Hôm 03/01, cơn bão đầu tiên của Năm Mới đã mang tuyết tới nhiều tiểu bang ở miền đông Hoa Kỳ và khiến hàng trăm ngàn người bị mất điện.

Theo PowerOutage.US, gần 400,000 gia đình ở Virginia bị mất điện tính đến 12 giờ 25 phút chiều. 152,000 gia đình khác ở North Carolina, và hơn 200,000 gia đình ở Maryland, Georgia và South Carolina, cũng sống trong cảnh không có điện.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, tính đến giữa trưa, hơn nửa foot tuyết (0.15 m) đã trút xuống các khu vực của Alabama, Tennessee, West Virginia, Maryland, New Jersey, Virginia, và North Carolina.

Con số cao nhất được ghi nhận là 11 inch (0.27 m) ở cộng đồng dân cư Swiss, North Carolina, khoảng 28 dặm (45 km) về phía đông bắc Asheville.

Một cơn bão đã di chuyển vào khu vực này nối theo sau một kỳ nghỉ lễ ấm áp, khiến nhiệt độ giảm xuống cộng thêm gió lớn ở một số khu vực có tuyết rơi.

Hiện tượng thời tiết này đã khiến nhiều nơi phải đóng cửa, bao gồm cả các văn phòng liên bang ở thủ đô của quốc gia và nhiều hệ thống trường học, vốn đang phải đương đầu với các vấn đề về nhân sự. Những người Mỹ đang phân vân liệu có nên lái xe hay không đã được cảnh báo về đường trơn trượt cùng với tầm nhìn thấp, cũng như cây cối và đường dây điện bị đổ.

Các vụ va chạm bắt đầu tăng dần khi trời sáng, trong đó Cảnh sát tiểu bang Virginia phản hồi 82 vụ trước 8 giờ sáng. Cảnh sát cho biết phần lớn nguyên nhân là do “mọi người đi quá nhanh so với điều kiện thời tiết cho phép” và khuyến cáo mọi người đừng đi ra đường trừ khi họ bắt buộc phải đi.

Cô Lily Whitesell và ba đứa con của cô — Silvio, Thiago và Inti Carvallo — chuẩn bị xuống ngọn đồi lớn phía sau trường Tiểu học Lemon Road trong trận bão tuyết ở Falls Church, Virginia, hôm 03/01/2022. (Ảnh: Matthew Barakat/AP Photo)

Các nhà dự báo dự đoán phần lớn tuyết sẽ giảm vào đầu giờ chiều, mặc dù một số cảnh báo và thông báo thận trọng đã có hiệu lực đến hết tối nay.

Các quan chức ở Hoa Thịnh Đốn, New Jersey và các nơi khác đã ban hành nhiều tuyên bố khẩn cấp khác nhau để giúp hỗ trợ các nỗ lực ứng phó và dọn dẹp.

Tổng thống Joe Biden đã bay từ quê nhà ở Delaware đến thủ đô của quốc gia vào buổi sáng sau khi từ bỏ những gì lẽ ra là một chuyến đi đơn giản hôm 02/01. Tổng thống Biden hạ cánh xuống Maryland vào khoảng 11 giờ sáng và đoàn xe đưa ông tới Tòa Bạch Ốc sau khoảng một giờ.

Ở phía bên kia của đất nước, cảnh báo tuyết rơi cũng đã có hiệu lực.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho biết lượng tuyết dồn tích lên đến 2 feet (0.6 m) đã được dự báo ở phía bắc California và các phần của tiểu bang Oregon và Washington.

Hiện tượng bão tuyết hầu như cản trở hoàn toàn tầm nhìn có thể xảy ra ở một số khu vực, và mọi người đã được cảnh báo rằng việc đi lại có thể “rất khó khăn đến mức không thể thực hiện được.”

Các hãng hàng không gần đây bị ảnh hưởng bởi thời tiết cũng như các vấn đề về nhân sự. Thêm 2,888 chuyến bay khác đã bị hủy hoặc trì hoãn kể từ đầu ngày 03/01, theo trang theo dõi FlightAware.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn