Trong bài diễn văn tại Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc trên Capitol Hill hôm 02/02, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người Mỹ đoàn kết, bất kể tôn giáo, chủng tộc, hay đảng phái.

“Ngay trước lễ Giáng Sinh, tôi đã gửi một thông điệp tới đất nước. Một thông điệp phổ quát về hy vọng, niềm vui, và tình yêu, dù quý vị là tín đồ Cơ Đốc, dù quý vị là người Do Thái, theo Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, hay bất kỳ đức tin nào khác hoặc không có đức tin nào,” Tổng thống (TT) Biden nói.

“Thông điệp đó vang dội trong tất cả chúng ta với tư cách là những con người nơi đây trên Trái Đất này, chủ yếu là để quan tâm đến nhau. Hãy quan tâm — hãy quan tâm đến nhau và yêu thương nhau.”

“Không phải lúc nào cũng dễ dàng. Việc này khó. Nhưng đó là nhiệm vụ của chúng tôi. Thông điệp này luôn quan trọng, nhưng đặc biệt quan trọng trong các thời điểm khó khăn. Giống như những gì chúng ta đã trải qua trong ba, bốn, hoặc năm năm qua.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân Chủ-New York) có bài diễn văn tại Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc ở Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 03/02/2022, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)
Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân Chủ-New York) có bài diễn văn tại Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc ở Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 03/02/2022, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Ông tiếp tục với việc nhắc đến đại dịch COVID-19, “những đợt thời tiết khắc nghiệt kỷ lục cướp đi sinh mạng và phá hủy nhà cửa,” các vụ cháy rừng, và xả súng hàng loạt.

“Khi chúng ta để tâm trong cuộc sống của mình, thì chúng ta thấy có rất nhiều điều đoàn kết chúng ta hơn là chia rẽ chúng ta,” TT Biden nói. “Và mặc dù chúng ta có những khác biệt sâu sắc, nhưng hai năm qua đã chứng minh rằng chúng ta có thể cùng nhau làm những điều lớn lao cho đất nước. Chúng ta có thể cùng chung tay và hoàn thành công việc. Chúng ta có thể cứu chuộc linh hồn của Mỹ quốc.”

Đầu năm nay, ông đã đề cập đến bài diễn văn Ngày Martin Luther King Jr. tại Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta. Ông King từng là mục sư của nhà thờ này, hiện do Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) chủ trì.

Niềm vui đến “khi chúng ta áp dụng những điều răn của Kinh Thánh,” TT Biden nói. “Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi, ngươi hãy yêu kẻ lân cận như mình. Đó là điều khó nhất. Làm như vậy trước đây là không khó khăn đến mức đó. Tôi đã làm điều đó một thời gian dài. Nhưng có vẻ như thực hiện điều đó đang trở nên khó khăn hơn.”

Ông đề cập đến “câu hỏi mà Tiến sĩ King đã hỏi chúng tôi cách đây nhiều năm. Chúng ta sẽ đi đâu từ đây?”

“Thông điệp của tôi gửi tới tất cả các quý vị, tới toàn thể quốc gia là: chúng ta hãy tiến lên. Cùng nhau tiến lên,” TT Biden nói. “Chúng ta hãy là những người thực hiện lời hứa. Chúng ta hãy giữ vững niềm tin. Chúng ta hãy nhớ mình là ai. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ấy. Chúng ta được sinh ra từ một ý tưởng.”

Ông kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách hồi tưởng về những ngày đầu ở Thượng viện khi các nhà lập pháp “tranh luận với nhau như búa bổ nhưng sau đó vẫn đi ăn trưa cùng nhau.”

TT Biden đã đề cập đến những nhân vật như ông Strom Thurmond, ông Ted Kennedy, và những người khác. Họ đã tranh luận trong phòng họp và sau đó sẽ “đến phòng ăn của Thượng viện và ngồi xuống ăn.”

Nói rằng các nhà lập pháp nên “bắt đầu đối xử với nhau một cách tôn trọng”, ông nói rằng ông đã có một “cuộc gặp tốt đẹp vào ngày hôm qua” với Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California).

“Tôi nghĩ chúng ta phải làm điều đó. Tất cả mọi người,” TT Biden nói, giải thích về nhận xét của mình. “Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ đồng ý với nhau. Hãy chiến đấu hết mình, nhưng hãy đối xử với nhau một cách tôn trọng.”

Sự đoàn kết đã không còn có nữa trong sự kiện bữa sáng nơi ông có bài diễn văn vào sáng ngày 02/02.

Là một sự kiện nổi tiếng kết hợp giữa chính trị và tôn giáo, Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc đã gây nhiều tranh cãi trong những năm gần đây.

The International Foundation (Tổ chức Quốc tế), một tổ chức truyền giáo Cơ Đốc còn được gọi là Fellowship Foundation hoặc “The Family” — như được phổ biến trong một cuốn sách cùng tên và một bộ phim tài liệu Netflix năm 2019 dựa trên câu chuyện của tổ chức này — đã tấn công bữa sáng cầu nguyện này trong nhiều thập niên.

Lo ngại rằng buổi họp mặt này đã trở nên quá chia rẽ, các nhà lập pháp đã thành lập Tổ chức Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc để dẫn dắt sự kiện kéo dài hai ngày của năm nay. Tổ chức này do cựu Thượng nghị sĩ Mark Pryor (Dân Chủ-Arkansas) đứng đầu.

Ông Dwight D. Eisenhower là tổng thống đầu tiên tham dự buổi họp mặt vào năm 1953. Kể từ đó, mọi tổng thống đều có bài diễn văn tại bữa sáng cầu nguyện này.

TT Eisenhower được nhà truyền giáo Billy Graham mời tham dự. Bề ngoài không được biết đến như một nhân vật tôn giáo, tại một thời điểm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình ông Eisenhower đã nhận xét rằng đất nước cần một sự đổi mới về tinh thần.

Trong nhiều năm, bữa sáng cầu nguyện này đã gây ra tranh cãi liên quan đến việc gây quỹ đáng ngờ, vận động hành lang ở hậu trường, và sự xâm nhập của một điệp viên Nga.

“Khi Thượng nghị sĩ [James] Lankford, (Cộng Hòa-Oklahoma), và tôi là đồng chủ tọa của Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc cách đây vài năm, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề tài chính, về việc ai được mời, về sự kiện được cấu trúc như thế nào,” Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware), Chủ tịch Ủy ban Đạo đức Thượng viện và là người thường xuyên tham gia bữa sáng cầu nguyện, cho biết. “Và chúng tôi phải thẳng thắn thừa nhận, với tư cách là đồng chủ tịch, chúng tôi không biết nhiều như chúng tôi vẫn cảm thấy mình biết.”

Ông Coons là thành viên của nhóm đã giúp thành lập Tổ chức Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc để điều phối sự kiện này. Ông Pryor giải thích rằng bữa sáng cầu nguyện năm nay và các cuộc tụ họp trong tương lai sẽ nhỏ hơn và được kiểm soát nhiều hơn.

Bữa sáng cầu nguyện năm nay đã được chuyển từ một khách sạn ở Hoa Thịnh Đốn đến khu phức hợp Điện Capitol Hoa Kỳ.

“Chúng tôi hy vọng có thể có 300 người tham dự so với 3,500 người trong những năm trước,” ông Pryor nói. “Vì vậy, sẽ chỉ là các nghị sĩ và cộng thêm người đi kèm. Và hy vọng, đó sẽ là một cuộc tụ họp nhỏ hơn, thân mật hơn.”

Hơn hai chục nhóm từ Tổ chức Tự do Khỏi Tôn giáo (FFRF) và Người Mỹ Vô Thần cho đến Dự án Giáo sĩ (The Clergy Project) và Trung tâm Luật Chuyển giới (Transgender Law Center) đã cùng với 10 nhà lãnh đạo cộng đồng gửi một lá thư hôm 17/01, theo đó “khuyến khích mạnh mẽ” TT Biden, PTT Kamala Harris, cùng các thành viên Quốc hội “không tài trợ hoặc tham dự Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc.”

Gọi bữa sáng này là “một sự kiện chính trị đổi chác với một lịch sử rắc rối” và trích dẫn “các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự kiện này,” các tác giả của bức thư tuyên bố rằng các bữa sáng cầu nguyện trước đây có “luận điệu chống LGBT.”

“Ông Mike Lindell cho rằng sự thăng tiến và mối quan hệ của ông với cựu Tổng thống Donald Trump là nhờ được ‘chọn trong số 12 người để cầu nguyện với ông Ben Carson trong một căn phòng [tại] Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc,’” bức thư viết. “FBI đã bắt được bà Maria Butina, một đặc vụ nước ngoài chưa ghi danh có quan hệ với ông Putin, sử dụng sự kiện này để ‘kết nối’ bất hợp pháp với các quan chức Mỹ tham dự. Bà Butina đã nhận tội và bị kết án vào năm 2018.”

“Các hồ sơ mới tiết lộ rằng ông Franklin Graham là người trợ giúp tài chính chính cho sự kiện, mà ông này thừa nhận là để mua quyền tiếp cận. Cựu Tổng thống Trump đã sử dụng sự kiện này vào năm 2019 để thúc đẩy các hoạt động nhận con nuôi có tính phân biệt đối xử.”

Theo bức thư, các nghị sĩ Quốc hội tài trợ hoặc tham dự sự kiện “đang vô tình gửi một thông điệp rằng văn phòng của họ tán thành thông điệp dân tộc theo Cơ Đốc Giáo của sự kiện, điều này không phù hợp với tự do tôn giáo đa nguyên và hệ thống quản trị theo Hiến Pháp của chúng ta.”

“Hơn nữa, bên cạnh vấn đề tự do tôn giáo, việc ủng hộ bữa sáng cầu nguyện này sẽ là sự xem thường trắng trợn đối với một số cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở đất nước chúng ta ngày nay do sự kiện này ủng hộ cho các chiến dịch chống LGBT,” bức thư viết.

Bài diễn văn của TT Biden về Chúa và trang web của Tổ chức Bữa sáng Cầu nguyện Toàn quốc, chỉ ra rằng tôn giáo vẫn là một phần không thể thiếu của sự kiện.

“Bữa sáng cầu nguyện thường niên của chúng ta là cơ hội để các nghị sĩ Quốc hội cùng nhau cầu nguyện cho quốc gia của chúng ta, cho Tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo quốc gia và quốc tế khác trong tinh thần yêu thương và hòa giải như Chúa Jesus của thành Nazareth đã dạy cách đây 2,000 năm,” một mô tả về mục đích của tổ chức này trên trang web của họ cho biết.

“Mọi tổng thống, bất kể đảng phái hay tôn giáo, đã tham gia kể từ đó. Tất cả các tín ngưỡng đều được chào đón.”

Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn