Các báo cáo tài chính quý I của các nhà sản xuất vaccine và hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 ở Trung Quốc đã cho thấy lợi nhuận khổng lồ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc đã trải qua các đợt phong tỏa kéo dài cùng xét nghiệm và chích ngừa COVID-19 bắt buộc trên toàn quốc kể từ khi đại dịch bùng phát. Hồi tháng Tư, cơ quan y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc thông báo rằng Trung Quốc đã quản lý thực hiện chích tổng cộng 3.27 tỷ liều vaccine COVID-19 tính đến ngày 31/03/2022, với chi phí gần 19 tỷ USD.

Tháng trước, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, cho đến nay Trung Quốc đã tiến hành 11.5 tỷ lượt xét nghiệm acid nucleic trên toàn quốc, có nghĩa là mỗi người dân đã được xét nghiệm tám lần. 

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac, Công ty TNHH Assure Tech (Hàng Châu) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Alltest Hàng Châu nằm trong số những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc chích ngừa và xét nghiệm.

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac: một nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu ở Trung Quốc, hồi tháng 04/2022, đã phát hành báo cáo tài chính thường niên cho năm 2021, ghi nhận doanh thu hoạt động là 19.37 tỷ USD cho năm kết thúc vào ngày 31/12/2021, tăng gấp 38 lần so với năm 2020. Thu nhập ròng của công ty này năm 2021 là 14.5 tỷ USD.

Trung Quốc: Công ty sinh phẩm xét nghiệm và vaccine thu về lợi nhuận khổng lồ
Một cậu bé được chích một liều vaccine Sinovac COVID-19 của Trung Quốc tại một trung tâm chích ngừa cộng đồng ở Hồng Kông hôm 25/02/2022. (Ảnh: Kin Cheung/AP Photo)

Vaccine ngừa virus corona của Sinovac, CoronaVac, là một loại vaccine virus COVID-19 bất hoạt (vật chất di truyền đã bị phá hủy), được sử dụng ở Trung Quốc và nhiều nước đang phát triển.

So với doanh thu, kinh phí chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của công ty cho năm 2021 là 155 triệu USD.

Ông Kim Đông Nhạn (Jin Dongyan), giáo sư tại Trường Khoa học Y sinh, Khoa Y khoa Lý Gia Thành của Đại học Hồng Kông, nói rằng công ty Sinovac được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ. “Nhà nước cấp cho chúng ta một tờ giấy phép, và thế là chúng ta có cơ hội để làm điều gì đó,” ông Kim nói, “[và đó là cách Sinovac] đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ một khoản đầu tư nhỏ.”

Kinh phí sản xuất “rất rất thấp”, ông nói với Sing Tao Daily, một hãng thông tấn thân Bắc Kinh ở Hồng Kông, “(Chi phí nguyên liệu thô cho mỗi liều) về căn bản chỉ mất có một vài tệ [ít hơn một dollar Mỹ].”

Hôm 15/12/2020, Nền tảng Giám sát Toàn diện và Mua sắm Dược phẩm (Hàng tiêu dùng Y khoa) Sunshine của tỉnh Giang Tô đã đưa ra thông báo về việc chính phủ mua sắm vaccine COVID-19, cho thấy rằng công ty Sinovac và công ty Sinh học Bắc Kinh đã thắng thầu, với mức giá 200 nhân dân tệ [30 USD] mỗi liều.

Công ty TNHH Assure Tech (Hàng Châu): ghi nhận lợi nhuận ròng 405 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng 3147.87% so với quý đầu tiên của năm 2021, theo báo cáo của cổng thông tin kênh tài chính Sina hôm 16/05.

Assure Tech là một công ty công nghệ sinh học được thành lập vào năm 2008 tại Hàng Châu, một thành phố gần Thượng Hải, chuyên nghiên cứu và phát triển, sản xuất và bán hóa chất xét nghiệm tại chỗ (point of care testing, POCT), và sinh phẩm. Assure Tech là một trong 21 nhà sản xuất hóa chất xét nghiệm acid nucleic được liệt kê đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng trưởng khổng lồ trong quý đầu tiên. Theo báo cáo của Sina, lợi nhuận ròng của 11 trong số 21 công ty đã tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc: Công ty sinh phẩm xét nghiệm và vaccine thu về lợi nhuận khổng lồ
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy mẫu bệnh phẩm bằng tăm bông cho một người làm đầu bếp để làm xét nghiệm acid nucleic, trong một cuộc phong tỏa ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 13/05/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

 

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Alltest Hàng Châu: một công ty chuyên về xét nghiệm nhanh cũng như xét nghiệm tại chỗ, ghi nhận lợi nhuận ròng 403 triệu USD, xếp thứ 2 về mức tăng lợi nhuận ròng và mức tăng 598.18% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.

Chi phí khổng lồ phía trước

Bắc Kinh tuyên bố rằng tính đến ngày 31/03/2022, Trung Quốc đã chi 18.8 tỷ USD cho  3.27 tỷ liều vaccine Covid-19. 

Tính đến ngày 22/05/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia tiết lộ rằng tổng số 3.37 tỷ liều đã được chích cho người dân, tương ứng với mức tăng 100 triệu liều trong vòng chưa đầy hai tháng.

Với sự bùng phát đại dịch gần đây ở các siêu đô thị của Trung Quốc bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Thiên Tân, chính phủ đã công bố kế hoạch bình thường hóa hoạt động xét nghiệm với các quầy xét nghiệm cố định và di động ở các thành phố lớn hơn, cách các khu dân cư trong vòng 15 phút đi bộ.

Nếu chính sách này được thực hiện, 320,000 địa điểm cần được thiết lập trên toàn quốc và khối lượng xét nghiệm acid nucleic của Trung Quốc sẽ tăng lên 83 triệu lượt mỗi ngày, phiên bản Hoa ngữ của đài truyền hình quốc tế Đức, Deutsche Welle, đưa tin vào hôm 13/05.

“Nếu tất cả các thành phố cấp một và cấp hai ở Trung Quốc thực hiện bình thường hóa xét nghiệm acid nucleic, thì chi phí xét nghiệm hàng năm sẽ lên tới 1.7 ngàn tỷ nhân dân tệ [khoảng 255 tỷ USD],” theo Deutsche Welle.

Nếu đúng như vậy, thì những chi phí xét nghiệm này sẽ vượt qua mức chi tiêu quân sự ước tính của chính phủ là 1.37 ngàn tỷ nhân dân tệ [khoảng 205 tỷ USD] cho năm 2021.

Trung Quốc xếp hạng các thành phố theo từng cấp dựa trên mức độ phát triển, trong đó cấp đầu tiên là cấp phát triển nhất với dân số đông. Hiện nay, Trung Quốc có 18 thành phố với dân số trên 10 triệu người và 91 thành phố có dân số trên 5 triệu người.

Chuyên gia: Người nộp thuế Trung Quốc trả tiền cho các loại vaccine và xét nghiệm

Vậy tiền này đến từ đâu?

Hôm 02/04, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình chính thức của Trung Quốc, Cục Quản lý An ninh Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia của chính phủ cho biết  vaccine được cung cấp miễn phí cho người dân, còn chi phí mua vaccine COVID-19 đã được quỹ bảo hiểm y tế và tài chính công đồng chi trả. 

Một chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho biết các loại vaccine này hề không miễn phí.

Bà Ngụy Nhiên (Wei Ran), một nhà phân tích tài chính và là một Youtuber, cho biết hôm 19/05 trên mục “Thăng trầm Kinh tế”, chương trình truyền thông cá nhân của bà, rằng những người nộp thuế Trung Quốc đang phải gánh các chi phí này.

“Tài chính công đến từ tiền thuế thu được từ người nộp thuế, và quỹ bảo hiểm y tế đến từ sự đóng góp của cả người lao động và người sử dụng lao động. Trong trường hợp bảo hiểm y tế được sử dụng hết, mọi người phải đóng góp thêm”, bà Ngụy Nhiên nói.

Khi chính phủ cạn tiền, họ sẽ thu thêm thuế, phát hành trái phiếu hoặc in thêm tiền mặt, bà Ngụy nói thêm. “Người trả tiền cuối cùng là những người đóng thuế ở Trung Quốc,” bà nói, “Tôi tin rằng, đằng sau những ràng buộc và những xét nghiệm của chính sách zero COVID, những người dân Trung Quốc bình thường đang phải chịu đựng rất nhiều [gánh nặng] về thể chất lẫn tài chính.”

Một người viết blog ở Trung Quốc với bút danh “tổng quan thiên hạ” (zongguan tianxia) đã viết trong bài đăng hôm 15/05 của mình rằng những người nộp thuế Trung Quốc đã chứng kiến sự đóng góp của họ đang tăng lên cho quỹ chăm sóc y tế và quỹ phúc lợi xã hội năm 2021.

“Ai là cổ đông kiểm soát của các công ty vaccine sinh lời này? Quá nhạy cảm để nói về điều này,” ông viết, “nhưng đợt tăng thứ tư sắp sửa đến rồi.”

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn