Viện Nghiên cứu Năng lượng (IER) cảnh báo, việc Âu Châu thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo tuyệt đối trong khi ngừng phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga có thể khiến khối này trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Liên minh Âu Châu (EU) đã dựa vào Trung Quốc để cung cấp phần lớn các tấm pin quang năng. Từ tháng Một đến tháng Tám năm 2022, doanh số bán pin quang năng từ Trung Quốc sang EU đã tăng lên 16 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với 7.2 tỷ USD so với cùng thời kỳ năm trước. Năm 2021, Trung Quốc chiếm 75% sản lượng pin quang năng trên toàn thế giới, trong khi Âu Châu chỉ chiếm 2.8%.

Bài báo của IER viết, năng lực sản xuất silicon của Trung Quốc được ước tính sẽ tăng gấp đôi, từ 1.2 triệu tấn năm 2022 lên 2.4 triệu tấn trong năm nay. “Giờ đây, Âu Châu đã không còn mua năng lượng từ một chính phủ độc tài, Nga, mà đang chuyển sang một chính phủ khác, Trung Quốc, nước thống trị thị trường năng lượng mặt trời cùng các thành phần của loại năng lượng này.”

“Âu Châu nên lo lắng nhiều hơn về an ninh năng lượng so với những gì đã thể hiện trong thập niên qua khi họ ngừng sản xuất dầu, khí đốt tự nhiên, và than đá, đóng cửa các nhà máy phát điện nhiên liệu hóa thạch, cắt giảm hợp đồng cho thuê, và cấm khai thác thủy lực và khoan ngang.”

Sản xuất của Âu Châu, sự thao túng của Trung Quốc

Âu Châu không phải lúc nào cũng tụt lại phía sau trong việc sản xuất các tấm pin quang năng. Có một thời, Đức là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Nhưng Trung Quốc đã vượt qua cường quốc kinh tế Âu Châu này về sản xuất pin vào năm 2015 với mạng lưới lao động ‘nô lệ và năng lượng giá rẻ’ của họ, bài báo cho biết.

Các sản phẩm silicon của Trung Quốc hầu hết được sản xuất tại Tân Cương, nơi cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ thiểu số bị cưỡng bức lao động. Từ năm 2011 đến 2018, số lượng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Đức giảm mạnh, từ 300,000 xuống còn 150,000.

Theo một báo cáo hồi tháng Hai năm 2021 của Clean Energy Wire: “Sự sụt giảm việc làm nhìn chung chủ yếu là do sự sụp đổ của ngành năng lượng mặt trời của Đức trong thập niên qua, do nhiều công ty buộc phải ngừng kinh doanh vì các đối thủ cạnh tranh rẻ hơn từ Trung Quốc đang giành lấy phần lớn thị trường.”

Phụ thuộc vào Trung Quốc có nghĩa là Bắc Kinh có thể sử dụng sự phụ thuộc đó để thao túng EU và gây áp lực buộc họ phải chấp nhận một số mối quan tâm lợi ích của mình. Ví dụ, năm 2010, khi Trung Quốc đối mặt với tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, nước này đã cắt mọi hoạt động xuất cảng khoáng sản đất hiếm sang Tokyo.

Sau đó, khi Lithuania thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan, Bắc Kinh đã chặn nhập cảng hàng hóa của Lithuania và gây sức ép với các công ty đa quốc gia có quan hệ với quốc gia Âu Châu này.

Thúc đẩy sản xuất pin quang năng ở Âu Châu

Một báo cáo gần đây do các nhà nghiên cứu của Dịch vụ Nghiên cứu Nghị viện Âu Châu (EPRS) công bố đã chỉ ra rằng các công ty lắp đặt năng lượng mặt trời ở Âu Châu đã dựa vào các thiết bị giá rẻ nhập cảng từ Trung Quốc và các quốc gia Á Châu khác như Việt Nam, Malaysia, và Nam Hàn.

Nếu không có thiết bị giá rẻ như vậy, các kế hoạch chuyển đổi năng lượng của Âu Châu sẽ không thành hiện thực. Điều này đặt Âu Châu vào một “câu hỏi hóc búa về năng lượng mặt trời.”

Báo cáo này (pdf) cho biết: “Với việc Âu Châu nhập cảng 80% pin quang năng từ Trung Quốc, sự phụ thuộc sẽ chỉ đơn thuần chuyển từ dầu hoặc khí nhập cảng sang thiết bị năng lượng mặt trời nhập cảng, khiến còn nhiều điều cần mong ước trong lĩnh vực năng lượng mặt trời như một nguồn an ninh năng lượng thực sự và quyền tự chủ chiến lược.”

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng các công ty sản xuất tấm quang năng (PV) ở EU sẽ khó bắt kịp Trung Quốc trong thế hệ công nghệ PV này.

Báo cáo khuyến nghị EU bảo đảm rằng các nhà sản xuất tấm quang năng Âu Châu có quyền tiếp cận với các nhà đầu tư và viện nghiên cứu và phát triển quốc tế.

Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế do Pháp và Ấn Độ dẫn đầu có thể “vô cùng quan trọng” trong việc thúc đẩy chuyển giao công nghệ cũng như tìm kiếm các nguồn tài trợ, báo cáo lưu ý.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn