Sau khi quân Anh bị đánh bại và đầu hàng, tướng Washington đã tổ chức tiệc thiết đãi quân Anh đã hạ vũ khí cùng các tướng lĩnh cao cấp của Pháp và Hoa Kỳ tại trang trại của mình. Trong bữa tối, Cornwallis nâng cốc chúc mừng Washington và nói rằng mọi trận chiến sẽ tan thành mây khói trong lịch sử, nhưng hành động vượt sông Delaware và tinh thần của quý vị sẽ lưu danh mãi mãi!

Trận Trenton về cơ bản đã xoay chuyển cục diện cuộc chiến. Quân đội Lục địa bắt tất cả những người Hessian còn sống, đánh trống thổi kèn và áp giải họ về doanh trại, qua mấy ngày, những tù binh này lại bị dẫn đi diễu hành một lần nữa trên đường phố. Nơi nào họ đi qua, người dân reo hò cổ vũ, vui mừng tột độ, điều này cũng đánh tan lời đồn “quân đội Mỹ sợ quân Hessian”. Còn Cornwallis vốn đã đặt chân lên chiến hạm trở về Anh quốc vào dịp lễ Giáng sinh, được tướng Howe hạ lệnh khẩn cấp rời bến trở về New York, dẫn theo hàng vạn binh lính tinh nhuệ, cấp tốc hành quân đến Princeton, New Jersey để phát động một cuộc phản công.

Hàng nghìn binh lính Hessian bị bắt đã bị Quân đội Lục địa áp giải băng qua sông Delaware băng giá và bị giam giữ tập thể tại căn cứ quân sự của Hoa Kỳ. Điều này cũng mang đầy tính biểu tượng, hiệu quả và ý nghĩa sâu xa của nó còn vượt qua cả bản thân sự kiện.

Đầu tiên là xung đột nội bộ, quân đội Hessian của Đức đã đệ đơn kiện chính phủ Anh đòi bồi thường một số tiền khổng lồ để trấn an và xoa dịu việc nhiều binh lính thiệt mạng và bị bắt trong trận chiến. Mặt khác tướng sĩ quân đội Anh từ trên xuống dưới rất căm ghét quân Hessian. Chính những tên lính đánh thuê tàn bạo, vô lý, vũ phu và thiếu nhân tính này đã hoàn toàn làm mất lòng những người dân thuộc địa địa phương khi họ đi ngang qua! Hãy xem những gì họ đã làm? Cướp của, giết người, phóng hỏa, không việc ác nào không làm! Không chỉ đạo đức của bản thân họ tồi tệ, mà ngay cả những người trong gia đình họ mang theo cũng tệ không kém, cũng xông vào nhà dân cướp đi mọi thứ! Nó khiến cho những người dân thường vốn dĩ chỉ quan tâm đến cuộc sống bản thân thay đổi thái độ yêu hận rạch ròi.

Về phía tướng Howe – Chúa mới biết rút cục trong đầu ông ấy nghĩ gì! Khi Quân đội Lục địa đang thiếu thốn lương thực và quần áo rút lui khỏi New Jersey sang bên kia sông Delaware, tướng Howe và quân đội của Cornwallis có thể truy đuổi sang bên kia sông tấn công và quét sạch “quân nổi dậy” ngay tại chỗ! Tại sao không? Tại sao cứ lưu lại cho Quân đội Lục địa cơ hội, để rồi họ phục hồi và mở cuộc phản công chuyển bại thành thắng ngoạn mục như vậy? Và chủ đề giống như câu đố này, không chỉ là một bí ẩn đối với các nhà sử học trong hơn hai trăm năm qua, mà trong nhật ký của nhiều sĩ quan Anh tại thời điểm đó cũng bày tỏ sự nghi hoặc, khó hiểu như vậy. Khi quân đội Anh lần đầu tiên đến New Jersey, Quân đội Lục địa bị đánh bại và rút chạy, rõ ràng họ sẽ bị xóa sổ nếu quân Anh truy đuổi xa hơn. Tại sao Cornwallis lại ra lệnh ngừng bắn và không truy kích? Suốt chặng đường chỉ bám theo đuôi? Tại sao trên bờ Delaware, tướng Howe lại ra lệnh trú đông mà không phải là ngay lập tức qua sông truy đuổi? Về phần bản thân tướng Howe, với tư cách là tổng tư lệnh của Quân đội Bắc Mỹ được quốc gia bá chủ phái đến, trong tâm ông không hề ghét người dân thuộc địa Mỹ mà tràn đầy hảo cảm dành cho nhóm người giàu nghị lực và mong muốn độc lập này. Sở dĩ ông không mau chóng giết sạch bọn họ là vì không muốn gây thêm thương vong khiến tâm hồn của tất cả người dân thuộc địa trở nên lạnh giá, là ông muốn vừa đánh vừa chiêu hàng, cuối cùng dập tắt cuộc “phản loạn” này một cách hòa bình. Nhưng nhìn xa hơn, đối mặt với tất cả những bí ẩn lịch sử không thể giải trong thế giới này, chỉ có thể nói rằng đây chính là ý Chúa! Đó là ý muốn của Chúa rằng vùng đất trên lục địa mới này sẽ thoát ly khỏi đế quốc bá chủ và trở nên độc lập! Ý Chúa muốn kiến lập một Mỹ quốc hoàn toàn mới!

Theo tư liệu lịch sử do các nhà sử học nghiên cứu về Chiến tranh giành độc lập ở Âu Mỹ, những mẩu chuyện nhỏ trong đó có thể cho chúng ta thấy rằng lịch sử đầy những tình tiết thú vị, phát sinh những bước ngoặt cơ bản như thế nào. Theo nhật ký của Quân đội Hessian đang chạy trốn, trong Trận Trenton, một con suối đã bị bỏ sót khỏi vòng vây, tất cả các thành viên trong gia đình của quân Hessian lúc đó đã vượt qua dòng suối lạnh giá này và chạy trốn đến nơi đồn trú của quân đội Anh tại Princeton. Trong trận chiến, hàng chục binh lính Hessian thấy không thể đánh nổi, lại không cam lòng bị bắt, cũng đã trốn qua con suối này. Nhưng khi chạy qua khu dân cư, họ phát hiện không phải tất cả người dân địa phương đều ẩn nấp dưới hầm để tránh tên bay đạn lạc, không ngờ lại có người thò súng từ cửa sổ ra bắn vào họ, không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng nhắm bắn vào lính Hessian! Những viên đạn giận dữ đuổi theo những kẻ đào ngũ đã trượt mục tiêu trong vô vọng. Mặc dù những người dân thường này không giỏi thiện xạ, không thể nhắm chính xác và bắn ngay lập tức, nhưng những hành động tự phát này cho thấy một thực tế rằng Vua Anh và quân đội của ông đã trở thành kẻ thù không đội trời chung trong lòng người dân ở vùng đất New Jersey! Và trong cảnh cùng cực, tướng Washington đã lấy được lòng dân trước khi thắng trận!

Trận chiến Trenton là trận đánh khai sinh ra Mỹ quốc, là niềm tự hào và truyền kỳ của các sử gia Mỹ đời sau, họ cho rằng Lục quân Lục địa đã thất bại suốt chặng đường từ New York đến New Jersey, Cách mạng giành độc lập đã đến hồi cuối và sắp kết thúc trong thất bại. Thế nhưng trận Trenton mới làm cho nền độc lập của Mỹ quốc có thể trở thành sự thực. Và tất cả hồi tưởng tập trung vào đêm 25/12/1776, trong trận bão tuyết, tướng Washington dẫn binh lính vượt sông, lặn lội qua 15 cây số đường núi tiến đánh Trenton. Ý nghĩa của nó không chỉ là một cuộc phản công thành công về mặt quân sự, mà trong con mắt của những người có đức tin ở Âu Châu và Mỹ Châu, nó có nghĩa là Hoa Kỳ đã trở thành một quốc gia có chủ quyền và độc lập, và Quân đội lục địa khi đang ở bước đường cùng vào cuối năm đã đánh một trận làm xoay chuyển tình thế, điều đó cho thấy sự lựa chọn của Chúa, là sự hoàn thành ý muốn của Đức Chúa Trời. Từ đêm Giáng sinh tiến quân xuất phát, trải qua chặng đường bão tuyết, gió lốc, có thể thành tựu trong nghịch cảnh bất khả thi, hơn nữa còn đạt được thắng lợi hoàn hảo tại một thời điểm như vậy. Thắng lợi huy hoàng sau khi phản công vào bước đường cùng tỏ rõ việc kiến lập Hoa Kỳ là điều Chúa muốn! Quân đội Lục địa do tướng Washington lãnh đạo là một công cụ được Chúa sử dụng, Chúa muốn họ tạo ra một quốc gia mới trên trái đất, một nền tảng cao về trật tự và đạo đức của con người. Một quốc gia hoàn toàn mới khác với tất cả các quốc gia và hệ thống chính trị hiện tại trong lịch sử nhân loại.

Trận Trenton đã làm lên tên tuổi của tướng Washington, sự dũng cảm và mưu trí của ông đã được lan truyền rộng rãi ở Âu Châu và được nhắc đến như một huyền thoại. Vài năm sau, sau khi quân Anh thất bại và đầu hàng, tướng Washington đã tổ chức tiệc thiết đãi quân Anh đã hạ vũ khí cùng các tướng lĩnh cao cấp của Pháp và Hoa Kỳ tại trang trại của mình. Trong bữa tối, Cornwallis đứng dậy, nâng cốc chúc mừng Washington và nói rằng mọi trận chiến sẽ tan thành mây khói trong lịch sử, nhưng hành động vượt sông Delaware và tinh thần của các bạn sẽ lưu danh mãi mãi!

Tác giả: Tống Vi Vi

Tiểu Khiêm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn