Ngày 9/5, chính quyền TP. Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1718/QĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố (với hơn 135,000 người dân) theo Chỉ thị số 15 của Chính phủ.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h, ngày 10/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Quyết định trên được chính quyền thành phố đưa ra ngay sau khi tỉnh này ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hoà Bình yêu cầu:

  • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng (riêng Hội nghị tiếp xúc cử trì thực hiện theo quy định của Ủy ban Bầu cử tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác.
  • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tin ngưỡng, thờ tự; dùng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
  • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.
  • Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Tạm dừng hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.
  • Việc tang lễ được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người; khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.
  • Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Trước đó, lúc 21h ngày 9/5, TP. Hòa Bình đã phong tỏa các khu dân cư tổ 15, tổ 6, phường Đồng Tiến; trường mầm non Hoa Linh, trường TH&THCS Hòa Bình, xã Hòa Bình; tổ chức phi Chính phủ GNI, tòa nhà DH6, Dạ Hợp, thuộc tổ 12, phường Hữu Nghị.

Đến sáng nay (10/5), Hoà Bình ghi nhận thêm 2 ca nhiễm, nâng tổng số ca bệnh tại tỉnh này lên 4 ca (BN3392-3393, BN3273-3274). Tổng số ca nhiễm cộng đồng cả nước từ ngày 27/4 đến nay là 411, ghi nhận ở 26 tỉnh/thành.

Sáng 9/5, trong cuộc họp trực tuyến khẩn với Thường trực Chính phủ cùng lãnh đạo 6 tỉnh biên giới Tây Nam giáp Campuchia về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những nơi nào để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, không kiểm soát được, trì trệ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế – xã hội mà do nguyên nhân chủ quan, thì dứt khoát phải xử lý nghiêm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tại đó.

Thủ tướng đề nghị các lực lượng chuẩn bị kịch bản cho 30,000 ca nhiễm và điều trị trên toàn quốc; xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn