Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ xuất thêm 10 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ sau khi OPEC+ thông báo hôm 05/10 rằng tổ chức này sẽ cắt giảm sản lượng dầu.

Quyết định đó được công bố vài giờ sau khi Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC+) xác nhận sẽ cắt giảm sản lượng dầu còn 2 triệu thùng/ngày. Việc cắt giảm này đánh dấu một thất bại đối với ông Biden, người đã có chuyến công du đến Ả Rập Xê Út hồi tháng Bảy để thúc đẩy vương quốc này tăng sản lượng trong bối cảnh giá khí đốt của Hoa Kỳ cao lịch sử.

Việc cắt giảm sản lượng dự kiến này sẽ thúc đẩy tăng giá cho một thùng dầu — và giá khí đốt — trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC dựa trên các số liệu cơ bản hiện có, có nghĩa là mức cắt giảm sẽ nông hơn vì OPEC+ đã giảm khoảng 3.6 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản lượng trong tháng Tám.

Xuất dầu

Bắt đầu từ tháng Ba, chính phủ TT Biden cho biết họ sẽ bắt đầu xuất dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, một tổ chức được thành lập vào những năm 1970 trong bối cảnh lệnh cấm vận dầu mỏ, nhằm giữ giá khí đốt ở mức thấp. Việc xuất khoảng 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ xăng dầu của Hoa Kỳ trong năm nay dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/10.

Nhưng trong thông báo hôm 05/10 từ Tòa Bạch Ốc, kế hoạch đó dường như đã bị loại bỏ. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cho biết trong tuyên bố rằng, theo chỉ thị từ ông Biden, “Bộ Năng lượng sẽ cung cấp thêm 10 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược ra thị trường vào tháng tới.”

“Tổng thống sẽ tiếp tục chỉ thị việc xuất dầu từ kho [Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược] khi thích hợp để bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy an ninh năng lượng,” họ tuyên bố. “Ông ấy đang chỉ thị Bộ trưởng Năng lượng tìm hiểu thêm bất kỳ hành động có trách nhiệm nào để tiếp tục tăng sản lượng trong nước trong thời gian trước mắt.”

Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, chính phủ một lần nữa nhắm mục tiêu vào các công ty năng lượng và dầu mỏ của Hoa Kỳ và cáo buộc họ đã tạo ra “chênh lệch lớn trong lịch sử giữa giá khí đốt từ nhà phân phối và bán lẻ”. Khi giá trung bình của một gallon xăng tăng lên khoảng 5 USD vào đầu năm nay, ông Biden đã gửi một lá thư tới những người đứng đầu ExxonMobil, Chevron, BP, và các công ty dầu mỏ hàng đầu khác cảnh báo rằng nếu họ không tăng sản lượng, ông sẽ có hành động hành pháp.

TT Biden xuất thêm 10 triệu thùng dầu sau khi OPEC cắt giảm sản lượng
Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Bryan Mound, một cơ sở lưu trữ dầu, trong bức ảnh chụp từ trên không ở Freeport, Texas, vào ngày 27/04/2020. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Tuyên bố của họ cũng cho biết các nước có thu nhập thấp và trung bình sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi quyết định của OPEC và cho biết quyết định này được thực hiện để bảo vệ thành viên Nga và các nhà lãnh đạo của tổ chức này. Trao đổi với giới báo chí trước thềm cuộc họp của OPEC tại Vienna, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất Subail al-Mazroui cho biết quyết định hôm 05/10 dựa trên những cân nhắc kỹ thuật.

“Quyết định là mang tính kỹ thuật, không phải chính trị. Chúng tôi sẽ không sử dụng nó [OPEC] như một tổ chức chính trị,” ông al-Mazroui nói.

Tình trạng sản xuất thiếu xảy ra do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các nước như Nga, Venezuela, và Iran và các vấn đề sản lượng với các nhà sản xuất như Nigeria và Angola. Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman Al Saud cho biết mức cắt giảm thực tế sẽ là 1.0 đến 1.1 triệu thùng mỗi ngày.

Các nhà phân tích từ Jefferies cho biết họ ước tính con số này ở mức 0.9 triệu thùng/ngày, trong khi Goldman Sachs đưa ra mức 0.4 triệu đến 0.6 triệu thùng/ngày cho biết việc cắt giảm chủ yếu đến từ các nhà sản xuất OPEC vùng Vịnh như Ả Rập Xê Út, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và Kuwait.

Tỷ lệ tín nhiệm 

Ông Biden đã đối mặt với mức tín nhiệm thấp trước cuộc bầu cử giữa kỳ do lạm phát tăng vọt và đã kêu gọi Ả Rập Xê Út, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, giúp hạ giá. Các quan chức khác của Hoa Kỳ cho biết một phần lý do Hoa Thịnh Đốn muốn giá dầu thấp hơn là để tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow.

TT Biden xuất thêm 10 triệu thùng dầu sau khi OPEC cắt giảm sản lượng
Giá xăng được niêm yết tại một trạm xăng của Chevron khi lạm phát gia tăng và chi phí dầu ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở Los Angeles, California, vào ngày 13/06/2022. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Khi ông Biden công du đến Riyadh trong năm nay, ông đã không đạt được bất kỳ cam kết hợp tác vững chắc nào về năng lượng. Các mối quan hệ đã trở nên căng thẳng hơn nữa khi Ả Rập Xê Út không lên án hành động của Moscow ở Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, người bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt đặc biệt đối với các công dân được chỉ định vào tuần trước, đã đến Vienna để tham dự các cuộc họp của OPEC.

Hồi cuối tháng Chín, Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đã giảm xuống khoảng 422.58 triệu thùng dầu, mức thấp nhất kể từ năm 1984. Con số này giảm so với khoảng 617 triệu thùng vào ngày 01/10/2021.

“Thành thật mà nói, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược được sử dụng như một thẻ tín dụng chiến dịch để giảm rủi ro chính trị cho cuộc bầu cử giữa kỳ,” ông Tim Stewart, người đứng đầu Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ, nói với Just the News về lượng xuất dầu lịch sử từ kho dự trữ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn