Theo tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, hôm 11/10 Tổng thống Joe Biden cùng một nhóm quan chức đã kêu gọi ba ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles tham gia một cuộc trò chuyện bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc hãy từ chức.

“Tôi đã nói chuyện với ông ấy về việc này ngày hôm qua [10/10],” Tham vụ Báo chí Karine Jean-Pierre cho biết tại một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc. “Tổng thống rất vui khi thấy một trong những người tham gia cuộc trò chuyện đó đã từ chức, nhưng tất cả bọn họ đều nên làm như vậy. Ông ấy cho rằng tất cả bọn họ đều nên từ chức.”

“Những lời lẽ mà họ đã sử dụng và cho qua trong cuộc trò chuyện đó là không thể chấp nhận được,” bà nói. “Thật kinh khủng. Tất cả bọn họ nên từ chức.”

TT Biden kêu gọi các ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles từ chức vì vụ rò rỉ đoạn băng ghi âm
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói chuyện với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/09/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Sau hàng loạt chỉ trích từ các chính trị gia và các nhóm cộng đồng, bà Nury Martinez đã từ chức chủ tịch hội đồng thành phố hôm 10/10 sau khi bản ghi âm cuộc trò chuyện “phân biệt chủng tộc” của bà vào năm ngoái với ba quan chức địa phương khác — các ủy viên Kevin de León và Gil Cedillo, và Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận Los Angeles Ron Herrera — bị rò rỉ vào cuối tuần qua (08-09/10).

Một làn sóng quan chức và các ứng cử viên chính trị đã lên án những lời nhận xét đó và kêu gọi tất cả các quan chức liên quan hãy rời khỏi chức vụ của họ.

Bà Hallie Balch, giám đốc truyền thông khu vực của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, đã ra một tuyên bố chỉ trích những bình luận xuất hiện trong cuộc trò chuyện được ghi âm nói trên.

Bà Balch chỉ trích bà Martinez vì đã đưa ra “một lời xin lỗi hời hợt quen thuộc mà chúng ta dự liệu từ những thành viên Đảng Dân Chủ bị bắt quả tang.” Còn ông de León và ông Cedillo bị chỉ trích vì đã không ngăn bà Martinez “buông ra những bình luận tồi tệ của mình,” khi họ “chêm vào những lời bông đùa và bình luận của riêng mình.”

Mặc dù Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận Los Angeles Ron Herrera đã từ chức, nhưng không ai trong số ba ủy viên hội đồng liên quan đến cuộc trò chuyện nói trên đã từ chức tính đến chiều hôm 11/10. Trước đó trong ngày, bà Martinez thông báo rằng bà đang “nghỉ phép”.

TT Biden kêu gọi các ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles từ chức vì vụ rò rỉ đoạn băng ghi âm
Bà Nury Martinez tham dự Hành động Tháng Ba của Phụ nữ: Quyền Sinh sản Ngày 04/03 tại Quảng trường Pershing ở Los Angeles hôm 02/10/2021. (Ảnh: Amy Sussman/Getty Images)

“Đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời tôi và tôi nhận ra điều này hoàn toàn là do tôi tự tạo ra,” bà Martinez nói trong một tuyên bố. “Vào lúc này, tôi cần xin nghỉ phép và dành chút thời gian để trò chuyện trung thực và chân thành với gia đình tôi, các cử tri của tôi, và các nhà lãnh đạo cộng đồng. Tôi rất xin lỗi các cư dân của Hội đồng Địa hạt 6, các đồng nghiệp của tôi, và thành phố Los Angeles.”

Hôm 10/10, một nhóm các quan chức được bầu bao gồm Ủy viên hội đồng Marqueece Harris-Dawson và các thành viên Quốc hội Isaac Bryan và Tina McKinnor cũng đã tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi ba ủy viên hội đồng nói trên ngay lập tức từ chức khỏi ghế hội đồng của họ.

TT Biden kêu gọi các ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles từ chức vì vụ rò rỉ đoạn băng ghi âm
(Trái) Bà Karen Bass hôm 14/04/2022 tại Los Angeles, California. (Ảnh: Leon Bennett/Getty Images). (Phải) Ông Rick Caruso tại Los Angeles hôm 12/08/2019. (Ảnh: Matt Winkelmeyer/Getty Images cho Caruso)

Các ứng cử viên cho chức thị trưởng Los Angeles là ông Rick Caruso và Dân biểu Karen Bass (Dân Chủ-Los Angeles) đều kêu gọi bộ ba nói trên từ chức.

“Tôi tin rằng trong thâm tâm họ là những người tốt hơn những lời bình luận tồi tệ mà chúng ta nghe thấy từ cuộn băng đó,” ông Caruso nói trong một tuyên bố. “Nhưng họ cũng biết họ là những hình mẫu và họ đã khiến thành phố của chúng ta thất vọng. Trở thành một nhà lãnh đạo có nghĩa là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành động của mình. Trong thời điểm quan trọng này đối với thành phố của chúng ta, bất cứ điều gì ngoài việc từ chức đều hoàn toàn không thể vượt qua được bài kiểm tra đó.”

Bà Bass cho biết thành phố “phải đi theo một hướng mới, và điều đó là không thể thực hiện được trừ khi bốn người bị bắt quả tang trong cuộn băng đó phải từ chức ngay lập tức.”

Các ủy viên hội đồng Mike Bonin, Curren Price, Nithya Raman, và Heather Hutt cũng kêu gọi ba người nói trên từ chức. Thị trưởng Eric Garcetti, Biện lý thành phố Mike Feuer, Kiểm soát viên Ron Galperin, Dân biểu Alex Padilla (Dân Chủ-California), các Dân biểu địa phương gồm Tony Cárdenas, Adam Schiff, và Ted Lieu, cùng một loạt các tổ chức chính trị và cộng đồng, trong đó có Đảng Dân Chủ Quận Los Angeles và các Giám sát viên của Quận Sheila Kuehl và Quận Hilda Solis, cùng Ủy viên hội đồng Paul Koretz đều đồng thời kêu gọi bà Martinez từ chức.

Thống đốc Gavin Newsom đã lên án những nhận xét mà không kêu gọi từ chức.

TT Biden kêu gọi các ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles từ chức vì vụ rò rỉ đoạn băng ghi âm
Ủy viên hội đồng Mike Bonin tham dự lễ cắt băng khai trương riêng tư của trung tâm mua sắm Palisades Village tại Palisades Village ở Los Angeles vào ngày 22/09/2018. (Ảnh: Amanda Edwards/Getty Images)

Trong cuộc trò chuyện được ghi âm — ban đầu xuất hiện trên Reddit trước khi bị xóa hôm 09/10 — bà Martinez đã đưa ra những bình luận miệt thị nhằm vào cậu con nuôi da màu 2 tuổi của ông Bonin và các nhóm dân tộc khác trong khi họ đang thảo luận về quá trình nhạy cảm về mặt chính trị của việc vẽ lại ranh giới địa hạt của hội đồng.

The Epoch Times đã có được và xem xét một bản sao của đoạn băng ghi âm này, nhưng không rõ ai đã ghi âm cuộc trò chuyện và lan truyền nó ra. Cuộc gặp gỡ đó được cho là diễn ra tại văn phòng của Liên đoàn Lao động, và liên đoàn này đang điều tra về nguồn gốc của điều mà họ cho là “hoạt động ghi âm bất hợp pháp.”


Sophie Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của City News Service
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn