Sau vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận họ có can dự vào việc do thám khí tài quân sự của Hoa Kỳ, và mới đây, họ đã tăng cường tuyên truyền bài xích Mỹ ở trong nước.

Internet của Trung Quốc tràn ngập thông tin giả về Hoa Kỳ, trong đó có thông tin sai sự thật về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Điều quan trọng cần lưu ý là Internet Trung Quốc là một trong những mạng bị kiểm duyệt nhiều nhất trên thế giới và Trung Quốc đã tạo ra phiên bản YouTube, Twitter, Facebook, v.v., của riêng họ. Những nền tảng này phải tuân thủ sự kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hôm 16/02, nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy ở thành phố Thạch Gia Trang thuộc tỉnh Hà Bắc. Mạng xã hội Trung Quốc ngay lập tức tràn ngập các bản tin sai sự thật cho rằng đó là do chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo một tuyên bố từ Cục Hàng không Dân dụng Bắc Trung Quốc, việc các chuyến bay không thể cất cánh này là do “một vật thể bay mà sau đó được xác nhận là một khí cầu.”

Một trong những cơ quan ngôn luận trực tuyến của Bắc Kinh đưa tin rằng các cuộc đàm phán chiến tranh với Hoa Kỳ là “vô nghĩa” nhưng việc quân đội Trung Quốc “xem xét nghiêm túc những khí cầu không xác định” sau khi Hoa Kỳ “phản ứng thái quá” đối với một khí cầu của Trung Quốc là điều hợp lý.

ĐCSTQ ‘dàn dựng’ vở kịch tuyên truyền

Nhà quan sát về Trung Quốc sinh sống tại Hoa Kỳ Trần Phá Không (Chen Pokong) đã chỉ ra rằng ban đầu bài báo đó của ĐCSTQ nhằm mục đích xua tan những tin đồn về một cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, bản tin này cho rằng khí cầu của Mỹ có thể đã xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc và chiến đấu cơ của Trung Quốc cần phải bắn hạ những khí cầu như vậy. Điều đáng chú ý là bài báo trên không xác nhận sự tồn tại nào của những khí cầu không xác định trên bầu trời. Vì vậy, ông cho rằng đó là một phần trong chiến dịch tung tin giả của ĐCSTQ.

Hơn nữa, ông Trần gợi ý rằng ĐCSTQ đã “dàn dựng” một vở kịch khinh khí cầu ở thành phố Thạch Gia Trang hoặc bịa đặt ra vụ việc này như một cái cớ cho các chuyến bay không được cất cánh, vì người dân không báo cáo bất kỳ việc nhìn thấy khinh khí cầu nào. Theo ông, Bắc Kinh chỉ đơn thuần sử dụng một chiến thuật gây sợ hãi để khắc họa Hoa Kỳ như một kẻ thù thù địch.

Trước đó, các quan chức Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ hôm 04/02 là một phần trong chương trình giám sát toàn cầu của Trung Quốc đối với các địa điểm quân sự, và khinh khí cầu do thám có thể thu thập các hình ảnh giống như các vệ tinh. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố rằng đó là một khinh khí cầu nghiên cứu khí tượng đã chệch khỏi lộ trình dự kiến của nó.

Mưu toan ‘tung hỏa mù’ của Bắc Kinh

Ông Trần Duy Kiện (Chen Weijian), tổng biên tập tờ Mùa Xuân Bắc Kinh (Beijing Spring) có trụ sở tại New Zealand, một tạp chí trực tuyến hàng tháng chuyên về phong trào dân chủ của Trung Quốc, tin rằng ĐCSTQ đã tạo ra sự kiện Thạch Gia Trang để kích động tâm lý “điên cuồng về chiến tranh” trong công chúng Trung Quốc nhằm thúc đẩy các tư tưởng bài xích Mỹ.

Hôm 19/02, ông Trần nói với The Epoch Times rằng nếu không có sự trợ giúp của bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ, hầu hết người dân sẽ không tin rằng giao thông hàng không tại một phi trường ở một thành phố ngẫu nhiên nào đó của Trung Quốc lại ám chỉ một cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông cho hay, ĐCSTQ đã rất khó chịu khi Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ, và đổi lại, chế độ này tuyên bố rằng Hoa Kỳ cũng đã điều động khinh khí cầu và các vật thể bay qua Trung Quốc.

Theo ông, Bắc Kinh mưu toan ‘tung hỏa mù.”

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ đã cho nhiều vật thể không xác định bay vào không phận Trung Quốc hơn chục lần. Tuy nhiên, Bắc Kinh không cung cấp bất kỳ chi tiết nào để chứng minh cho những tuyên bố đó của mình.

Sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ khinh khí cầu này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Hoa Kỳ “không đủ tư cách” để thảo luận vấn đề này với Trung Quốc. Ông Trần chỉ ra rằng ngôn từ mạnh mẽ như vậy đã khiến một số người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc tin rằng ĐCSTQ đang hành động cứng rắn và không sợ xung đột vũ trang với Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm rằng trên thực tế, Trung Quốc hoàn toàn không có khả năng gây chiến với Hoa Kỳ.

Tuyên truyền trong nước: ĐCSTQ hành động ‘cứng rắn’

Ông Trần tin rằng ĐCSTQ lại đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bài xích Mỹ của họ để những loại tâm lý như vậy chi phối dư luận ở Trung Quốc, như họ đã từng làm trước đây.

Ông cho biết, “Ngay cả khi ĐCSTQ đang yêu cầu sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ, hoặc hy vọng rằng Hoa Kỳ có thể ‘nương tay’ hơn trong một số lĩnh vực trừng phạt công nghệ, thì hơn bao giờ hết, tuyên truyền của chính quyền này vẫn ủng hộ rằng ĐCSTQ đang cứng rắn với Hoa Kỳ và đang từ chối hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ.”

Ông Trần kết luận rằng khi ĐCSTQ che giấu lập trường mềm mỏng của họ, thì hoạt động tuyên truyền của chính quyền này có thể sẽ cứng rắn hơn đối với Hoa Kỳ. Nhưng hầu hết người dân Trung Quốc sẽ không thể nhận ra lập trường thực sự của ĐCSTQ khi các đại diện Trung Quốc đàm phán với Hoa Kỳ.

Jessica Mao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn