Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và nghiên cứu công nghệ sinh học ở Hoa Kỳ. Một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết hành động này của tổng thống được thúc đẩy một phần do Trung Quốc tích cực đầu tư vào lĩnh vực này, gây ra nguy cơ đối với năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ. 

Hôm 12/09, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng Tổng thống Biden đã ký lệnh ra mắt Sáng kiến ​​Công nghệ Sinh học và Sản xuất Sinh học Quốc gia (NBBI) và biện pháp này nhằm “bảo đảm chúng ta có thể sản xuất tại Hoa Kỳ tất cả những gì chúng ta phát minh ra ở Hoa Kỳ.” 

Tòa Bạch Ốc tuyên bố, sáng kiến ​​này nhằm khuyến khích sản xuất sinh học trong ngành dược phẩm cũng như trong các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như nông nghiệp, chất dẻo, và năng lượng. 

Việc này diễn ra khi các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc, đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ sinh học do họ cố gắng trở thành nguồn lực của thế giới về các sản phẩm và giải pháp công nghệ sinh học.

‘Chúng ta có nguy cơ tụt hậu’

Tuyên bố này viết: “Hoa Kỳ đã phụ thuộc quá nhiều vào các nguyên liệu và sản phẩm sinh học ngoại quốc, cũng như trong quá khứ đã thuê ngoại quốc gia công các ngành công nghiệp then chốt, trong đó có công nghệ sinh học, đe dọa khả năng tiếp cận các nguyên liệu như các hóa chất quan trọng và các thành phần dược phẩm hoạt tính.” 

Trích dẫn các phân tích trong ngành, Tòa Bạch Ốc ước tính rằng kỹ thuật sinh học có thể chiếm hơn một phần ba sản lượng toàn cầu của các ngành sản xuất vào cuối thập niên này. Con số đó tương ứng với gần 30 ngàn tỷ USD về giá trị.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Sáng kiến ​​này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong sản xuất sinh học để thay thế chuỗi cung ứng bất ổn từ ngoại quốc bằng chuỗi cung ứng mạnh mẽ nội địa, gắn liền với các công việc được trả lương cao trong các cộng đồng khắp Hoa Kỳ.”

Biện pháp này sẽ tìm cách tăng cường năng lực sản xuất sinh học quốc nội, mở rộng cơ hội tiêu thụ các sản phẩm dựa trên công nghệ sinh học, tăng cường nghiên cứu và phát triển, và hợp lý hóa các quy định dành cho các sản phẩm công nghệ sinh học.

Một quan chức cao cấp trong chính phủ Tổng thống Biden nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 11/09 rằng mặc dù Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về đổi mới công nghệ sinh học, nhưng có nguy cơ bị các đối thủ ngoại quốc chiếm lấy vị trí này.

Quan chức này nói: “Chúng ta có nguy cơ tụt hậu, như chúng ta đã tụt hậu trong lĩnh vực bán dẫn và sau đó là trong lĩnh vực viễn thông tân tiến, trừ khi chúng ta biến việc đổi mới công nghệ sinh học thành lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả người dân Hoa Kỳ.” 

“Các quốc gia khác, gồm có và đặc biệt là Trung Quốc, đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực này, điều này gây rủi ro cho vai trò lãnh đạo và khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trừ khi chúng ta thực hiện các cách thức hành động mà chúng ta đang thực hiện với sắc lệnh này.”

Trung Quốc thống trị toàn cầu trong việc sản xuất các thành phần dược phẩm hoạt tính cho thuốc generic, một tình trạng mà các nhà lập pháp Hoa Kỳ xem là nguy cơ an ninh quốc gia.

Vị quan chức cao cấp này không cho biết sáng kiến nói trên sẽ được tài trợ bao nhiêu, tuy nhiên Tổng thống Biden sẽ cung cấp thêm các chi tiết tại một hội nghị thượng đỉnh về NBBI hôm 14/09. Tòa Bạch Ốc cho hay tại hội nghị thượng đỉnh này, các cơ quan Nội các sẽ công bố một loạt các khoản đầu tư và nguồn lực mới cho công nghệ sinh học và sản xuất sinh học.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Bằng cách khai thác có trách nhiệm toàn bộ tiềm năng về công nghệ sinh học và sản xuất sinh học, chúng ta sẽ có thể nhận ra tiềm năng của ngành sinh học có khả năng tạo ra hầu hết mọi thứ mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, từ thuốc men, nhiên liệu cho đến nhựa, và tiếp tục hướng sự đổi mới của Hoa Kỳ đi đến thành công về kinh tế-xã hội.” 

Theo Tòa Bạch Ốc, các quy trình sản xuất sinh học có thể dùng vi sinh vật để tạo ra các hóa chất và hợp chất đặc biệt, và có thể được sử dụng để tạo ra các chất thay thế cho các hóa chất, chất dẻo, và sợi dệt có nguồn gốc từ dầu mỏ.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn