Hôm thứ Ba (28/09), sau khi Hy Lạp ký một hợp đồng mua các khinh hạm của Pháp trị giá khoảng 3 tỷ euro (3.51 tỷ USD), Tổng thống (TT) Pháp Emmanuel Macron đã nói rằng Âu Châu cần ngừng ngây thơ khi đề cập đến vấn đề bảo vệ các lợi ích của mình và xây dựng năng lực quân sự của chính mình.

Đầu tháng này (09/2021), Pháp đã rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có tiền lệ với Hoa Kỳ, Úc và Anh do một thỏa thuận an ninh nguyên tử ba bên đã làm đổ vỡ một hợp đồng tàu ngầm do Pháp thiết kế trị giá hàng tỷ USD với Canberra.

Điều đó đã khiến Paris phải suy ngẫm về các liên minh truyền thống của mình. Lần đầu tiên nói về vấn đề này hôm thứ Ba (28/09), TT Macron đã nắm bắt cơ hội để thúc giục Âu Châu tự chủ hơn khi Hoa Thịnh Đốn ngày càng định hướng lại các lợi ích của họ đối với Trung Quốc và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

TT Macron nói trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, “Người dân Âu Châu phải ngừng ngây thơ. Khi chúng ta chịu áp lực từ các cường quốc, đôi khi cứng rắn hơn [trong lập trường của họ], chúng ta cần phải phản ứng và chứng tỏ rằng chúng ta có sức mạnh và năng lực để tự vệ. Không phải là làm leo thang mọi thứ, mà là bảo vệ chính chúng ta.” 

“Đây không phải là một giải pháp thay thế cho liên minh của Hoa Kỳ. Đây không phải là để thay thế, mà là để nhận trách nhiệm của trụ cột Âu Châu trong NATO và rút ra kết luận rằng chúng ta được yêu cầu phải tự bảo vệ chính mình.”

Theo thỏa thuận hôm thứ Ba, Athens đã đồng ý mua ba khinh hạm kèm một tùy chọn mua chiếc thứ tư với tổng trị giá khoảng 3 tỷ euro, một nguồn tin chính phủ Hy Lạp nói với Reuters.

Nằm trong khuôn khổ của một hiệp ước hợp tác quốc phòng và quân sự chiến lược rộng lớn hơn, thỏa thuận này được đưa ra sau khi Athens đã đặt mua khoảng 24 chiến đấu cơ Rafale do hãng Dassault sản xuất trong năm nay, đưa nước này trở thành quốc gia Liên minh Âu Châu đầu tiên mua loại chiến đấu cơ này.

Ông Mitsotakis nói, “Điều này sẽ ràng buộc chúng ta trong nhiều thập kỷ. Điều này mở ra cánh cửa dẫn đến một Âu Châu mạnh mẽ và tự chủ, có khả năng bảo vệ lợi ích của mình trong tương lai.”

Khi được hỏi liệu thỏa thuận này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở đông Địa Trung Hải hay không, TT Macron cho biết thỏa thuận này không nhắm cụ thể vào một quốc gia nào, ngoài Hy Lạp, vì biên giới bên ngoài của Liên minh Âu Châu cần được bảo vệ.

“Tôi không có cảm giác rằng vào mùa hè năm 2020, Hy Lạp là nước gây hấn ở phía đông Địa Trung Hải,” TT Macron nói, ám chỉ về các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Ông nói, “Là người Âu Châu, nghĩa vụ của chúng ta là thể hiện sự hiệp lực với các quốc gia thành viên. Việc chúng ta cam kết vũ trang cho quốc gia thành viên để họ có thể bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của mình được tôn trọng và việc chúng ta cam kết hợp tác để bảo vệ họ trong trường hợp bị xâm lấn, tấn công hoặc xâm lược là điều chính đáng.”

Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn