Các loại thảo mộc gồm có những loại cây được trồng để làm hương liệu cho thực phẩm và đồ uống, hoặc là hỗn hợp hoa và thảo mộc để tạo mùi hương và đôi khi được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Câu hỏi: Tôi chưa bao giờ thử trồng các loại thảo mộc trong vườn của mình, vì vậy tôi không biết phải làm gì hoặc làm thế nào để thu hoạch các loại gia vị từ chúng. Một khu vườn thảo mộc có quá phức tạp đối với một người mới làm vườn như tôi không?

Câu trả lời: Bạn có thể đã nghe nói đến vườn thảo mộc với các loại cây được cắt tỉa thành những mê cung hoặc nút thắt ấn tượng hoặc vườn nhà bếp. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tạo ra những điều này để nhận được lợi ích sức khỏe của các loại thảo mộc tươi.

Các loại thảo mộc gồm có những loại cây được trồng để làm hương liệu cho thực phẩm và đồ uống, hoặc là hỗn hợp hoa và thảo mộc để tạo mùi hương và đôi khi được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Có lúc người ta sử dụng lá, có lúc lại dùng các bông hoa, hạt hoặc rễ. Có thể dễ dàng trồng thảo mộc mỗi năm mặc dù chúng thuộc dạng cây lâu năm. Chúng có thể được trồng trong cả thùng chứa và sân vườn. Nhiều loài có các đặc tính trang trí như tán lá sặc sỡ, những đóa hoa tươi sáng hoặc mùi thơm nồng nàn, trở thành điểm nhấn đẹp mắt cho bồn hoa và một số thậm chí còn thu hút cả bươm bướm và chim ruồi.

Nhìn vào nhãn ghi chú trên cây, chúng ta có thể biết được thông tin liên quan đến việc trồng và chăm sóc cây như thế nào. Phần lớn các loài ưa nắng, nhưng cũng có nhiều loài cây có thể phát triển trong bóng râm vài giờ hàng ngày. Hầu hết tất cả đều ưa đất ẩm nhưng không quá ướt, và chỉ một số ít yêu cầu đất khô. Kích thước của cây sẽ quyết định nơi nó được trồng trong vườn. Một số chỉ cao một hoặc hai inch (2,54cm hoặc 5,08cm) và có tán lá, trong khi một số khác có thể dễ dàng cao hơn 5 feet. (152cm)

khu vườn thảo mộc

Những loại thảo mộc được trồng để lấy lá có thể được hái mỗi 1-2 lá/lần cho một công thức nấu ăn, hoặc sử dụng toàn bộ cành và cây tươi hoặc phơi khô để sử dụng sau đó. Bạn nên thu hái và phơi khô thảo mộc trong suốt mùa hè, đặc biệt là vào cuối thu chuyển sang mùa đông, khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, cây cối có thể không sống được. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi cây bắt đầu trổ bông. Đây cũng là thời điểm mà cây sản xuất nhiều tinh dầu nhất, thích hợp cho việc sử dụng để tạo hương vị hoặc tạo mùi thơm.

Nếu bạn muốn một cây lâu năm tại một nơi cố định trong vườn, mỗi lần tỉa, bạn chỉ nên cắt bỏ khoảng một phần ba số lá và cành. Thu hoạch là một kiểu cắt tỉa. Có thể ngắt hoa để lá mọc nhiều hơn. Sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, duy trì hình dạng và tỉa cây gọn gàng. Bạn có thể thu hoạch nhiều lần từ cùng một loại cây trong một mùa duy nhất.

Các loại thảo mộc tạo hạt sẽ được chờ cho đến khi hoa nở và kết hạt. Hãy theo dõi cây trồng để bảo đảm rằng bạn không đợi quá lâu và tất cả hạt giống đều rơi ra. Khi hạt đã chín, bạn hãy cắt bỏ toàn bộ đầu hoa và cho vào túi để tránh làm mất hạt. Trải đầu hạt ra khay cho khô.

Bạn nên rửa hạt hoặc lá trước khi phơi khô. Chúng có thể bị bao phủ bởi bụi bẩn trong vườn, cũng như côn trùng và mạng nhện. Sau khi đã rửa sạch, hãy trải chúng ra khăn giấy để khô. Chúng có thể được làm khô bằng không khí, hoặc nếu có thân cây lớn hơn, chúng có thể được buộc lại với nhau và cho vào túi giấy để làm khô. Bằng cách đó, nếu chúng tách rời, bạn sẽ cố định chúng lại với nhau. Có thể mất một tháng hoặc hơn để hạt khô hoàn toàn. Nếu không, hạt có thể bị mốc trong lúc bảo quản.

Các loại thảo mộc được làm khô bằng nhiệt có thể khô nhanh hơn, nhưng nếu nhiệt độ quá cao, các loại dầu dễ bay hơi, chỉ còn lại những xác lá xơ xác và không có hương vị.

Sau khi khô, lá cây có thể được bứt ra khỏi thân hoặc để nguyên. Đặt tất cả mọi thứ trong lọ kín khí vì các loại dầu dễ bay hơi trong không khí. Ánh nắng mặt trời cũng có thể làm giảm chất lượng của gia vị khô, vì vậy hãy bảo quản lọ ở nơi tối.

Như tôi đã đề cập ở trên, hoa của một số loại thảo mộc thu hút bươm bướm, nhất là hoa của cây tiểu hồi cần, thì là và mùi tây. Đây là thức ăn ưa thích của bướm đuôi én cho sâu bướm của chúng. Lúc đầu, bạn có thể sẽ buồn bã khi mất cả cây vì sâu bướm ăn hết, nhưng nếu bạn thích bướm đuôi én, điều đó có thể xứng đáng. Một cách để giải quyết vấn đề này là trồng thêm một số loại cây mà loài sâu bướm này ưa chuộng. Sau đó, nếu bạn nhìn thấy sâu bướm tập trung trên cây mà bạn ưa thích nhất, hãy chuyển các chú sâu bướm này sang các cây khác.

Vui lòng gửi câu hỏi đến email của tác giả Jeff Rugg tại địa chỉ . [email protected]. Để tìm hiểu thêm về Jeff Rugg và đọc các câu chuyện của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình khác, hãy ghé thăm trang web của Creators Syndicate Creators.com. Bản quyền Jeff Rugg do Creators Syndicate phân phối 2021.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn