10), tuyên bố rằng việc tổ chức các cuộc đàm phán với ông Putin đã trở nên bất khả thi sau quyết định tiếp quản bốn khu vực của Ukraine.

Hôm thứ Tư, Nga và Ukraine đã đưa ra những đánh giá mâu thuẫn về một cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực chiến lược phía nam Kherson — một trong bốn khu vực mà Nga đang sáp nhập.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập, chính thức hợp nhất 4 khu vực của Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin (ở giữa) hát quốc ca trong cuộc mít tinh và hòa nhạc đánh dấu việc sáp nhập bốn khu vực của Ukraine thuộc sự kiểm soát của quân đội Nga tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow hôm 30/09/2022. (Ảnh: Anton Novoderezhkin/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Một quan chức do Nga bố trí ở khu vực Kherson khẳng định rằng những bước tiến của Ukraine vào khu vực này đã bị chặn lại.

Trong khi bình luận với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, ông Kirill Stremousov nói rằng “tính đến sáng nay … không có hành động nào” của quân đội Kyiv. Ông tuyên bố rằng “họ sẽ không tiến vào được (thành phố) Kherson, điều đó là không thể.”

Tuy nhiên hôm thứ Tư, quân đội của Kyiv tuyên bố rằng trong khi nỗ lực phản công họ đã chiếm lại thêm nhiều ngôi làng trong vùng Kherson. Bộ Tư lệnh Tác chiến phía Nam tuyên bố rằng cờ Ukraine đã được kéo lên tại bảy ngôi làng mà người Nga chiếm đóng trước đây.

Lãnh đạo khu vực Oleksiy Kuleba cho biết trên Telegram rằng trên chiến trường sáng hôm thứ Tư, nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển Bila Tserkva, gây ra hỏa hoạn tại những gì được mô tả là các cơ sở hạ tầng trong thành phố ở phía nam thủ đô Kyiv này.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy thành phố này đã bị tấn công bởi cái gọi là kamikaze [phi công cảm tử] hoặc các thiết bị bay không người lái tự sát, ông nói.

Bila Tserkva cách Kyiv khoảng 80 km (50 dặm) về phía nam.

Trong những tuần gần đây, Nga đang tăng cường sử dụng thiết bị bay không người lái tự sát, đặt ra thách thức mới đối với hệ thống phòng thủ của Ukraine. Các phương tiện không người lái có thể ở trên cao trong thời gian dài trước khi lao vào các mục tiêu và phát nổ vào phút chót.

Nhiều cuộc tấn công trước đó của thiết bị bay không người lái do Iran sản xuất đã diễn ra ở phía nam của nước này và không gần thủ đô, nơi mà không bị nhắm mục tiêu trong nhiều tuần.

Trong một bài đăng sau đó, ông Kuleba nói rằng tổng cộng sáu thiết bị bay không người lái Shahed-136 đã tấn công thành phố này, một trong những thành phố lớn nhất trong khu vực sau Kyiv. Một người đã bị thương trong những cuộc tấn công đó.

Hàng chục nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường và vẫn đang làm việc để dập tắt các đám cháy vài giờ sau khi những cuộc tấn công trên được báo cáo, ông cho biết.

Tại những nơi khác ở Ukraine, ít nhất 5 dân thường đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương do đợt pháo kích mới nhất của Nga, theo văn phòng tổng thống nước này.

Tại khu vực Donetsk, quân đội Nga đã nã pháo vào 8 thị trấn và làng mạc, theo Thống đốc Pavlo Kyrylenko của Donetsk.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Adam Schreck của The Associated Press thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn