Kể từ khi chính phủ Vương quốc Anh khai triển chương trình thị thực BNO hồi năm ngoái, khoảng 142,000 đơn ghi danh của Hồng Kông đã được phê chuẩn vào cuối tháng Sáu năm nay. Phần lớn những người nộp đơn là người trong độ tuổi từ 24 đến 54. Khoảng ⅓ số đơn ghi danh là của trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi. Một số người nhận xét rằng những số liệu này thật đáng kinh ngạc. Rất nhiều người rời đi có chung một suy nghĩ rằng thế hệ trẻ nên rời khỏi Hương Cảng để tránh bị tẩy não sau này.

Nếu chia họ theo các nhóm tuổi, thì những người nộp đơn dưới 18 tuổi chiếm nhiều nhất, ở mức 38,600 người, tiếp theo là nhóm tuổi từ 35 đến 44, ở mức 32,600 người.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Hoàng Dung Căn (Raymond Wong Yung-man) mô tả những số liệu này là đáng kinh ngạc. Những người dưới 18 tuổi là những nhà lãnh đạo tương lai; trong khi đó nhiều người trong số những người từ 35 đến 44 tuổi có thể là chuyên gia, tầng lớp trung lưu, có con vẫn còn đi học. “Chẳng phải toàn bộ những người đó đều đang vội vã chạy trốn hơn là ở lại đây mà chờ bị tẩy não sao?” Ông cũng chỉ trích những người ủng hộ phe kiến chế (phe thân Bắc Kinh) là đạo đức giả. “Những người đó một mặt thì bợ đỡ vương chủ, còn mặt khác thì lại len lén lẩn trốn bằng cửa sau,” bằng cách sắp xếp cho người nhà rời đi, hoặc cho con em đi học trường quốc tế nếu còn chưa rời đi. Tuy nhiên, ông thấy lạ khi chính quyền vẫn nói rằng họ muốn “giành lấy nhân tài” từ bên ngoài trong một môi trường như vậy.

Tình trạng học sinh di cư và số lượng lớp học giảm đi ngày càng trầm trọng

Số lượng lớp học tại các trường công lập ở Hồng Kông tiếp tục giảm, đặc biệt là đối với lớp năm nhất của trường tiểu học và trung học trong năm học này (2022-2023). Theo Hồ sơ Trường tiểu học năm 2022, sau khi giảm 55 lớp trong năm học vừa qua, khối tiểu học năm nay sẽ giảm 62 lớp. Ở khối trung học cơ sở, số lượng giảm 8 lớp học trong cùng thời kỳ của năm học trước đã tăng lên thành 22 lớp học [trong năm nay], và xu hướng giảm này vẫn còn tiếp diễn.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục vẫn xem nhẹ những lý do thực sự dẫn đến việc sụt giảm số lượng lớp học, thay vào đó viện dẫn những thay đổi chung chung về dân số trong độ tuổi đi học và sự di chuyển của dân số học sinh, bao gồm việc chuyển đi nơi khác, lựa chọn của cha mẹ (bao gồm cả việc chuyển từ các trường công lập sang trường DSS – các trường do tư nhân tài trợ trực tiếp, hoặc các trường tư thục/quốc tế), và sự thay đổi số lượng học sinh do chuyển đến hoặc rời khỏi Hồng Kông, v.v.

Trong chuyên mục của mình hồi tháng Chín, ông Lưu Nhuệ Thiệu (Johnny Lau Yui-siu), một nhân vật kỳ cựu trong giới truyền thông và là nhà bình luận về các vấn đề thời sự, đã đặt câu hỏi về việc liệu nhà chức trách có nghiêm túc đối mặt với các vấn đề đang phát sinh hay không. Ông chỉ ra rằng chính phủ sử dụng chiến thuật giữ kín mọi chuyện hoặc chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề. Nhưng đó chắc chắn không phải là cách làm đúng đắn để giải quyết vấn đề, mà chỉ như vun quét tàn thuốc lá đang cháy xuống dưới một tấm thảm. Kết quả cuối cùng có thể xảy ra theo một trong hai hướng, tàn thuốc “có thể bị dập tắt, hoặc nó có thể dẫn đến đại hỏa hoạn.” Ông tiếp tục nói rằng nếu Hồng Kông đủ hấp dẫn để các bậc cha mẹ ở lại và nếu họ sẵn sàng cho con mình tiếp tục học ở đây, thì sẽ không có tình trạng giảm số lượng lớp học nhiều như vậy. Ông đặt câu hỏi, “Giới giàu có, chức sắc cho con mình theo học ở đâu?”

HSBC cách đây vài ngày cũng công bố khảo sát cho thấy hơn ⅓ số gia đình trung lưu dự định cho con đi du học. Trong cuộc khảo sát hồi tháng Năm năm nay (2022), họ đã phỏng vấn hơn 1,000 người có thu nhập trung bình với tài sản hiện có là hơn 1 triệu HKD (khoảng 128 ngàn USD), và 35% cho biết họ dự định cho con đi du học. Khoảng 40% ưa chuộng Vương quốc Anh hơn, tiếp đến là Canada, Úc, và New Zealand, mỗi quốc gia chiếm từ 16 đến 17%.

Chính phủ Hồng Kông xem việc lực lượng lao động bị thu hẹp không phải là vấn đề trong ngắn hạn

Trong “Báo cáo Chính sách Điều hành” mà Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu) đã công bố trước đó, ông thừa nhận rằng lực lượng lao động đã giảm 140,000 người trong hai năm qua. Trong số đó, hơn 60% là lao động có tay nghề cao. Tại thời điểm đó, một nguồn tin chính phủ cho biết những người trẻ trong độ tuổi từ 25 đến 39 chiếm phần lớn trong số những người lao động rời đi, lên tới 78,000 người và thừa nhận rằng họ chưa từng thấy tình huống nào tương tự như vậy trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, dữ liệu do chính phủ công bố trước đó cho thấy Hồng Kông đã trải qua một đợt di cư ròng trong năm thứ ba liên tiếp, trong đó riêng năm vừa qua đã có 113,000 người vĩnh viễn rời khỏi Hồng Kông.

Chương trình thị thực BNO mở rộng sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 11

Quy chế Công dân Anh ở Hải ngoại (BNO) là một danh tính mà Vương quốc Anh cấp cho cư dân Hồng Kông trước khi chuyển giao chủ quyền Hồng Kông vào năm 1997. Khoảng 3.4 triệu người được cấp quy chế này, nhưng tại thời điểm đó, họ không có quyền cư trú tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, sau phong trào chống dẫn độ vào năm 2019 và sau khi ĐCSTQ áp đặt “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông (NSL)” vào năm 2020, chính phủ Vương quốc Anh đã xem đó là hành vi vi phạm “Tuyên bố chung Trung-Anh” ký năm 1984. Trên cơ sở đó, họ đã đề ra chương trình thị thực BNO để cung cấp cho tất cả những người sở hữu giấy thông hành BNO quyền cư trú, làm việc, và học tập “5+1” năm, sau đó họ sẽ có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Anh và chính thức trở thành công dân Anh Quốc.

Sau khi khởi động chương trình thị thực BNO lần đầu, nhiều ý kiến ​​cho rằng các biện pháp này không quan tâm đến những người Hồng Kông sinh ra sau khi chuyển giao chủ quyền vào năm 1997, đặc biệt là những người trẻ tuổi phản đối phong trào chống dẫn độ vào năm 2019, nhiều người trong số họ là những người trẻ sinh sau năm 1997. Kể từ năm đó, họ không có quyền BNO và không thể nộp đơn xin thị thực nói trên với tư cách là người nộp đơn độc lập, và số phận của họ sau đó sẽ phụ thuộc vào ý định đi hay ở của cha mẹ họ. Trong một vài trường hợp, kể cả khi cha mẹ của họ thuộc diện có quy chế BNO, những bậc cha mẹ này vẫn có thể không muốn đến Vương quốc Anh.

Để tạo điều kiện cho những người trẻ này, đầu năm nay, chính phủ Anh đã quyết định mở rộng phạm vi của chương trình thị thực “5+1”. Chương trình sau khi đã được mở rộng này cho phép những người trẻ sinh vào hoặc sau ngày 01/07/1997, đủ 18 tuổi, nộp đơn với tư cách độc lập, miễn là cha hoặc mẹ của họ sở hữu giấy thông hành BNO. Có hiệu lực kể từ ngày 30/11, các quy định mới này được cho là có khả năng khiến tình trạng suy giảm dân số ở Hồng Kông thêm nghiêm trọng.


Ying Cheung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Nie Law
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ying Cheung, Nie Law, Harry McKenny thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn