Hôm thứ Hai (31/10), Tổng thống (TT) Joe Biden đã nhắm vào các công ty dầu mỏ, cáo buộc họ trục lợi từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, đồng thời đe dọa áp thuế đối với phần lợi nhuận dầu mỏ thặng dư nếu các công ty không tăng cường sản xuất ở Hoa Kỳ.

Trong nhận xét từ Tòa Bạch Ốc, TT Biden cho biết ông là một “nhà tư bản” và “không có vấn đề gì với việc các tập đoàn kiếm được lợi nhuận hợp lý hoặc thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ” nhưng các công ty dầu mỏ hiện đang đạt lợi nhuận kỷ lục là nhờ chiến tranh ở Ukraine.

“Lợi nhuận kỷ lục của các công ty dầu mỏ ngày nay không phải là do họ đang làm điều gì đó mới mẻ hay sáng tạo,” ông Biden nói. “Lợi nhuận của họ là khoản lợi nhuận cao bất thường có được nhờ chiến tranh — khoản lợi nhuận lớn bất ngờ này là từ cuộc xung đột tàn khốc đang tàn phá Ukraine và làm tổn thương hàng chục triệu người trên toàn cầu. Quý vị biết đấy, vào thời điểm chiến tranh, bất kỳ công ty nào nhận được khoản lợi nhuận lớn lịch sử như thế này đều có trách nhiệm phải hành động vượt ra ngoài lợi ích hẹp hòi của các giám đốc điều hành và cổ đông của họ.”

Tổng thống tiếp tục tuyên bố rằng các công ty dầu mỏ “có một trách nhiệm hành động vì lợi ích của người tiêu dùng, cộng đồng, và đất nước của họ” và nên đầu tư vào Mỹ bằng cách tăng cường năng lực sản xuất và lọc dầu.

Sau đó, ông Biden đã đe dọa sẽ áp thuế lợi tức phụ thu (windfall tax) đối với ngành này nếu họ không giảm giá cho người tiêu dùng.

“Nếu không, họ sẽ phải trả mức thuế cao hơn đối với phần lợi nhuận thặng dư của mình và phải đối mặt với các lệnh trừng phạt khác,” ông Biden nói. “Đội ngũ của tôi sẽ làm việc với Quốc hội để xem xét các tùy chọn này, hiện đang có sẵn cho chúng tôi và những người khác. Đã đến lúc các công ty này ngừng trục lợi từ chiến tranh, làm tròn trách nhiệm của họ đối với đất nước này, và hãy đối xử công bằng với người dân Mỹ, mà vẫn hoàn thành tốt công việc của mình.”

TT Biden cáo buộc các công ty dầu mỏ trục lợi từ chiến tranh, đe dọa áp thuế
Nhà máy lọc dầu ExxonMobil Baton Rouge ở Baton Rouge, Louisiana, vào ngày 15/05/2021. (Ảnh: Kathleen Flynn/Reuters)

Các đại công ty dầu mỏ công bố lợi nhuận kỷ lục

TT Biden đã nhắc lại bình luận của mình trên Twitter vào cuối hôm thứ Hai, nói rằng ngành công nghiệp dầu mỏ “có quyền lựa chọn,” [một là] có thể giảm chi phí tại trạm xăng cho người tiêu dùng đồng thời thúc đẩy sản xuất và công suất lọc dầu, [hai là] “trả thuế cao hơn đối với mức lợi nhuận quá lớn của quý vị và đối mặt với những lệnh trừng phạt khác.”

Giá năng lượng đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021, trong đó giá xăng tiếp tục tăng cao hơn khi mà nhu cầu sau đại dịch tăng lên, tiếp đó là đến cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng Hai của Nga, cùng với hệ lụy theo sau là các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Ông Biden đã nhiều lần đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về giá cả đắt đỏ tại trạm bơm, hay cái mà ông gọi là “sự tăng giá của ông Putin” đồng thời cũng nhắm vào ngành dầu mỏ.

Mặc dù giá xăng đã giảm từ mức giá đỉnh hơn 5 USD/gallon hồi tháng Sáu, nhưng giá trung bình trên toàn quốc đối với xăng loại thông thường vẫn là 3.762 USD hôm 31/10, tăng từ mức 3.401 USD một năm trước, theo AAA.

Lời đe dọa của ông Biden về việc áp thuế lợi tức phụ thu đối với ngành dầu mỏ được đưa ra ngay sau khi các đại công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ là ExxonMobil và Chevron công bố khoản lợi nhuận kỷ lục.

Tập đoàn ExxonMobil, có trụ sở tại thành phố Irving, Texas, đã công bố thu nhập quý III năm 2022 là 19.7 tỷ USD, tăng so với thu nhập quý II là 17.85 tỷ USD và đánh dấu mức lợi nhuận hàng quý cao nhất trong lịch sử của công ty này. Trong quý III năm 2021, ExxonMobil đã công bố mức thu nhập 6.7 tỷ USD.

Tập đoàn Chevron có trụ sở tại San Ramon, California đã báo cáo thu nhập 11.2 tỷ USD, tăng từ mức 6.1 tỷ USD trong quý III năm 2021.

Trong một diễn biến khác trong tuần này, tập đoàn Shell có trụ sở tại London đã công bố lợi nhuận quý III là 9.45 tỷ USD, thấp hơn một chút so với mức cao kỷ lục của quý II nhưng vẫn tăng so với mức 4.13 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Cả ba tập đoàn này đều cho rằng giá dầu và giá xăng tăng vọt trong năm nay là lý do giúp họ có lợi nhuận bội thu.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn