Theo Tướng Không quân Hoa Kỳ đã về hưu Robert Spalding, Hoa Kỳ cần các đồng minh của mình đồng thuận trong một nỗ lực tách rời khỏi Trung Quốc.

“Chúng ta cần nói với họ [các đồng minh của Hoa Kỳ], đưa ra tối hậu thư cho họ: ‘Quý vị có thể có một mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, quý vị có thể có mối quan hệ an ninh với chúng tôi, [nhưng] quý vị sẽ không còn cả hai nữa,” ông nói trên chương trình “Fresh Look America” của NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, tại Hội nghị Bảo thủ Quốc gia ở Miami hôm 11/09.

Ông lưu ý rằng với hành động này, Hoa Kỳ có thể mất một số đồng minh.

“Nhưng [tốt hơn] chúng ta nên tìm ra bằng hữu của chúng ta là ai và bảo đảm rằng — thay vì gửi công nghệ, nhân tài, và vốn của chúng ta vào Trung Quốc để phát triển nền kinh tế và sức mạnh quân sự của họ — chúng ta sẽ cùng nhau phát triển,” ông Spalding nói. “Đây là cách duy nhất mà chúng ta có thể cạnh tranh thực sự với Trung Quốc khi họ đang tìm cách truyền bá thương hiệu của mình … không chỉ chính họ, mà còn là thương hiệu chính quyền của họ có ở khắp mọi nơi.”

Sức mạnh hạt nhân

Ông Spalding tin rằng vũ khí hạt nhân mạnh mẽ của Mỹ có thể đe dọa các đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Ông cho rằng, kể từ giữa những năm 1950, trong thời kỳ tổng thống Dwight D.Eisenhower, quân đội Mỹ đã cất giữ vũ khí hạt nhân tại các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của các đồng minh NATO ở Âu Châu để sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột với Liên Xô.

“Trong Chiến tranh Lạnh đầu tiên, chúng ta đã đưa vũ khí hạt nhân vào Chiến khu Tây Âu, điều đó có nghĩa là Liên Xô phải động não một chút về những gì họ đang làm. Vì vậy, khi nói đến các cường quốc hạt nhân, cần phải suy nghĩ khác đi về sự xung đột,” ông Spalding nói.

Theo ông Spalding, chính quyền Trung Quốc nhận thức được mối đe dọa như vậy.

“Vì vậy, Đảng Cộng sản Trung Quốc biết điều này, họ không muốn mất tất cả những tòa nhà mới sáng bóng đó, … đường sắt và đường bộ cao tốc mới cũng như tất cả những thứ mà họ đã xây dựng trong 30 năm qua,” ông nói. “Vì vậy, [đó] là nơi sự sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự của họ phải dừng lại … nơi họ đối mặt với vũ khí hạt nhân của Mỹ và đồng minh.”

Ý chí chính trị

Ông Spalding nói rằng cần phải có một ý chí chính trị để tách rời khỏi Trung Quốc.

Ông đã lưu ý về cuộc tấn công Trân Châu Cảng, một căn cứ hải quân của Hoa Kỳ gần Honolulu, Hawaii. Quân đội Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ tàn khốc vào ngày 07/12/1941, được cho là đã phá hủy gần 20 tàu hải quân và hơn 200 phi cơ của Mỹ, gây thiệt mạng hơn 2,400 lính Mỹ.

“[Tổng thống lúc bấy giờ là ông Franklin D. Roosevelt] … đã hiểu rằng Đức Quốc xã là một mối đe dọa lớn, rằng người Nhật là một mối đe dọa lớn,” ông Spalding nói.

Theo ông Spalding, ông Roosevelt đã phải đối mặt với những trở ngại từ Ủy ban Hoa Kỳ Trước tiên, vốn ủng hộ việc Hoa Kỳ giữ vị trí trung lập trong cuộc chiến ở Âu Châu cho đến khi sự kiện Trân Châu Cảng xảy ra.

“Sự cố Trân Châu Cảng đã hun đúc ý chí chính trị của Mỹ … theo cách mà [ông Roosevelt] cần,” ông nói. “Nếu chúng ta có một sự kiện khích lệ nào đó — mà tôi nghĩ chúng ta sẽ có với cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc — thì tôi nghĩ chúng ta có thể triệu tập ý chí chính trị để tự vệ.”


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Paul Greaney
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Paul Greaney là một phóng viên và người dẫn chương trình Fresh Look America, một chương trình phỏng vấn trực tiếp nghiên cứu những vấn đề cấp bách nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt ngày nay. Ông tham gia The Epoch Times vào năm 2017.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: