Tướng Kenneth Wilsbach, chỉ huy Lực lượng Phòng không Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (PACAF), cho biết cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ khiến Trung Quốc có đôi chút ngần ngại trong việc tấn công các nước láng giềng của mình, nếu như nhà cầm quyền cộng sản này thực sự học được một số “bài học quan trọng” từ cuộc chiến này.

Theo ông Wilsbach, bài học lớn nhất có lẽ chính là “sự đoàn kết” của cộng đồng quốc tế trong việc phản đối cuộc xâm lược và các lệnh trừng phạt gây tổn hại nghiêm trọng mà các chính phủ phương Tây đã áp đặt lên Moscow.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nhận ra điều đó, và nhận ra rằng một điều gì đó rất tương tự, thậm chí có thể mạnh mẽ hơn sẽ xảy ra, nếu họ tiến hành một cuộc tấn công vô cớ nào đó nhằm vào một trong những nước láng giềng của họ,” ông Wilsbach nói trong một sự kiện trực tuyến do Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mitchell tổ chức hôm 14/03.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm dấy lên suy đoán rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể theo bước người đồng cấp Nga Vladimir Putin và thực hiện tham vọng lãnh thổ của riêng mình bằng cách xâm lược Đài Loan. Tháng Mười năm ngoái, ông Tập tuyên bố rằng việc “thống nhất” Đài Loan với Trung Quốc “chắc chắn sẽ được thực hiện.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ mặc dù hòn đảo này chưa bao giờ nằm dưới sự cai trị của nhà cầm quyền này. Trên bình diện quốc tế, Đài Loan được nhiều nước công nhận là một quốc gia độc lập trên thực tế, có hiến pháp, có chính phủ được bầu cử một cách dân chủ, và có quân đội của riêng mình.

Ông cho biết thêm: “Một cuộc tấn công vô cớ nào đó bên trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chắc chắn sẽ tạo ra một sự đoàn kết nào đó để các quốc gia ở Thái Bình Dương xích lại gần nhau và chống lại những điều như thế.”

Hơn nữa, người Trung Quốc cũng nên suy nghĩ về “một số địa hình mà họ sẽ phải đấu tranh để giành lấy, xung quanh nơi mà các nước láng giềng của họ đang tọa lạc,” theo ông Wilsbach.

Trong khi Nga và Ukraine có chung đường biên giới trên bộ, thì Đài Loan là một hòn đảo được ngăn cách với Trung Quốc đại lục bởi một vùng nước hẹp gọi là eo biển Đài Loan. Một chuyên gia quân sự Đài Loan cho biết trong một bài báo hồi năm 2021 rằng Trung Quốc không có đủ khả năng đổ bộ để xâm lược Đài Loan thành công.

Vào tháng 12/2021, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với các nhà lập pháp địa phương rằng việc Trung Quốc thiếu thiết bị đổ bộ và khả năng hỗ trợ hậu cần sẽ khiến bất kỳ cuộc xâm lược nào của Trung Quốc vào Đài Loan đều rất khó khăn.

Ông Wilsbach nói rằng Bắc Kinh nên lưu ý rằng người Nga đã phải gánh chịu những tổn thất to lớn như thế nào cho cuộc chiến này.

“Họ đã sát hại rất nhiều người trong đó có người dân của chính họ và cả những người dân ở Ukraine, và tôi hy vọng rằng Trung Quốc cũng sẽ chú ý đến điều đó,” ông nói.

Vị Tướng Hoa Kỳ này cũng cảnh báo Bắc Kinh về việc sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để thúc đẩy các nghị trình của mình.

“Tôi đang theo dõi Trung Quốc rất chặt chẽ trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine này,” ông cho biết. “Tôi đang canh chừng kỹ lưỡng nơi họ có thể tận dụng cơ hội.”

Ông cũng nói thêm: “Trung Quốc vẫn đang hoạt động ở Thái Bình Dương và nhiều trường hợp nằm ngoài pháp quyền và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Liên minh Trung-Nga

Theo ông Wilsbach, mối liên kết đối tác “không có giới hạn” của Nga và Trung Quốc đang có những hạn chế nghiêm trọng khi nói đến vấn đề hợp tác quân sự.

“Chúng tôi đã từng chứng kiến một số cuộc tuần tra có tích hợp các oanh tạc cơ trong quá khứ,” ông nói. “Có một vài đợt tập trận khác mà chúng tôi đã thấy họ làm cùng nhau, nhưng tôi sẽ không nói rằng họ có thể tương tác với nhau theo bất kỳ cách nào. Và các hệ thống của họ khá khác biệt.”

“Thật thú vị khi xem cuộc chơi quyền lực này: Trung Quốc nghĩ rằng họ phải là người dẫn đầu, trong khi Nga nghĩ rằng họ phải là người dẫn đầu. Vì vậy, tôi khá hài lòng với sự căng thẳng ở chỗ đó,” ông nói. “Tôi nghĩ đó sẽ là một vấn đề đối với họ khi họ tiến vào tương lai.”

Ngược lại, ông Wilsbach cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh — Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, và Singapore — có khả năng tương tác với nhau khá ổn, do các chiến đấu cơ của họ đều có thiết bị tương tự và “được liên kết dữ liệu với nhau.”

Một điều mà vị tướng này không chắc là liệu ông Tập có biết về các kế hoạch quân sự của Moscow trước khi có cuộc xâm lược này hay không.

“Ông Tập có sai không? Ông ta có phải là một phần của chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch mà Nga đang thực hiện? Liệu ông ta có ngạc nhiên không? Ông ta có bị người Nga lừa không? Tôi không có lời giải đáp cho câu hỏi đó,” ông Wilsbach nói.

Hôm 02/03, một báo cáo tình báo của phương Tây, được The New York Times đưa tin lần đầu, đã cho thấy rằng các quan chức cao cấp của Trung Quốc đã đề nghị người đồng cấp Nga đợi đến khi Thế vận hội Mùa Đông 2022 kết thúc rồi mới tiến hành xâm lược Ukraine. Yêu cầu này đã đã xảy ra vào đầu tháng trước, nhưng không rõ liệu ông Tập và ông Putin có nói về vấn đề đó trong cuộc hội đàm của họ ở Bắc Kinh vào ngày 04/02 hay không.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang thực hiện một cách tiếp cận khá thận trọng ngay bây giờ, dựa trên sự không chắc chắn về việc điều này sẽ có hậu quả ra sao,” ông nói. “Và cả phản ứng dữ dội của quốc tế đã xảy ra đối với Nga, họ có thể không muốn dính dáng tới điều đó quá nhiều.”

“Nhưng cũng thật ngạc nhiên là họ đã đưa ra luận điệu ủng hộ của mình,” ông kết luận.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn