Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói trong các bản tin khác nhau hôm 27/11 rằng đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc trong khi than thở rằng tỷ lệ chích mũi bổ sung vẫn thấp và kêu gọi nhiều người Mỹ hơn nữa đi chích ngừa.

Trong hai cuộc phỏng vấn khác nhau trên CBS và NBC được phát sóng hôm 27/11, trưởng cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ đã đạt được tiến triển đáng kể đối với các số liệu khác nhau liên quan đến đại dịch, chẳng hạn như các ca nhiễm bệnh và ca tử vong, nhưng nhấn mạnh rằng dịch bệnh chưa kết thúc.

“Tôi không thích đọc báo hoặc nhận được thông tin từ đội ứng phó dịch COVID của mình rằng: Hôm nay chúng ta mất 400 người, rồi hôm nay chúng ta mất 350 người,” ông Fauci nói trên chương trình “Face the Nation” của CBS. “Dù là các con số đã tốt hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng vẫn chưa ở mức đủ thấp để chúng ta cảm thấy mình đã hoàn tất mọi việc với dịch bệnh này rồi, bởi vì chúng ta chưa làm được như vậy.”

Ông Fauci cho biết trong một lần xuất hiện trên chương trình “Meet the Press” của NBC rằng có khoảng 300 đến 400 người thiệt mạng mỗi ngày vì COVID-19 và tỷ lệ chích mũi bổ sung mới nhất đang ở mức từ 11 đến 15% ở Hoa Kỳ.

“Chúng ta phải làm tốt hơn thế,” ông nói về tỷ lệ chích vaccine trong khi cảnh báo về một đợt bùng phát COVID-19 trong mùa đông.

“Vì vậy, tôi nghĩ ý tưởng rằng, ‘Quên nó đi, chuyện này kết thúc rồi,’ là không đúng.” ông Fauci nói. “Hiện tại chúng ta đang bước vào mùa đông. Chúng ta có đủ nguồn lực tài chính để giảm thiểu hậu quả của một đợt bùng phát dịch khác. Để bảo đảm điều đó không xảy ra, thì còn phụ thuộc vào chúng ta.”

Tuần trước (21-27/11), Tòa Bạch Ốc đã khai triển một chiến dịch nhằm thuyết phục thêm nhiều người Mỹ chích mũi bổ sung trước cuối năm.

Thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và chính sách zero COVID của Trung Quốc

Ông Fauci, người dự định từ chức các vai trò trong chính phủ của mình vào tháng tới, cũng được hỏi về suy nghĩ của ông đối với chính sách zero COVID của Trung Quốc cũng như quan điểm của ông về thuyết rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm.

“Tôi hoàn toàn cởi mở về điều đó, mặc dù mọi người nói rằng tôi không như vậy. Tôi hoàn toàn cởi mở về điều đó,” ông nói về giả thuyết cho rằng virus COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm, dù ông tuyên bố rằng bằng chứng thu thập được cho đến nay nghiêng “nhiều” về một sự kiện tự nhiên.

Nhưng ông Fauci cho biết chính quyền Trung Quốc đã không minh bạch về việc cung cấp dữ liệu từ khoảng thời gian đầu đại dịch, gây khó khăn cho những nỗ lực khám phá sự thật về nguồn gốc của virus này.

Ông Fauci nói về chế độ cộng sản Trung Quốc: “Ngay cả khi không có gì phải che giấu, họ vẫn hành động một cách đáng ngờ, không minh bạch.”

Chính sách này ‘nói đúng hơn là hà khắc’

Về các lệnh phong tỏa COVID-19 của Trung Quốc, gần đây đã gây ra làn sóng biểu tình, ông Fauci gọi chúng là “rất, rất cứng rắn và nói đúng hơn là hà khắc” đồng thời không hợp lý từ quan điểm y tế công cộng.

Nhưng ông lập luận rằng tình hình ở Hoa Kỳ trong giai đoạn đầu của đại dịch đã cho thấy việc áp dụng các lệnh phong tỏa có giới hạn và các biện pháp kiềm chế tạm thời khác để “giảm các ca lây nhiễm” là đúng đắn.

Ông Fauci nói: “Gần ba năm trước, khi các bệnh viện của chúng ta quá tải, quý vị còn nhớ tình hình ở Thành phố New York chứ, chúng ta phải làm gì đó ngay lập tức để ngăn chặn các ca lây nhiễm đó.”

“Vì vậy, hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về việc giảm các ca lây nhiễm và giãn cách xã hội cũng như hạn chế và phong tỏa, vốn chưa bao giờ thực sự toàn diện, được thực hiện trong một khoảng thời gian tạm thời với mục đích nhóm mọi người lại (tách người nhiễm bệnh với người không lây nhiễm), trang bị thêm thiết bị bảo hộ cá nhân, chích ngừa cho mọi người.

“Có vẻ như ở Trung Quốc, đó chỉ là một đợt phong tỏa đặc biệt rất, rất nghiêm ngặt, nơi họ giam hãm mọi người trong nhà nhưng dường như không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc đó sẽ kết thúc.”

Ông nói rằng ông cảm thấy bối rối trước chiến lược COVID-19 của Trung Quốc, đặc biệt là về quyết định của chính quyền này không nhắm mục tiêu vào người cao tuổi, những người dễ bị nhiễm virus hơn.

“Vì những lý do mà tôi hoàn toàn không đánh giá cao, họ đã không bảo vệ người cao tuổi bằng cách bảo đảm người cao tuổi được chích ngừa,” ông Fauci nói, đồng thời gọi chiến lược COVID-19 của Trung Quốc đối với người cao tuổi là “gần như phản tác dụng.”

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng chế độ độc tài của Trung Quốc có thể đã cố tình quyết định không bảo vệ người cao tuổi hay không, ông Fauci cho biết ông không chắc về điều đó.

“Tôi không biết chiến lược đó là gì. Nhưng chắc chắn, từ quan điểm y tế công cộng, thì chiến lược đó không hợp lý lắm,” ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn trên CBS, ông Fauci được hỏi liệu ông có hiện diện trước các ủy ban của Quốc hội điều tra nguồn gốc của COVID-19 hay không.

“Có chứ,” ông nói, lưu ý rằng ông “rất ủng hộ sự giám sát hợp pháp,” mặc dù ông lập luận rằng đại dịch đã bị chính trị hóa trong khi ông phủ nhận việc tham gia “vào chính trị.”

“Và bây giờ tôi sẽ không tham gia vào chính trị, tôi sẽ rất vui được giải thích công khai hay nói cách khác, mọi thứ chúng tôi đã làm, và tôi có thể bảo vệ và giải thích mọi thứ chúng tôi đã làm trước công chúng từ quan điểm y tế công cộng.”

Ông Fauci, người đã giúp lãnh đạo ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, đã nhiều lần ủng hộ các biện pháp khắc nghiệt được cho là giúp ngăn chặn COVID-19, bao gồm giãn cách xã hội và đóng cửa các trường học cũng như doanh nghiệp.

Từ lâu các nghiên cứu đã khẳng định những biện pháp này góp phần làm tăng số vụ tự tử, khủng hoảng sức khỏe tâm thần, mất khả năng học tập, và điều trị sức khỏe bị trì hoãn.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn