Hôm 16/03, Tổng thống Joe Biden đã công bố khoản viện trợ bổ sung mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ quân sự Hoa Kỳ gửi cho Ukraine trong tuần này lên 1 tỷ Mỹ kim.

Theo ông Biden, gói quốc phòng này nhằm đẩy lùi cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga vào Ukraine, bao gồm 800 hệ thống phòng không và 9,000 hệ thống chống thiết giáp. Gói viện trợ cũng bao gồm 7,000 vũ khí hạng nhẹ và 20 triệu băng đạn dược dùng để trang bị cho người Ukraine, “bao gồm cả những người phụ nữ và đàn ông dũng cảm đang bảo vệ thành phố của họ với tư cách là thường dân.”

“Tôi muốn thành thật, đây có thể là một trận chiến lâu dài và khó khăn, nhưng người dân Mỹ sẽ kiên định với sự ủng hộ của chúng tôi và với người dân Ukraine, những người phải đối mặt với những cuộc tấn công xấu xa, trái đạo đức của ông Putin đối với dân thường,” ông Biden nói, dẫn chứng các cuộc tấn công của Nga vào các bệnh viện và các địa điểm dân sự khác.

Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong một bài diễn văn trực tuyến trước Quốc hội Hoa Kỳ, đề nghị Mỹ và NATO trang bị cho Ukraine chiến đấu cơ và thực thi vùng cấm bay trên không phận Ukraine – hai yêu cầu mà ông Biden và các quan chức hàng đầu khác cho rằng không khả thi, vì làm như vậy có thể sẽ cuốn Hoa Kỳ vào một cuộc chiến với Nga.

TT Zelensky nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ, “Chúng tôi cần quý vị ngay bây giờ,” đề cập đến các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001 và cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng khi đề nghị được cấp hệ thống hỏa tiễn đất đối không S-300 và chiến đấu cơ MiG-29 của Ba Lan.

Trong phần kết thúc bài diễn văn của mình, ông Zelensky đã nói chuyện trực tiếp với TT Biden.

“Ngài là nhà lãnh đạo của quốc gia vĩ đại của ngài,” ông Zelensky nói. “Tôi mong ngài sẽ trở thành nhà lãnh đạo của thế giới. Là nhà lãnh đạo của thế giới có nghĩa là trở thành nhà lãnh đạo của hòa bình.”

Lời đề nghị này được đưa ra sau khi ông Zelensky cho biết hôm 15/03 rằng đất nước ông phải chấp nhận rằng họ sẽ không trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO, một mối lo ngại chủ yếu mà ông Putin sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/02 này.

Hoa Kỳ đã cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine trong suốt cuộc xung đột kéo dài nhiều tuần, bao gồm 13.6 tỷ USD gần đây đã được Quốc hội thông qua như một phần của luật chi tiêu của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các hệ thống tài chính của Nga và các cá nhân trong nội các của ông Putin. Cùng với các quốc gia Nhóm Bảy (G-7) khác, Hoa Kỳ cũng đã cấm nhập cảng dầu từ Nga, và tiến tới chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc kinh doanh với phương Tây.

Ông Putin hôm 16/03 cho biết phương Tây đang cố gắng làm tê liệt kinh tế Nga.

Theo truyền thông nhà nước Nga, ông Putin tuyên bố: “Đằng sau cách nói chuyện đạo đức giả và những hành động ngày nay của cái gọi là ‘phương Tây tập thể’ là những mục tiêu địa chính trị thù địch. Họ chỉ đơn giản là không muốn thấy một nước Nga mạnh mẽ và có chủ quyền.”

Trong một cuộc họp trên truyền hình ở Moscow, nhà lãnh đạo Nga nói rằng các quốc gia khác đang cố gắng “hủy hoại” Nga bằng một “cuộc tấn công chớp nhoáng với các lệnh trừng phạt.”

Hôm 16/03, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã nói chuyện với Tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga. Ông Sullivan nhắc lại với ông Patrushev về sự phản đối của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến này và nói với ông Patrushev rằng nếu Nga “nghiêm túc về ngoại giao, thì Moscow nên ngừng tấn công các thành phố và thị trấn của Ukraine,” theo một tuyên bố từ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne. Ông Sullivan cũng cảnh báo về hậu quả và tác động của bất kỳ quyết định tiềm tàng nào của Nga trong việc sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine.

Đầu tuần này (14-20/03), Tòa Bạch Ốc đã công bố kế hoạch để ông Biden tham dự một hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào ngày 24/03 “nhằm thảo luận về các nỗ lực răn đe và phòng thủ đang diễn ra nhằm đáp trả cuộc tấn công vô cớ và không chính đáng của Nga vào Ukraine.” TT Biden cũng sẽ tham dự một Hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Âu Châu.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn