Kỳ nghỉ mùa hè đã chạm ngõ, và thảo mộc đang xanh tốt trong vườn nhà

Thuật ngữ tiết khí là mốc thời gian khoảng hai tuần theo vị trí của mặt trời trong cung Hoàng đạo. Tiết khí dựa vào lịch âm truyền thống của người Hoa. Quan niệm của người xưa Trung Quốc cho rằng sống thuận với tự nhiên sẽ giúp con người có một cuộc sống hài hòa. Loạt bài viết này khám phá từng tiết khí trong số 24 tiết khí của năm và cách chúng ta thích nghi tốt nhất với ảnh hưởng của từng loại tiết khí.

Thuật ngữ tiết khí: Tiểu thử

Kỷ niên 2021: Từ ngày 07/07 đến ngày 21/07

Mùa hè đang trôi qua êm ả, và điều này có nghĩa là bạn nên thưởng thức những buổi tối mát mẻ và những buổi sáng trong lành còn lại, bởi vì thời gian sẽ không kéo dài. Sau khi “Tiểu thử” qua đi, ngay cả một cơn gió nhẹ thổi qua cũng khiến bạn cảm thấy nóng bức. 

thảo mộc mùa hè
Mùa hè đang trôi qua êm ả, và điều này có nghĩa là bạn nên thưởng thức những buổi tối mát mẻ và những buổi sáng trong lành còn lại. (Ảnh: Irina_kukuts/Pixabay)

Do thời tiết thường rất nóng và ẩm ướt trong tiết khi này, nên mọi người thường nghỉ phép nhằm nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Có năm mùa và ngũ hành được đề cập đến trong y học cổ truyền Trung Quốc, và mỗi mùa tương ứng với yếu tố trong ngũ hành này. Mùa xuân hợp với mộc, mùa hạ với hỏa, cuối mùa hạ với thổ, mùa thu với kim, và mùa đông với thủy.

Trong ngũ hành, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc.

Do đó, sự chuyển tiếp giữa hầu hết các mùa, chẳng hạn như từ mùa xuân sang mộc và từ mùa hạ sang hỏa, diễn ra suôn sẻ và tự nhiên. Nhưng sự chuyển đổi từ hỏa của cuối mùa hè sang kim của mùa thu là không tự nhiên, vì hỏa dung hợp với kim bằng cách nấu chảy kim và trui rèn kim.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi không tự nhiên này cũng là một cơ hội. Cũng giống như dùng hỏa đúng cách có thể rèn kim và làm cho kim loại mạnh hơn.

Nếu chúng ta quan tâm đến sức khỏe của mình và thực hiện đúng thói quen trong những ngày nắng nóng này, thì cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh trong mùa đông.

Thời điểm này, mồ hôi đổ ra dễ dàng và các lỗ chân lông trên da mở ra, vì vậy mồ hôi sẽ lưu lại trên bề mặt da của chúng ta và một số người sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Người trẻ và người già nên cẩn thận uống đủ nước và tránh nóng khi có thể.

Lễ hội Gion là một trong những lễ hội lớn nhất ở Nhật Bản, diễn ra vào tháng 7 hàng năm, thường từ ngày 17/07 đến ngày 24/07. Trong những năm gần đây, lễ hội kéo dài cả tháng 7. Ý nghĩa chính của lễ hội là thanh lọc và làm dịu các bệnh dịch hoặc bệnh dịch. Một số khu vườn hoặc nhà riêng, đặc biệt là gần khu kinh doanh may mặc, có thể được mở cửa cho công chúng trong lễ hội. Đây là một cơ hội tuyệt vời để ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt đẹp này và thưởng thức văn hóa Nhật Bản cổ điển.

Tiết khí Tiểu thử có lượng mưa lớn nhất trong số 24 tiết khí. Mưa nhiều khiến độ ẩm tăng lên, thời tiết sẽ không thoải mái lắm vì vừa nóng vừa ẩm.

8 cách để sống hài hòa với Tiểu thử

thảo mộc mùa hè
Các loại thảo mộc tươi trong vườn như bạc hà, hương thảo, ngò gai, húng quế, tía tô, hẹ, … đều rất tốt để cải thiện tiêu hóa, làm sạch mạch máu. (Ảnh: congerdesign/Pixabay)
  • Sử dụng các loại thảo mộc tươi trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như salad, thịt và rau hầm hoặc trà. Các loại thảo mộc tươi trong vườn như bạc hà, hương thảo, ngò gai, húng quế, tía tô, hẹ, … đều rất tốt để cải thiện tiêu hóa, làm sạch mạch máu và giữ cân bằng năng lượng cho cơ thể.
  • Uống nước suối tự nhiên thường xuyên, nhưng không quá nhiều cùng một lúc. 
  • Không ăn thức ăn lạnh hoặc quá lạnh, vì chúng làm suy yếu khí dương mà cơ thể cần dự trữ cho mùa thu và mùa đông sắp tới.
  • Ăn lượng vừa phải. Quá nhiều hoặc quá ít đều có thể tạo gánh nặng cho cơ thể.
  • Cà phê, một loại thuốc lợi tiểu, có thể giúp thải nhiệt và giữ nước dư thừa.
  • Massage chân hoặc thiền định có thể giúp điều chỉnh và tái cân bằng cơ thể.
  • Đối với những người thường bị lạnh tay vào mùa đông, hãy thêm một ít gừng hữu cơ vào trà của bạn hoặc thưởng thức gừng với thức ăn của bạn.
  • Đừng tránh đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi sẽ làm sạch cơ thể và lỗ chân lông, đồng thời giảm nhiệt từ trong ra ngoài một cách tự nhiên.
  • Đừng luôn luôn ở trong phòng máy lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ quá mạnh hoặc quá đột ngột sẽ làm lỗ chân lông của bạn đóng lại và bịt kín tất cả độ ẩm và nhiệt bên trong nội tạng và kinh lạc của bạn. Đó là một trong những lý do chính gây ra bệnh theo y học cổ truyền Trung Quốc.

Thức ăn theo mùa

Lúc này, các loại thực phẩm có lợi bao gồm dưa chuột, bí xanh, dưa hấu, dưa hấu, dưa mật, mướp đắng, mướp đắng, mướp, mận, anh đào, đậu xanh, nước mắt Job, trà xanh, bạc hà, hạt sen, cá trắng, đậu phụ, kim ngân hoa và trà hoa cúc.

Cộng tác viên của Epoch Times, Moreen Liao là hậu duệ của bốn đời bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc. Cô cũng là một chuyên gia trị liệu bằng hương thơm được chứng nhận và là người sáng lập Ausganica, một nhà sản xuất mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận chất lượng thẩm mỹ viện. 

Do Moreen Liao thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn