Sau bài diễn văn hôm 02/11 của Tổng thống (TT) Biden cảnh báo rằng “nền dân chủ đang bị đe dọa” bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, chắc chắn rằng ông sẽ vấp phải phản ứng dữ dội từ Đảng Cộng Hòa nhưng không chắc ông cũng sẽ bị đảng của mình chỉ trích.

Tuy nhiên, nhận xét của ông Biden tại Union Station ở Hoa Thịnh Đốn đang thu hút sự phản đối từ mọi phía.

Đơn cử, trước bài diễn văn, cựu giám đốc chiến dịch của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ông Faiz Shakir, đã bày tỏ lo ngại về thông điệp của tổng thống trên chương trình “Meet the Press” của NBC.

“Chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng mà tôi nghĩ quý vị nên nói chuyện để thuyết phục khán giả,” ông Shakir nói. “Và tôi hy vọng có một số người ở Tòa Bạch Ốc đang theo dõi, bởi vì khi quý vị nghĩ về bài diễn văn mà ông ấy sắp trình bày tối nay — tôi hy vọng họ sẽ viết lại nó và tập trung vào chi phí sinh hoạt.”

Ông Shakir nói thêm rằng, với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tuần tới, ông nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu tổng thống đưa ra một lời kêu gọi đối với cử tri độc lập hơn là cơ sở cử tri vốn có của mình.

Tương tự như vậy, mặc dù ông David Axelrod, một cựu chiến lược gia của cựu TT Barack Obama, đồng ý với quyết định của ông Biden trong việc giải quyết “các vấn đề về dân chủ”, nhưng ông phải thừa nhận trên Twitter rằng, “Tuy nhiên, đối với một vấn đề chính trị thực tế, thì tôi nghi ngờ nhiều thành viên [Đảng Dân chủ] trong các cuộc đua sít sao háo hức chờ đợi ông ấy xuất hiện trên truyền hình tối nay.”

Theo cuộc thăm dò gần đây, vấn đề số 1 trong tâm trí các cử tri trong năm nay là mức lạm phát lịch sử gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, và thật không may cho Đảng Dân Chủ, 61% cử tri nói rằng ông Biden và các chính sách của ông ấy là nguyên nhân.

Trong khi ông Biden diễn thuyết hôm 02/11, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã chỉ trích tổng thống về các chính sách kinh tế của ông, lưu ý trên Twitter: “Người Mỹ đang chật vật để kiếm bữa ăn mỗi ngày vì kiểu chi tiêu xã hội chủ nghĩa của ông Biden. Họ không muốn nghe một bài diễn văn lan man khác từ ông Biden. ”

Trong khi đó, những người theo phái bảo tồn truyền thống khác phản đối bản chất gây chia rẽ trong bài diễn văn của ông Biden, trong đó ông tuyên bố rằng “phần tử MAGA cực đoan” của Đảng Cộng Hòa đang cố gắng “đàn áp quyền của cử tri và phá hủy chính hệ thống bầu cử”.

Đáp lại những bình luận đó, người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson cho biết trên Twitter: “Ở đây chúng ta chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là Đảng Dân Chủ được cho là sẽ chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, và ở đây quý vị có vị lãnh đạo của đảng đó, ông Joe Biden, ra lệnh cho quý vị không được phàn nàn về kết quả bầu cử.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), trong một cuộc phỏng vấn với Sean Hannity của Fox News, đã lưu ý điều mà ông Biden không đưa vào trong bài diễn văn của mình chính là các giải pháp.

“Tôi nghĩ bài diễn văn đó thật thảm hại,” ông Graham nói. “Tôi đã nghĩ nó gây chia rẽ. Không có một từ nào về việc, ‘Làm thế nào tôi sẽ bảo vệ một biên giới bị phá vỡ, làm thế nào tôi sẽ giảm giá xăng với tư cách là tổng thống, làm thế nào tôi sẽ khắc phục tình trạng tội phạm tràn lan, làm thế nào tôi sẽ đưa chúng ta trở thành đất nước độc lập về năng lượng.’ Về căn bản có khoảng một nửa đất nước là những kẻ khủng bố chính trị.”

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bản tin này. 


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn