Hôm thứ Ba (18/10), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông đã không cho ngừng hoặc ngăn trở hoạt động sản xuất dầu; mặc dù vậy, chính phủ TT Biden đã thực hiện các chính sách làm giảm sản lượng nhiên liệu hóa thạch trong nước.

Trong một bài diễn văn, TT Biden khẳng định rằng ông muốn “phơi bày một số đồn đoán” về các chính sách năng lượng của mình và tuyên bố rằng chính phủ của ông đã làm “ngược lại” với việc không khuyến khích sản xuất dầu. Tuy nhiên, chính phủ TT Biden đã thực hiện một cuộc trấn áp bằng quy định đối với các nhà sản xuất và không khuyến khích đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí trong khi đổ lỗi cho các công ty dầu khí về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tăng giá.

“Tuyên bố của ông Biden hoàn toàn không đúng sự thật,” ông Phil Flynn, một nhà phân tích thị trường năng lượng của PRICE Futures Group, nói với Daily Caller News Foundation (DCNF). “Các chính sách xanh của ông Biden đã tạo ra một môi trường thù địch cho đầu tư vào dầu khí, điều đã làm tổn hại đến hoạt động sản xuất.”

Ông Biden cũng chỉ ra rằng các công ty xăng dầu đã tự ý tăng giá tại trạm xăng do xu hướng giá xăng không khớp với xu hướng giá dầu. Tuy nhiên, giá xăng đang được đẩy lên cao hơn do những hạn chế về lọc dầu hơn là do cáo buộc “nâng giá cơ hội để trục lợi” của ngành công nghiệp dầu mỏ, theo ông Flynn.

“Chúng ta đã thấy các nhà máy lọc dầu đóng cửa vì các quy định về môi trường hoặc chuyển sang sử dụng các nhiên liệu sinh học không hiệu quả do áp lực từ chính phủ Tổng thống Biden,” ông Flynn nói. “Tổng thống hoặc là không hiểu điều này hoặc ông ấy đang cố tình lừa dối mọi người.”

Theo đơn kiện của một cơ quan, hồi tháng Tư, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã quyết định bãi bỏ các miễn trừ vốn cho phép hơn 30 nhà máy lọc dầu không phải pha trộn nhiên liệu sinh học “tái tạo” vào xăng và dầu diesel, làm tăng “gánh nặng” cho các nhà máy lọc dầu do chi phí tăng và giảm sản lượng. Gói chi tiêu cho khí hậu trị giá 370 tỷ USD của Đảng Dân Chủ, được TT Biden ký thành luật hồi tháng Tám, củng cố các quy định về khí methane của EPA và áp thuế mới đối với khí thải methane có thể đe dọa các nhà sản xuất dầu và khí đốt độc lập.

“Nếu tổng thống muốn phơi bày một số lời đồn đại, vậy hãy bắt đầu với thực tế rằng ông ấy đã cho thuê ít mẫu đất liên bang và đất ngoài khơi hơn bất kỳ tổng thống nào khác kể từ khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc,” Dân biểu Đảng Cộng Hòa Bruce Westerman của Arkansas nói với DCNF. “Chính phủ này chỉ chấp thuận hơn 200 hợp đồng thuê hàng tháng, trong khi chính phủ cựu Tổng thống Trump đã chấp thuận gần 400 hợp đồng hàng tháng.”

Kể từ cuối những năm 1940 đến nay, TT Biden là người đã cho thuê ít mẫu đất nhất để khai thác dầu khí, theo The Wall Street Journal.

“Hơn nữa, TT Biden hiện có hơn 4,700 Đơn xin Cấp phép Khoan dầu khí (APD) đang chờ giải quyết,” ông Westerman nói.

Hồi tháng Sáu, Bộ Nội vụ (DOI) của TT Biden đã công bố kế hoạch 5 năm về việc cho thuê đất khai thác dầu khí, cho phép cơ quan này lựa chọn không tổ chức bất kỳ hoạt động bán cho thuê mới nào cho đến cuối năm 2028, theo một thông cáo báo chí của DOI. Nhưng chỉ hai tháng sau, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) nhận thấy rằng việc cắt giảm hoạt động khoan dầu ngoài khơi sẽ làm tăng giá năng lượng và làm tăng sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào dầu ngoại quốc, theo một báo cáo của BOEM.

“Nhận xét của ông Biden không trung thực. … Sản lượng dầu của Mỹ đã sụt giảm mạnh kể từ khi ông ấy nhậm chức,” ông Greg Walcher, một nhà tài nguyên thiên nhiên tại Viện nghiên cứu bảo tồn truyền thống Centennial, nói với DCNF. “Lần đầu tiên Hoa Kỳ hoàn toàn độc lập về năng lượng khi ông ấy nhậm chức nhưng giờ ông ấy đang cầu xin các nhà độc tài về dầu thay vì giúp khai thác dầu từ các nguồn có trách nhiệm với môi trường trong nước.”

Hồi đầu tháng Mười, Tòa Bạch Ốc đã cầu xin Ả Rập Xê Út trì hoãn việc cắt giảm sản lượng dầu để tránh tăng giá xăng trước cuộc bầu cử giữa kỳ và cũng đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela để cho phép công ty Chevron khai thác dầu ở đó.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của DCNF.

Nội dung của The Daily Caller News Foundation được sử dụng miễn phí đối với bất kỳ nhà xuất bản tin tức đủ điều kiện nào có một lượng lớn độc giả. Để có cơ hội cấp phép cho nội dung gốc của chúng tôi, vui lòng liên lạc [email protected]


Jack McEvoy
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack McEvoy là một cộng tác viên của Daily Caller News Foundation.
The Daily Caller News Foundation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn