Cô Chu, một cư dân ở phố Đại Kiều, thị trấn Liễu Lâm, huyện Tùy, thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc, nói với phóng viên của Epoch Times rằng, “Phố Đại Kiều ngập hết rồi. Thị trấn chúng tôi đã có người bị chết đuối. Nước lũ bịt kín cửa. Có người chết đuối ngay trong nhà. Có gia đình 4 – 5 người chết đuối, có người thì bị lũ cuốn trôi”.

Thị trấn Liễu Lâm bị lụt nghiêm trọng, đã có người bị chết đuối

Trong hai ngày liên tiếp, một số khu vực ở tỉnh Hồ Bắc đã phải hứng chịu những trận mưa rất lớn. Lượng mưa ở 10 ngôi làng và thị trấn ở Tùy Châu đã vượt quá 100 mm, lượng mưa cục bộ vượt quá 400 mm. Tùy Châu đã có lũ lớn, thị trấn Liễu Lâm bị ngập, một số cửa hàng trên phố bị ngập đến tầng hai, nguồn điện và thông tin liên lạc đều bị gián đoạn.

Các video trên Internet cho thấy nước lũ chảy xiết dọc theo phố Đại Kiều ở thị trấn Liễu Lâm, nước dâng đến mức ngập tầng một. Cô Chu nói với phóng viên của Epoch Times vào chiều ngày 12 rằng, “Phố Đại Kiều bị ngập toàn bộ, đồ đạc trong nhà đều chìm trong nước, còn có người đã chết đuối ở thị trấn của chúng tôi”.

“Trời bắt đầu mưa vào khoảng 2 giờ sáng ngày 12, chúng tôi cũng không ngờ nước sẽ dâng cao như vậy. Mọi người đều đang ngủ, đóng cửa và không nghe thấy gì. Nước dâng lên dữ dội chứ không phải từ từ, muốn chạy cũng không kịp.”

Cô Chu buồn bã nói: “Tầng một ngập hết, mọi người đều chạy lên tầng hai. Có nhà không có tầng 2, nước lũ làm tắc cửa, cửa không mở được nên đã chết đuối ở trong nhà, không có lối thoát, rất nhiều người đã chết đuối, có gia đình chết bốn, năm người. Thật khủng khiếp”.

Cửa hàng của cô Chu trên phố Đại Kiều cũng bị ngập, rất may là cô không có mặt ở cửa hàng vào tối hôm đó (tối ngày 11), nên đã may mắn thoát nạn. “Tôi rời cửa hàng do có việc phải về nhà. Có một ngôi nhà khác cũng bị ngập nhưng không nghiêm trọng như cửa hàng của tôi. Hiện tại tôi đang ở trên tầng hai, và không thể xuống tầng một được nữa”.

Cô Chu cho biết, “Thật nguy hiểm. Mọi người không có nơi nào để chạy. Một người đàn ông ở cửa hàng bên cạnh nhà tôi đã ra ngoài vào tầm hai, ba giờ sáng để cứu chiếc xe của mình, nhưng anh ta đã bị lũ cuốn trôi, hiện tại vẫn chưa tìm thấy. Người nhà tìm anh ta khắp nơi, không biết đã bị lũ cuốn đi đâu”. “Một số người còn bị trôi thẳng xuống sông, thi thể vẫn chưa được tìm thấy”.

Cô Chu nói rằng chỗ họ đã bị mất điện, tín hiệu cũng bị cắt, điện thoại không liên lạc được. Do cô ấy đang ở bên ngoài nên vẫn có một số tín hiệu. “Có lực lượng cứu hộ và xe cấp cứu, nhưng đường đầy nước, họ không thể vào được, đành phải quay trở về.” Cô nói.

“Bây giờ nước trên đường đã ít hơn, nước đang từ từ rút, nhưng chúng tôi vẫn không vào được cửa hàng (trên phố Đại Kiều), nước vẫn đang làm tắc đường, xe hơi không đi được, nước sông cũng chưa rút đi. Lần này tổn thất quá lớn rồi.”

Người phụ trách các bộ phận liên quan của huyện Tùy nói với kênh Tin tức Thượng lưu rằng họ đang bị mất liên lạc với trung tâm thị trấn Liễu Lâm và chưa rõ con số thương vong.

Cô Cao, nhà ở phố Đại Kiều, thị trấn Liễu Lâm và hiện đang ở bên ngoài, nói rằng, “Đêm qua nước sông dâng lên rất dữ, nước sâu 3 đến 4 mét, nhà cửa đều bị ngập hết. Có người đã chạy thoát được, có vài người bị lũ cuốn trôi”.

“Tôi muốn về gấp vào ngày mai, nhưng bây giờ đường xá bị tắc nghẽn hết, điện và sóng điện thoại đều bị ngắt, tôi không thể liên lạc với gia đình.” Cô Cao nói.

Ông Lưu, một người dân ở thị trấn Hồng Sơn, huyện Tùy, thành phố Tùy Châu, cho biết: “Trời đã mưa từ tận trưa qua cho đến giờ, mưa vẫn chưa ngớt, nước ngập đến mái nhà rồi. Hiện tại chúng tôi đều đã chạy lên núi, sắp bị cắt điện rồi, điện thoại di động cũng không có tín hiệu”.

“Dân làng đều chạy tìm chỗ nào không có nước, nước sâu đến một, hai mét, cả làng đều chạy hết. Trời mưa quá dữ dội, nước sông tràn cả lên rồi”, ông Lưu nói.

Các phóng viên của Epoch Times đã gọi hàng chục cuộc điện thoại đến những cư dân sống trên phố Đại Kiều và thôn Cổ Thành Phiến ở thị trấn Liễu Lâm, nhưng không có ai bắt máy.

“Tôi cũng không biết nguyên nhân tại sao nước dâng lên nhiều như vậy”, Cô Chu nói, “Hai bên nhà tôi có quá nhiều nhà cửa, nước tích lại không thoát được, không có chỗ nào cho nước chảy. Ở đây cứ 5 năm lại có một trận lụt lớn, thật đáng sợ. Năm 2016 từng có một trận lũ lớn, lần trước nước dâng lên không chết người, nhưng lần này có người chết đuối rồi”.

Thành phố Tùy Châu có 141 hồ chứa bị tràn

Theo thông tin từ Cục khí tượng tỉnh Hồ Bắc vào ngày 12, trong ngày 11, huyện Thần Nông Giá và phía đông nam thành phố Hoàng Cương đã có mưa lớn cục bộ. Vào ban đêm, có mưa to đến mưa rất to ở thành phố Tương Dương và huyện Tùy, kèm theo sấm sét và mưa xối xả trong thời gian ngắn.

Theo ghi nhận, lượng mưa lớn đã khiến một số khu vực bị ngập úng nghiêm trọng. Lượng nước tích tụ ở thị trấn Liễu Lâm sâu đến 2.46 mét, ở thị trấn Viện Tử Hà Tiểu là 2 mét, thôn Cổ Thành, Hà Tề Bình và thôn Song Tinh, lượng nước tích tụ ở nơi sâu nhất là 2 mét, ở thôn Kim Kiều là 1.5 mét. Toàn thành phố Tùy Châu có 141 hồ chứa đã vượt mức dung tích lưu trữ và đang tràn.

Tính từ 8 giờ ngày 11/8 đến 8 giờ ngày 12, có 10 thị trấn và làng mạc ở Tùy Châu có lượng mưa vượt quá 100 mm. Hiện tại, trên địa bàn thành phố đã xảy ra lũ lụt trên diện rộng, các hồ chứa nhỏ đang có nguy cơ xảy ra sự cố. Đợt mưa lớn lần này đã gây ra nhiều thảm họa nghiêm trọng ở Liễu Lâm, Hồng Sơn, Trường Cương, Hà Điếm, Lạc Dương và nhiều thị trấn khác, trong đó thị trấn Liễu Lâm đã bị ngập lụt.

Theo dự báo của Cục khí tượng, trong ngày 12 thành phố Tùy Châu sẽ còn có mưa to đến rất to, mưa to cục bộ. Vào lúc 10h30 ngày 12/8, Cục Khí tượng tỉnh Hồ Bắc đã nâng mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp với các thảm họa khí tượng lớn (mưa lớn) từ cấp IV lên cấp III.

Theo báo cáo của các kênh truyền thông ở đại lục vào ngày 12/8, từ 8 giờ sáng ngày 11/8 đến 8 giờ sáng ngày 12/8, lượng mưa tại ga Nghi Thành ở thành phố Tương Dương đạt 305.9 mm, khu vực này đã bị ngập lụt nghiêm trọng. Lượng mưa trong 24 giờ tại ga Oanh Hà ở thị trấn Bản Kiều, thành phố Nghi Thành lên tới 484.3 mm, thị trấn Bản Kiều Điếm đã bị lũ lụt, một số tuyến đường bị ngập nặng và xe cộ bị nhấn chìm.

Tính đến 14 giờ ngày 12/8, trong vòng 24 giờ, Tương Dương, Nghị Thành, Tùy Châu và những thành phố khác đã trải qua những trận mưa cực lớn với lượng mưa hơn 250 mm, lượng mưa tích lũy ở sông Oanh, thành phố Nghị Thành lên tới 496.4 mm.

Kể từ 8 giờ tối ngày 11/8, thành phố Nghị Thành đã phải hứng chịu những cơn mưa xối xả. Tính đến 6 giờ ngày 12/8, thị trấn Bản Kiều Điếm là nơi có lượng mưa lớn nhất – vượt quá 400 mm, lượng mưa tại khu vực đô thị này là gần 300 mm. Mưa lớn khiến 44 hồ chứa ở Nghị Thành vượt mực nước giới hạn, có hồ chứa mực nước dâng vượt đến 1.94 mét. Nhiều tiểu khu và đoạn đường bị tích nước nghiêm trọng.

Cục Quản lý Khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc cho biết tính đến 10 giờ ngày 12/8, mưa lớn kể từ tối ngày 11 đã gây ra thảm họa cho 32,000 người ở huyện Tùy, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng là 2.66 nghìn ha. Đã có 18 ngôi nhà bị sập và 3,312 ngôi nhà bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau. Thiệt hại kinh tế trực tiếp là 50 triệu nhân dân tệ.

Do Hồng Ninh, Cổ Thanh Nhi, Cao Tĩnh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: