Các ca nhiễm COVID-19 đã gia tăng ở Trung Quốc kể từ khi chính quyền cộng sản cầm quyền nới lỏng các hạn chế “zero COVID” hôm 07/12.

Cư dân mạng đã cho biết rằng các bệnh viện và nhà xác đang bị quá tải do nhu cầu tăng cao, đặc biệt là ở chín tỉnh nơi các biến thể tương đối mới của virus corona Omicron là BQ.1 và BQ.1.1 đã được báo cáo là đang lây lan nhanh chóng.

Hôm 14/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc lần đầu tiên thông báo rằng 49 ca nhiễm BQ.1 đã được phát hiện tại chín tỉnh của Trung Quốc, cũng như các ca nhiễm BQ.1.1. Tuy nhiên, chính quyền không xác định được tỉnh nào bị ảnh hưởng.

BQ.1 và BQ.1.1 là thế hệ tiếp theo của biến thể Omicron BA.5, lần đầu tiên được các nhà khoa học ở Nam Phi phát hiện hồi tháng Tư. Hai chủng này bắt đầu thay thế BA.5 thành chủng COVID-19 chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ hồi tháng Mười và đã được phát hiện ở hơn 50 quốc gia.

Chỉ vài ngày trước đó, hôm 12/12, tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan thông tấn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đưa tin, dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc, rằng các chủng virus đang lây lan ở Trung Quốc vẫn là các chủng Omicron BA.5.2 và BF.7. Theo bài báo này, hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh ở Quảng Châu là BA.5.2, với một tỷ lệ cao các bệnh nhân không có triệu chứng do tình trạng lâm sàng nhẹ hơn so với BF.7, biến thể vốn được cho là nguyên nhân của hầu hết các ca nhiễm bệnh ở địa phương có các ca nặng hơn là Bắc Kinh.

Nhưng thông báo hôm 14/12 nói trên đã khuấy động sự ngờ vực và sợ hãi tại Bắc Kinh, càng trở nên tồi tệ hơn bởi nhiều tuyên bố trên mạng xã hội về việc các cư dân mắc các triệu chứng được cho là nghiêm trọng hơn, chứ không giống các triệu chứng tương tự cảm lạnh điển hình ở các biến thể Omicron trước đó.

Bất ổn ở Bắc Kinh

Người dân xếp hàng tại một phòng khám sốt để được xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 09/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Người dân xếp hàng tại một phòng khám sốt để được xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 09/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Nhiều người đã nghi ngờ rằng một biến thể mới đang lan rộng ở Bắc Kinh.

Họ đã đặt tên cho loại virus này là “Hellhound” (“Địa ngục khuyển”), một cái tên mà họ thấy phù hợp với tình hình nghiêm trọng này, sau khi các ca nhiễm tăng mạnh và các triệu chứng trầm trọng hơn, trong đó có sốt cao và nhiễm trùng phổi. Từ ngữ “Hellhound” lần đầu tiên được người dân địa phương sử dụng ở Âu Châu vì lo sợ một biến thể lây lan nhanh hơn, liên quan đến thú cưng của Hades, vị thần Hy Lạp được kể lại là người canh giữ những cánh cổng dẫn đến cõi âm.

Nhiều cư dân Bắc Kinh đã đăng trên mạng xã hội rằng mọi người hiện đã bị nhiễm biến thể “Hellhound”, mà nhiều người nghi ngờ là BQ.1.1 khi mô tả các triệu chứng nghiêm trọng hơn và nhiều ca tử vong hơn.

Vẫn chưa có báo cáo xác nhận rằng biến thể nào thực sự liên quan đến các tin tức về các triệu chứng đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi đến đón một bệnh nhân nằm trên cáng tại một phòng khám sốt ở Bắc Kinh, hôm 09/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi đến đón một bệnh nhân nằm trên cáng tại một phòng khám sốt ở Bắc Kinh, hôm 09/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Trước đó, các nhà chức trách đã dỡ bỏ chương trình xét nghiệm bắt buộc hàng loạt của họ, hơn nữa Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này đã tuyên bố hôm 14/12 rằng họ sẽ không tiếp tục báo cáo các ca không có triệu chứng.

Hôm 14/12, ông Sean Lin, một nhà virus học Hoa Kỳ và là cựu giám đốc Khoa Virus học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng “nhiều người ở Trung Quốc đại lục có các triệu chứng như sốt và ho, tuy nhiên ngoài virus Omicron bị biến đổi, còn có nhiều nhân tố khác, chẳng hạn như bệnh cúm.”

Ông nói: “Có bao nhiêu người hiện đang gặp các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng, thế thì số ca nhập viện, bệnh nhân nguy kịch, và tử vong là bao nhiêu? Các nhà chức trách cần minh bạch và công khai những con số này. Nhưng giống như trong ba năm qua, dữ liệu chính thức đã không rõ ràng.”

Hồi tháng Mười, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, cho biết vào thời điểm đó rằng, các biến thể Omicron BQ.1 và BQ.1.1 mới chưa liên quan đến sự thay đổi về tình trạng nghiêm trọng, mặc dù đánh giá này đã được dựa trên dữ liệu rất hạn chế.

Các bác sĩ ở Bắc Kinh đã đăng các video lên mạng xã hội kêu gọi các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đừng đến phòng cấp cứu. Họ nói rằng làm vậy không chỉ để tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế ở đó mà còn để tránh lây lan bệnh cúm, vốn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng COVID-19.

Nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch được mô tả là có các triệu chứng ở đường hô hấp dưới, vốn giống với các triệu chứng trong đợt bùng phát dịch bệnh năm 2020 hơn là các triệu chứng giống cảm lạnh nhẹ điển hình của các chủng Omicron khác.

Một cư dân mạng ở Bắc Kinh đã đăng tải rằng họ biết hơn chục đồng nghiệp trong một công ty ở quận Triều Dương đã bị nhiễm “Hellhound” và tất cả họ đều bị bệnh nặng. Một đồng nghiệp 27 tuổi bị sốt cao 40 độ C (104 độ F) trong năm ngày liên tiếp, khiến hai cơ quan nội tạng của anh bị sưng và khiến anh nôn ra máu. Anh hiện đang dùng máy trợ thở.

Cư dân mạng này cũng cho biết một số bệnh nhân trong khu vực đó “bị nhiễm bệnh ảnh hưởng đến phổi, và một số người đang bị COVID và sung huyết.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Lý Mục Dương (Li Muyang) cho biết trong chương trình trò chuyện trên NTD của mình hôm 13/12, “Xét từ thông tin được cung cấp trong các bài đăng này trên mạng xã hội, thì Hellhound thật đáng sợ, với tỷ lệ lây nhiễm cao, tỷ lệ triệu chứng nghiêm trọng, và tỷ lệ tử vong cao.” Ông cũng nói về mô tả của cư dân mạng về tình hình ở thủ đô Trung Quốc, trong bối cảnh thiếu thông tin từ các kênh chính thức.

“Nếu đây là loại virus đang lây lan ở Bắc Kinh, thì không khó để hiểu được tình hình tại các bệnh viện và nhà xác.”

Các bệnh viện và nhà xác đều quá tải

Làn sóng gồm các ca lây nhiễm có vẻ giống COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các dịch vụ ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Bắc Kinh và Quảng Châu.

Được biết, những bệnh nhân đã tràn ngập trong các phòng khám sốt và làm tê liệt các bệnh viện địa phương, với một số lượng lớn bác sĩ và y tá cũng lâm bệnh. Chính quyền đã yêu cầu những người có triệu chứng nhẹ tiếp tục làm việc.

Bác sĩ Lý từ Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh nói với The Epoch Times hôm 09/12 rằng số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt cũng dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong bộ phận nhân viên y tế.

Bác sĩ Lý nói: “Hiện tại chúng tôi đang thiếu nhân lực trầm trọng. Nhiều bác sĩ và y tá bị nhiễm bệnh nên họ không thể đi làm. Điều này cũng diễn ra ở các bệnh viện khác. Có nhiều ca nhiễm bệnh và tình trạng thiếu nhân lực. Một số khoa trong bệnh viện của chúng tôi đã dừng hoạt động [bởi tình trạng này].”

Mọi người xếp hàng chờ mua thuốc tại một hiệu thuốc ở Bắc Kinh, hôm 12/12/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)
Mọi người xếp hàng chờ mua thuốc tại một hiệu thuốc ở Bắc Kinh, hôm 12/12/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Y tá trưởng của một bệnh viện hàng đầu ở Bắc Kinh, Wan Ling (bút danh), nói với truyền thông nhà nước: “Hiện tại, những triệu chứng của các đồng nghiệp bị nhiễm bệnh trong bệnh viện là tương đối nghiêm trọng. Hầu như tất cả họ đều sốt cao 39 độ (C) và đau nhức khắp thân thể. Không ai trong số họ là không có triệu chứng.”

Cô Trương, một cư dân Bắc Kinh, nói với The Epoch Times hôm 14/12 rằng người dân biết giờ đây rất khó mong được xe cứu thương đáp ứng các cuộc gọi yêu cầu trợ giúp.

Theo một nhân viên điều phối cuộc gọi cấp cứu 120 ở Bắc Kinh, hệ thống cấp cứu đang sụp đổ. Đài Á Châu Tự Do đã đưa tin về một vụ việc trong đó những người gọi xe cấp cứu lúc 7 giờ sáng thì mãi đến 1 giờ chiều mới thấy xe cứu thương đến.

Cô Trương cho biết các dịch vụ giao hàng ở Bắc Kinh cũng bị tê liệt do nhiều người giao hàng bị nhiễm bệnh.

“[Hàng hóa] chất đống như núi,” cô nói.

Được biết, một số nhân viên nhà xác ở Bắc Kinh cũng đã nhiễm bệnh.

Theo các ảnh chụp màn hình từ cư dân mạng có tài khoản “Dolphin Peipei” trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc Weibo, mới đây các nhân viên y tế tại Bệnh viện Đông Phương thuộc Đại học Y học cổ truyền Bắc Kinh cho biết: “Bởi vì các nhân viên nhà tang lễ lần lượt có kết quả xét nghiệm dương tính trong hai ngày qua, nên đang có tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng. Do tỷ lệ tử vong ở Bắc Kinh gần đây tăng lên, nên thời gian hỏa táng theo lịch trình ít nhất phải đợi từ 5 đến 7 ngày, và tình trạng thi thể tồn đọng rất nghiêm trọng.”

Các video trên Twitter cho thấy người dân xếp hàng dài chờ bên ngoài các nhà tang lễ ở Bắc Kinh.

Ông Lâm, một nhân viên Nhà tang lễ Bắc Kinh Bát Bảo Sơn (Beijing Babaoshan Funeral Home), nói với The Epoch Times hôm 14/12 rằng số người tử vong trong những ngày gần đây đặc biệt cao.

“Hiện nay, ngày nào cũng rất bận,” ông nói. “Tôi chưa bao giờ bận rộn như vậy. Tôi không tài nào trả lời các cuộc gọi đặt lịch, trong khi đó nhiều người đang xếp hàng chờ đợi.”

Anh Liu, một nhân viên của Nhà tang lễ Thông Châu (Tongzhou Funeral Home) ở Bắc Kinh, cho biết: “Lễ đưa tang hiện đã bị hủy bỏ. Toàn bộ Bắc Kinh là như vậy, đó là một quy định của toàn thành phố. Lịch hỏa táng đã được xếp kín cho đến hôm 22/12.”

Về lý do dẫn đến tình trạng tồn đọng này, ông cho biết: “Chuyện này có liên quan đến đại dịch COVID. Nhưng tôi không rõ liệu những ca tử vong đó có phải do các bệnh tiềm ẩn hay COVID gây ra trực tiếp hay không.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Tiêu Luật Sinh, Lạc Á, Triệu Phượng Hoa, Hồng Ninh, và Reuter
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn