Hôm 07/02, Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ đọc bài diễn văn Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Bài diễn văn này sẽ diễn ra vào thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, trong bối cảnh ông phải đối mặt với nhiều thách thức và suy đoán về kế hoạch tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024.

Trong bài diễn văn, ông Biden dự kiến sẽ ca ngợi tỷ lệ thất nghiệp thấp, số liệu lạm phát đang chậm lại, và báo cáo việc làm tháng Một với những con số tốt hơn mong đợi.

Một báo cáo việc làm do Bộ Lao động công bố hôm 03/02 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 05/1969, ở mức 3.4%. Hôm 26/01, Bộ Thương mại đã công bố một báo cáo cho thấy Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) đã tăng 2.9% trong quý 4/2022.

Mặc dù theo Cục Phân tích Kinh tế, GDP đã tăng 3.2% trong quý trước, nhưng TT Biden nói rằng bằng chứng cho thấy “kế hoạch kinh tế của Biden” đang khởi tác dụng.

Tổng thống Joe Biden trình bày tại Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 03/02/2022. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trình bày tại Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 03/02/2022. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy các công ty đã thuê thêm 6.74 triệu nhân viên vào các vị trí phi nông nghiệp trong năm 2021 và thuê thêm 4.50 triệu nhân viên vào năm ngoái (2022).

“Trong hai năm qua, chúng ta đã nghe thấy một điệp khúc của những người chỉ trích muốn loại bỏ kế hoạch kinh tế của tôi,” ông Biden nói hôm 03/02. “Dữ liệu hôm nay làm rõ điều mà tôi luôn biết trong thâm tâm mình: Những kẻ chỉ trích và hoài nghi này đã sai.”

Tòa Bạch Ốc chỉ ra rằng TT Biden cũng sẽ nhấn mạnh những luật mà ông đã thúc đẩy trong hai năm đầu tiên của mình để hỗ trợ “lời hứa xây dựng nền kinh tế theo phương pháp đầu tư từ tầng lớp thấp lên tầng lớp thượng lưu và từ trung lưu trở ra”, bao gồm Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở Hạ tầng lưỡng đảng, Đạo luật CHIPS và Khoa học, và Đạo luật Giảm Lạm phát.

“Tổng thống Biden sẽ nêu bật những tiến bộ lịch sử mà chúng tôi đã đạt được để đưa nền kinh tế trở lại sau đại dịch và tạo ra nhiều việc làm hơn trong thời gian hai năm so với bất kỳ tổng thống nào khác được ghi nhận,” một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc bình luận trước bài diễn văn Thông điệp Liên bang của TT Biden báo cáo.

“Ông ấy sẽ thảo luận về những tiến bộ đang được thực hiện để cắt giảm chi phí và mang lại cho các gia đình sự linh hoạt hơn, bao gồm giảm chi phí thuốc theo toa, phí bảo hiểm y tế và hóa đơn năng lượng, đồng thời đưa tỷ lệ không có bảo hiểm xuống mức thấp chưa từng thấy. Ông sẽ mô tả sự bùng nổ sản xuất trên khắp đất nước — về cơ sở hạ tầng, chất bán dẫn, và năng lượng sạch — đang củng cố các vùng của đất nước bị bỏ lại phía sau và tạo ra những việc làm tốt, kể cả cho những người lao động không có bằng đại học.”

Cựu TT Donald Trump, được mô tả trong tuyên bố là “người tiền nhiệm của Tổng thống Biden”, đã thông qua “gần 2 ngàn tỷ USD chưa thanh toán cho việc cắt giảm thuế với những lợi ích nghiêng về những người giàu có và các tập đoàn lớn, và thâm hụt mỗi một năm đều tăng lên dưới sự lãnh đạo của ông ấy,” tuyên bố của Tòa Bạch Ốc giải thích.

“Dưới thời Tổng thống Biden, thâm hụt đã giảm 1.7 ngàn tỷ USD và những cải cách của ông để nhắm đến các đại công ty dược phẩm (Big Pharma), cắt giảm chi phí thuốc theo toa, và khiến những người giàu có cũng như các tập đoàn lớn phải trả phần công bằng của họ, đã làm giảm thâm hụt thêm hàng trăm tỷ USD nữa,” tuyên bố cho biết.

Trong bài diễn văn, TT Biden sẽ “xem trước ngân sách mà ông ấy sẽ gửi tới Quốc hội vào ngày 09/03, ngân sách này sẽ dựa trên tiến bộ kinh tế mang tính lịch sử trong hai năm qua bằng cách tiếp tục đầu tư cho nước Mỹ và người dân Mỹ, tiếp tục giảm chi phí cho các gia đình — từ chăm sóc trẻ em, nhà ở, đại học, đến chăm sóc sức khỏe — bảo vệ và củng cố An sinh Xã hội và Medicare, đồng thời giảm thâm hụt thông qua các cải tổ bổ sung để bảo đảm những người giàu có và các tập đoàn lớn nhất trả phần công bằng của họ,” theo Tòa Bạch Ốc.

Tăng trưởng việc làm là tất yếu sau đại dịch

Trong khi ông Biden và Tòa Bạch Ốc vẽ nên một bức tranh tươi sáng về nền kinh tế, thì một số người Mỹ không có cùng quan điểm.

Cuối tuần trước (04-05/02), Thống đốc Đảng Cộng hòa New Hampshire Chris Sununu nói với một phóng viên truyền hình rằng tăng trưởng việc làm là tất yếu sau đại dịch virus corona và lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm vì “lạm phát không thể tăng cao hơn được nữa.”

“Hãy đến một cửa hàng bách hóa và chỉ nói chuyện với những người ở quầy bán ngũ cốc: Họ đang cảm thấy thế nào? Họ có cảm thấy tin tưởng vào khả năng lãnh đạo này không?” ông Sununu nói, lưu ý rằng phản hồi từ trải nghiệm này đa phần là “không.”

Lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong bốn thập niên. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất tám lần trong năm ngoái khi cơ quan này cố gắng tránh suy thoái kinh tế.

Khi TT Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang vào năm 2022, lãi suất về cơ bản bằng không. Tuần trước (30/01-05/02), phạm vi mục tiêu đã được nâng lên 4.5 đến 4.75% — con số cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã chỉ ra rằng ông chưa hoàn thành việc tăng lãi suất, với lý do mục tiêu là tiếp tục giảm lạm phát.

Bà Donna Jackson, phát ngôn viên của Mạng lưới Lãnh đạo Người Mỹ gốc Phi Châu Dự án 21, nói với The Epoch Times rằng: “Ông [Biden] liên tục nói về việc lạm phát sẽ giảm, nhưng tôi không biết có ai không trả nhiều tiền hơn nhiều so với trước khi ông ấy nhậm chức. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu đã giúp ông ấy giành được chiến thắng, nhưng phần lớn những gì ông đã làm lại là gây tổn hại không tương xứng cho cộng đồng của chúng tôi.”

“Khí đốt. Hàng thực phẩm thiết yếu. Hóa đơn tiền điện. Quần áo. Nhiều người không đủ khả năng mua những mặt hàng cơ bản và thanh toán các hóa đơn của họ. Nhiều người thậm chí không đủ tiền mua trứng nữa,” bà Jackson nói thêm.

Bà Jackson lưu ý rằng gần 70% số gia đình người Mỹ gốc Phi Châu là do cha hoặc mẹ đơn thân đứng đầu.

“Nếu có cả cha và mẹ trong một gia đình và cả hai đều có việc làm, thì ít nhất việc kiếm sống cũng dễ dàng hơn. Nhưng phần lớn các nhóm thiểu số là gia đình cha hoặc mẹ đơn thân,” bà Jackson nói. “Khi một chi phí tăng lên — ví dụ như khí đốt — điều đó dễ quản lý hơn. Nhưng hiện tại, chi phí ở mọi lĩnh vực đều cao và chi phí hàng tháng chồng chất lên nhau.”

Bà Jackson cho biết tường thuật từ TT Biden và Tòa Bạch Ốc không đại diện cho “thực tế mà nhiều nhóm thiểu số đang phải đối mặt.”

“Thông điệp Liên bang nên được gọi là thông điệp của hai liên bang,” bà Jackson nói. “Một liên bang thúc đẩy một câu chuyện tích cực, và liên bang kia không nhìn thấy những kết quả đó.”

Không giống như hai năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của TT Biden, khi Đảng Dân Chủ đã kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội, Đảng Cộng Hòa hiện chiếm đa số tại Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang đấu tranh với chính phủ TT Biden về việc nâng trần nợ.

Đảng Cộng Hòa khẳng định họ sẵn sàng buộc vỡ nợ quốc gia nếu chính phủ TT Biden không thỏa hiệp với việc cắt giảm chi tiêu sâu để đổi lại.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ không sẵn sàng để đàm phán về vấn đề này.

TT Biden cũng đã chứng kiến sự từ chức tại Tòa Bạch Ốc trong năm mới. Ông Ron Klain, chánh văn phòng của ông Biden từ khi ông còn là phó tổng thống và được bổ nhiệm vào vị trí đó khi ông Biden đắc cử, đã thông báo vào cuối tháng Một rằng ông sẽ từ chức vào ngày 08/02. Ông Jeff Zients, người từng là điều phối viên ứng phó với COVID-19 của ông Biden, sẽ là người thay thế ông Klain.

Một ngày sau buổi lễ ca ngợi ông Klain và chào đón ông Zients, TT Biden xác nhận hôm 02/02 rằng Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cũng sẽ từ chức.

Ông Klain ra đi vào thời điểm đầy khó khăn đối với ông Biden, người đang bị điều tra bởi một biện lý đặc biệt về việc quản lý sai các tài liệu mật sau nhiệm kỳ phó tổng thống. Ngoài ra, ông và một số thành viên trong gia đình đang phải đối mặt với sự giám sát từ Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Một khinh khí cầu nghi là mang mục đích do thám của Trung Quốc trôi dạt vào đại dương sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Một khinh khí cầu nghi là mang mục đích do thám của Trung Quốc trôi dạt vào đại dương sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)

TT Biden đang được chú ý sát sao để giải thích phản ứng của Hoa Kỳ đối với khinh khí cầu do thám được cho là của Trung Quốc, phương tiện đã đi vào không phận Hoa Kỳ ở Montana hồi tuần trước và không bị bắn hạ cho đến khi nó đi khắp đất nước và đi qua Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển South Carolina.

Toàn bộ Thượng viện Hoa Kỳ sẽ lắng nghe một cuộc họp cơ mật về khinh khí cầu Trung Quốc vào ngày 15/02, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết hôm 04/02.

Hôm 05/02, cựu Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng Hòa Newt Gingrich cho biết rằng bài diễn văn của ông Biden sẽ là một “tập hợp những điều không trung thực” được giới truyền thông hậu thuẫn đưa tin về hai năm đầu tiên tại vị của ông.

“Đây là một chính phủ rất yếu kém, với thế mạnh chính là giới truyền thông, và luôn nói với chúng ta những điều đơn giản là không đúng sự thật,” ông Gingrich nói. “Vì vậy, tôi cho rằng Thông điệp Liên bang sẽ là một tập hợp những điều không trung thực, được gắn kết với nhau nhờ các thành viên Đảng Dân Chủ đang cổ vũ một cách tuyệt vọng cho các thành viên của Hạ viện và Thượng viện.

“[Ông ấy sẽ] nói, ‘Quý vị thực sự hạnh phúc hơn. Tôi đã thực sự đánh bại lạm phát. Thâm hụt thực sự giảm đáng kể. Chúng tôi đang thực sự kiểm soát biên giới.’ Sẽ không ai tin vào bất kỳ điều gì trong số đó,” ông Gingrich nói thêm. “Ông ấy sẽ tự hào tuyên bố rằng [sau khi] đã cho phép khinh khí cầu do thám Trung Quốc đi khắp đất nước và hoàn thành sứ mệnh của nó, cuối cùng họ đã bắn hạ nó ngoài khơi South Carolina.”

Ông David Carlucci là một chiến lược gia của Đảng Dân Chủ và là cựu thượng nghị sĩ tiểu bang New York. Ông tin rằng “ngay bây giờ, điều tốt nhất mà Tổng thống Biden có thể làm là tiếp tục thúc đẩy tầm nhìn chính sách của mình trong phần còn lại của nhiệm kỳ.”

Ông Carlucci nói với The Epoch Times: “Việc chú ý đến những tranh cãi chính trị như tài liệu chưa được trả lại hoặc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden sẽ chỉ gây tổn hại cho danh tiếng của Tổng thống trong Quốc hội nhiệm kỳ mới và hoàn toàn không hiệu quả.”

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy Tổng thống sử dụng cương lĩnh của mình để gây sức ép buộc Quốc hội hành động về các vấn đề cấp bách như trần nợ, nhập cư, và chiến tranh ở Ukraine,” ông Carlucci nói thêm. “Những hành động này sẽ không được giải quyết nếu không có hành động của Quốc hội và Tổng thống Biden cần buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc họ không hành động cho đến nay.”

Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn