Hôm 03/01, Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sau một cuộc điện đàm với Thủ tướng Justin Trudeau rằng, Canada đồng ý về các bước thực hiện sáng kiến hòa bình của Ukraine nhằm chấm dứt cuộc xâm lược của Nga.

“Một cuộc trò chuyện thực chất với ông Justin Trudeau,” TT Zelensky viết trên Twitter.

“[Chúng tôi] đã đồng ý về các bước để thực hiện #PeaceFormula (#Công thức Hòa bình),” ông nói thêm, đồng thời cảm ơn Canada vì “sự hỗ trợ mạnh mẽ” và đề cập đến cuộc thảo luận này có liên quan đến việc tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước ông.

Một bản thông tin cuộc gọi từ Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Trudeau “đã bày tỏ hy vọng rằng năm 2023 sẽ mang lại một nền hòa bình chân chính và bền vững cho người dân Ukraine.”

“Ông đã khen ngợi những nỗ lực không ngừng của Tổng thống Zelensky hướng tới mục tiêu này, bao gồm cả sáng kiến hòa bình của ông, và tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với những nỗ lực này.”

Theo bản thông tin này, ông Trudeau đã nói với ông Zelensky rằng Canada cam kết sẽ giúp Ukraine bằng hỗ trợ nhân đạo, quân sự, và tài chính “chừng nào còn cần thiết, để bảo vệ tương lai tự do, dân chủ và an toàn của họ.”

Ông Trudeau đã nói chuyện với ông Zelensky khi đi nghỉ ở Jamaica. Cuộc điện đàm này diễn ra sau các cuộc điện đàm trước đó hồi giữa tháng Mười Hai và giữa tháng Mười Một.

Các biện pháp mới nhất của Canada để trợ giúp Ukraine bao gồm việc cung cấp 115 triệu USD từ nguồn thu thuế từ Nga và Belarus để sửa chữa lưới điện của Kyiv, và giải ngân khoản vay 500 triệu USD thu được từ việc bán trái phiếu của Ukraine.

Các bước cho hòa bình

Bước đầu tiên trong ba bước để thực hiện công thức hòa bình của ông Zelensky thực sự đòi hỏi phải leo thang chiến tranh để cải thiện đòn bẩy của ông đối với Nga.

TT Zelensky nói tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G7 hôm 12/12: “[Bước] đầu tiên là một lực lượng mới … Ukraine cần xe tăng hiện đại – và tôi thỉnh cầu quý vị cung cấp vũ khí phòng thủ này cho chúng tôi.”

Ông cũng đề nghị được cấp các loại vũ khí và đạn dược khác và nói rằng “chúng tôi sử dụng những loại vũ khí đó càng hiệu quả thì cuộc xâm lược của Nga sẽ càng ngắn lại.”

TT Zelensky cho biết bước thứ hai là một “khả năng phục hồi mới” trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, và ổn định xã hội, và bước thứ ba là một “chính sách ngoại giao mới.”

Ông nói: “Chúng tôi cảm thấy có cơ hội sử dụng ngoại giao để mang lại sự tự do cho tất cả người dân và tất cả các lãnh thổ của chúng tôi.”

Điều này sẽ diễn ra dưới hình thức một “Hội nghị thượng đỉnh về Công thức Hòa bình Toàn cầu,” nơi sẽ quyết định cách thực hiện “Công thức Hòa bình,” ông Zelensky cho hay.

Công thức 10 điểm đã được TT Zelensky trình bày trong bài diễn văn của ông tại G20 hồi giữa tháng Mười Một và bao gồm việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút toàn bộ quân đội Nga, và thành lập một tòa án đặc biệt để giải quyết các tội ác chiến tranh.

Nhiều yêu cầu trên là không khả thi đối với Nga, nước đã từ chối công thức hòa bình của Ukraine.

Hôm 28/12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, “Không thể có một kế hoạch hòa bình nào cho Ukraine mà không tính đến những thực tế liên quan đến lãnh thổ Nga ngày nay, với việc sáp nhập 4 khu vực vào Nga. Các kế hoạch không tính đến những thực tế này sẽ không thể diễn ra trong hòa bình.”

Những khu vực đó bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, những khu vực mà Nga đã sáp nhập hồi tháng Chín sau các cuộc trưng cầu dân ý.

Hồi cuối tháng 12/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng đàm phán và đổ lỗi cho phía bên kia vì không tham gia đàm phán.

Trong khi đó, hôm 27/12, các quan chức Nga đã bác bỏ ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Liên Hiệp Quốc làm trung gian do Ukraine đề nghị hồi tháng Hai.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết hồi cuối tháng Mười Hai rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow sẽ chỉ diễn ra với điều kiện Nga phải đối mặt với một tòa án tội ác chiến tranh.


Noé Chartier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn