Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Đảng Dân Chủ đã làm tốt trong cuộc bầu cử giữa kỳ vì làn sóng đỏ được dự đoán không xảy ra.

TT Biden nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/11 trong bài diễn văn đầu tiên trước công chúng của ông kể từ hôm Chủ Nhật (06/11) rằng, “Mặc dù chúng ta chưa biết toàn bộ kết quả — ít ra là tôi vẫn chưa biết hết kết quả — nhưng những gì mà báo chí và các chuyên gia tiên đoán là một làn sóng đỏ cự đại, đã không xảy ra.”

Ông nói thêm, “Tôi biết quý vị phần nào đã bị ảnh hưởng bởi sự lạc quan không nguôi nhưng tôi cảm thấy tốt trong toàn bộ quá trình. Tôi nghĩ chúng ta sẽ làm tốt. Mặc dù mất đi chiếc ghế nào cũng đáng buồn — khi một số thành viên Đảng Dân Chủ cừ khôi đã không giành chiến thắng vào đêm hôm qua — nhưng Đảng Dân Chủ đã có một đêm kiên cường, và chúng ta mất ít ghế hơn trong Hạ viện so với bất kỳ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên nào của các đời tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ trong 40 năm qua.”

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Bill Clinton, Đảng Dân Chủ mất 52 ghế Hạ viện và 8 ghế Thượng viện. Trong nửa nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama, Đảng Dân Chủ mất 63 ghế ở Hạ viện và 6 ghế ở Thượng viện.

Trong hầu hết các sự kiện đã xảy ra trong lịch sử, đảng của tổng thống đều mất ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ví dụ, trong nửa nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, Đảng Cộng Hòa đã mất 40 ghế trong Hạ viện, mặc dù họ giành được hai ghế ở thượng viện.

Một số nhà dự báo đã tiên liệu Đảng Cộng Hòa lật nhiều ghế trong Hạ viện đến mức họ sẽ có được đa số vững chắc nhưng kết quả tính đến chiều thứ Tư (09/11), Đảng Cộng Hòa chỉ đạt được sáu ghế, bất chấp mức xếp hạng tín nhiệm thấp của ông Biden.

Một số cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ nhưng Đảng Cộng Hòa dường như đã sẵn sàng để lật ngược quyền kiểm soát Hạ viện.

Đảng Dân Chủ cũng đã chọn một ghế đại diện cho Pennsylvania, mặc dù họ sẽ mất ghế thượng viện nếu cuộc đua ở Nevada, nơi các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm, hoặc cuộc đua ở Georgia, nơi sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu bổ sung vào tháng tới, nghiêng về Đảng Cộng Hòa.

Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng cuộc bầu cử năm nay “có phần đáng thất vọng” nhưng Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã ăn mừng kết quả, khi nói với những người ủng hộ rằng “chắc chắn là chúng tôi sẽ giành lại Hạ viện”. Ông lưu ý rằng một số thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đã bị đánh bại, trong đó có Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York).

Vô luận kết quả kiểm phiếu chung cuộc có ra sao, thì ông Biden nói, “Tôi đã chuẩn bị tinh thần để làm việc với các đồng sự Đảng Cộng Hòa của mình.”

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng người dân Mỹ đã thể hiện rõ là họ mong đợi những thành viên Đảng Cộng Hòa cũng chuẩn bị sẵn sàng để làm việc với tôi.”

Tuy nhiên, khi các câu hỏi bắt đầu, ông Biden nói rằng ông sẽ không làm gì khác ngoài việc tiến về phía trước.

Ông tuyên bố, một khi mọi người ngày càng hiểu rõ về những gì Đảng Dân Chủ đang làm, thì họ sẽ càng ủng hộ đảng này, bao gồm các hành động về giá thuốc theo toa và [kiểm soát] súng.

Ông Biden cũng cho biết ông sẽ tiếp tục làm việc để cấm “vũ khí tấn công” và tìm cách “gắn kết đất nước”.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn