Bắc Kinh một lần nữa cam kết trợ giúp khu vực tư nhân trong bối cảnh đầu tư vào tài sản cố định tư nhân của nước này, một trong những động lực chính cho sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vào năm 2021, bị sụt giảm ở mức kỷ lục.

Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định tư nhân hàng năm của Trung Quốc đã giảm xuống 0.9% vào năm 2022, mức thấp nhất trong 11 năm, bất chấp việc Bắc Kinh tiếp tục đón nhận khu vực tư nhân và ban hành các chính sách trợ giúp.

Hôm 15/02, tạp chí Qiushi thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã đăng một bài báo có tiêu đề “Một số Vấn đề Chính trong Cơ cấu Hiện tại của Nền Kinh tế Trung Quốc”.

Bài báo nói rằng Bắc Kinh đối xử bình đẳng với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân, và chính phủ Trung Quốc các cấp đã đưa ra một loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân vào năm 2022.

Bất chấp tuyên bố đó, dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào tháng Một cho thấy mức tăng trưởng đầu tư tài sản cố định tư nhân năm 2022 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Đầu tư tài sản cố định tư nhân đo lường chi tiêu của các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức bất vụ lợi, và gia đình đối với tài sản cố định trong nền kinh tế Trung Quốc. Tài sản cố định là những bất động sản, chẳng hạn như đất đai, nhà cửa, và một số loại thiết bị nhất định, dành cho mục đích sử dụng lâu dài và khó có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Trong một cuộc họp báo vào tháng Một, ông Kang Yi, Cục trưởng Cục Thống kê, cho rằng mức tăng trưởng thấp của đầu tư tư nhân vào năm 2022 là do hiệu quả hoạt động của thị trường bất động sản đi xuống.

Trong khi tăng trưởng đầu tư tư nhân giảm mạnh vào năm 2022, thì dữ liệu tháng Một cho thấy điều kiện thị trường sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2023.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, vào năm 2022, lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân đã giảm 7.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đây là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2011. Mặt khác, vào năm 2021, lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân đã tăng 27.6% hàng năm.

Ngoài ra, chỉ số giá cước vận tải container hàng tháng của Trung Quốc đã giảm trên diện rộng kể từ tháng 09/2022, với mức giảm lớn nhất trong chỉ số giá cước toàn diện xảy ra vào tháng 10/2022, giảm 24.8% so với tháng trước.

Vào tháng Một năm 2023, chỉ số giá cước vận tải container đã giảm 11.2% so với tháng trước. Trong khi đó, chỉ số của tuyến Âu Châu giảm 16.7% so với tháng trước, và các tuyến Tây Hoa Kỳ và Đông Hoa Kỳ giảm lần lượt 7.8 và 9.8%.

Năm 2022, khối lượng và doanh thu giao dịch tích lũy hàng năm của thị trường kỳ hạn Trung Quốc lần đầu tiên giảm kể từ năm 2018, trong khi tổng lợi nhuận của các công ty kỳ hạn trên toàn quốc giảm gần 20%.

Theo định nghĩa của Investopedia, thị trường kỳ hạn là thị trường đấu giá trong đó người tham gia mua và bán hàng hóa và hợp đồng tương lai để giao hàng vào một ngày xác định trong tương lai.

Thị trường kỳ hạn của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng Một, giảm 39.85% so với tháng trước về khối lượng giao dịch.

Ông Albert Song, một nhà bình luận thời sự và chuyên gia về hệ thống tài chính Trung Quốc, nói với The Epoch Times hôm 17/02 rằng khối lượng giao dịch giảm trên thị trường tương lai của Trung Quốc cho thấy thị trường thiếu niềm tin, thanh khoản kém và hoạt động kinh tế trên thị trường giảm.

Theo dữ liệu do cục thống kê Trung Quốc công bố, “tổng tài trợ cho nền kinh tế thực (AFRE)” đã tăng 9.6% vào năm 2022 so với năm trước, tương tự như mức tăng 9.8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản cố định (FAI) so với cùng kỳ năm 2018 là 8.7%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0.9% vào năm 2022.

Theo định nghĩa của ông He Zhiguo, một học giả tại Đại học Chicago, tổng tài trợ cho nền kinh tế thực (AFRE) là “một thước đo rộng về dòng thanh khoản hàng năm của quốc gia, được [Trung Quốc] giới thiệu vào năm 2011 và được các quan chức mô tả là ‘chỉ ra tổng số tiền mà nền kinh tế thực thu được từ hệ thống tài chính trong một khoảng thời gian thời gian nhất định’.”

Về sự khác biệt lớn trong FAI mặc dù AFRE tương tự khi so sánh hai năm, ông Song giải thích rằng đó là do một hiện tượng gọi là “tài chính nhàn rỗi”, đang trở nên nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc.

Tài chính nhàn rỗi là nói đến các khoản quỹ không được sử dụng theo cách có thể làm tăng giá trị của chúng. Đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát, các khoản quỹ nhàn rỗi đang mất giá trị vì chúng không tăng trưởng theo tốc độ gia tăng chi phí.

Ông Song cho biết dòng tiền luân chuyển trong hệ thống tài chính sẽ tìm kiếm các cơ hội có lãi suất cao thay vì chảy vào nền kinh tế thực. Và việc các quỹ nhàn rỗi sẽ khiến nền kinh tế thực khó có được các quỹ thị trường tài chính chi phí thấp hơn, dẫn đến chi phí sử dụng vốn tăng lên.

Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.
Sean Tseng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Sean Tseng là một cây bút người Đài Loan. Anh chuyên về tin tức Trung Quốc.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn