Hôm thứ Tư (01/06), Tổng thống Joe Biden cho biết chính phủ của ông sẽ không thể sớm giảm chi phí lạm phát, bao gồm giá xăng và giá thực phẩm.

Theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ, giá xăng trung bình trên toàn quốc đã đạt kỷ lục mới hôm 17/05 ở mức 4.67 USD/gallon, cao hơn 45 xu so với giá một tháng trước và 1.58 USD so với một năm trước (2021).

Ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 01/06: “Quý vị biết đấy, ý tưởng mà chúng tôi sẽ có thể thực hiện được, nhấp vào một công tắc và giảm chi phí xăng dầu không có khả năng xảy ra trong ngắn hạn, cũng như đối với thực phẩm.” Ông viện dẫn cuộc chiến ở Ukraine đã khiến việc xuất cảng lúa mì của nước này bị mắc kẹt như một nguyên nhân bên ngoài gây ra lạm phát.

Tổng thống cho biết: “Chúng tôi không thể lập tức thực hiện hành động mà tôi chưa biết để tìm ra cách thức hạ giá xăng xuống mức 3 USD/gallon.” Ông cũng cảnh báo rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ áp đặt giới hạn giá đối với một số hoạt động bán dầu thô nhất định của Nga khi Âu Châu tiến tới cắt giảm mua dầu của Nga.

Điều đó xảy ra khi giá hiện ở trên 4 USD/gallon ở tất cả 50 tiểu bang, với bảy tiểu bang chứng kiến ​​giá vượt quá 5 USD/gallon.

Tuy nhiên, theo tổng thống, chi phí thấp hơn để “bù đắp” cho các gia đình vẫn có thể đạt được. “Có nhiều cách để duy trì mức sống của mọi người,” ông cho hay, đề cập đến việc tài trợ liên bang cho chi phí thuốc theo toa và chăm sóc trẻ em, cũng như các kế hoạch giảm thâm hụt bằng cách đánh thuế người giàu.

“Đồng thời, bằng cách tăng thuế suất cần phải tăng lên đối với một số công ty không đóng chút thuế nào […] trả một mức thuế tối thiểu – và những người rất giàu có. Điều đó sẽ làm giảm thâm hụt hơn nữa, và nó sẽ mang lại sự cứu trợ cho các gia đình.”

Nhưng Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của ông Biden đã góp phần gây ra lạm phát, vì chiến dịch chi tiêu của chính phủ “đã bơm cho nhu cầu.” Bà cho biết lạm phát, ở mức cao nhất trong 40 năm, là hậu quả không mong muốn của việc chính phủ ông Biden cố gắng tránh một cuộc suy thoái kinh tế mạnh và tạo điều kiện cho toàn dụng lao động.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy hơn một phần ba người Mỹ đã đổ lỗi cho ông Biden và các chính sách của ông đã gây ra lạm phát. Những lo ngại như vậy cũng được lặp lại bởi các nhà lập pháp, nhà kinh tế và chuyên gia thị trường, những người đã bày tỏ lo ngại về các nỗ lực kích thích và cứu trợ của ông ngay từ khi ông Biden nhậm chức — nhưng bị chính phủ phủ nhận.

Khi giá cả tăng lên, Oval Office đã lặp lại lời của Fed và tuyên bố rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Đến cuối năm 2021, ông Biden khẳng định lạm phát đã đạt đỉnh.

Hôm thứ Ba (31/05), bà Yellen nói với CNN rằng hồi năm ngoái bà ấy đã “sai” khi ban đầu bà cho rằng lạm phát chỉ gây ra một “rủi ro nhỏ.” Bà nói: “Đã có những xáo động lớn và không lường trước được đối với nền kinh tế đã thúc đẩy giá năng lượng và thực phẩm cũng như tắc nghẽn nguồn cung ứng ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của chúng ta.”

Giá tiêu dùng cao lại trở thành ưu tiên hàng đầu trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 tới đối với ông Biden, người đã khẳng định hôm thứ Tư rằng chính phủ của ông đã nỗ lực để giữ giá khí đốt không tăng cao hơn nữa.

Tuần trước, cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Biden, ông Brian Deese, đã đánh giá thấp nguy cơ suy thoái bất chấp những cảnh báo ngày càng tăng từ các ngân hàng và nhà kinh tế rằng nền kinh tế Mỹ có thể đi vào suy thoái trong 12 đến 24 tháng tới.

Tuy nhiên, những khó khăn kinh tế này hoàn toàn không phải là những lo lắng ngắn hạn duy nhất mà Đảng Dân Chủ phải đối mặt, họ sẽ mất một hoặc cả hai viện trong Quốc hội vào mùa thu này vì cách họ giải quyết các cuộc khủng hoảng như chiến tranh Ukraine, an ninh biên giới và tình trạng thiếu sữa bột trẻ em.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: