Đây là câu chuyện thứ mười ba trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé! 

Bảy chiếc đũa

Một ông lão có bảy người con trai luôn luôn tranh cãi với nhau. Họ bỏ mặc cả chuyện học hành lẫn công việc chỉ để tranh cãi với nhau. Một vài kẻ xấu đang mong chờ người cha qua đời để kiếm chác trên tài sản của gia đình này bằng cách khiến những người con xung khắc lẫn nhau.

Một ngày nọ, người cha nhân từ đã gọi những người con trai đến bên ông và để một bó đũa buộc chặt bảy chiếc đũa với nhau trước mặt họ. Ông nói, “Trong các con, ai bẻ gãy được bó đũa này, ta sẽ thưởng cho một trăm đô la.” 

Anh chàng nào cũng hồi hộp và cũng dùng hết sức lực để bẻ gãy bó đũa. Sau một hồi chật vật thử đủ mọi cách, tất cả bảy chàng trai đều nói rằng họ không thể bẻ gãy được bó đũa. 

Tranh minh họa cho câu chuyện “Bảy chiếc đũa”, từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Người cha nói, “Này các con trai, không có gì dễ hơn chuyện này.” Rồi ông bèn cởi bó đũa ra, và bẻ gãy từng chiếc một dễ như chơi.

“À, ra vậy!” những người con trai kêu to, “thật dễ dàng để bẻ gãy từng chiếc một; ai cũng có thể làm được theo cách của cha cả.”

Người cha bảo, “Các con à, tương tự những chiếc đũa này, các con phải đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau thì mới có đủ sức mạnh và không ai có thể chia rẽ các con cả. Nhưng nếu mối dây buộc bó đũa bị đứt, các con cũng sẽ bị bẻ gãy và nằm trên đất như những chiếc đũa này vậy.”

Một gia đình, một thành phố hay một quốc gia chỉ phồn thịnh khi mọi nguồn lực được gắn kết với nhau.

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Third Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Đội ngũ nhân viên của Epoch Inspired đưa ra những câu chuyện hy vọng ca ngợi lòng nhân ái, truyền thống và chiến thắng của tinh thần con người, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình và cộng đồng, và thiên nhiên.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: