Tỷ phú quặng sắt Úc Andrew Forrest đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) để thảo luận về tương lai của năng lượng hydro.

Hôm 03/04, người đàn ông giàu nhất nước Úc đã dành một giờ tại Tòa Bạch Ốc với ông Biden trong một cuộc họp làm việc với sự tham gia của vị Tổng tư lệnh và các quan chức cao cấp của ông để thảo luận về kế hoạch bán năng lượng xanh cho Hoa Kỳ.

Ông Forrest nói với Sky News hôm 03/04: “Tôi có thể nói rằng quý vị có một tổng thống nôn nóng muốn hoàn thành công việc. Ông ấy là một người ưa hành động hơn lời nói, và ông ấy nhìn thấy ở chúng tôi những hành động thực tế. Ông ấy nhìn thấy một giải pháp để chống sự nóng lên toàn cầu thông qua hydro xanh, một giải pháp có thể thúc đẩy việc làm, thúc đẩy đầu tư và làm giảm sự nóng lên toàn cầu.”

Biến đổi khí hậu đã được công bố là một trong những ưu tiên của chính phủ của ông Biden, với việc tổng thống đã ký một sắc lệnh hành pháp hồi tháng 12/2021 để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2045, bao gồm giảm 50% lượng khí thải xây dựng vào năm 2032.

Cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc diễn ra vài ngày sau khi ông Forrest đạt được thỏa thuận hydro xanh trị giá 50 tỷ USD với đại tập đoàn năng lượng E.ON của Đức, bao gồm việc sản xuất 15 triệu tấn hydro xanh trước năm 2030 và xuất cảng hydro tái tạo từ Úc.

Cũng đã có thông tin tiết lộ rằng ông trùm khai thác mỏ Tây Úc này gần đây đã thuyết phục ông Manchin, một thành viên Đảng Dân Chủ, sử dụng hydro xanh trong khi cũng gợi mở kế hoạch thay thế các nhà máy nhiệt điện than ở Hoa Kỳ bằng các trung tâm hydro.

Ông Forrest nói với Sky News hôm 03/04: “Thật là bi thảm ở một nơi như Ohio, Tây Virginia. Hàng trăm và thậm chí hàng ngàn người đang mất việc làm. Từ các nhà máy nhiệt điện than, khai thác than, và không có nơi nào cho người nghèo đến làm việc, kỹ năng của họ là vậy. Chúng tôi đến và nói rằng, thực ra, quý vị có mọi thứ bạn cần cho công nghệ xanh. Quý vị đã có đường ống dẫn; quý vị đã có cơ sở công nghiệp. Chúng tôi chỉ tạo ra các electron màu xanh lá cây.”

“Thượng nghị sĩ Manchin thực sự hiểu điều đó, giống như đó là một sự thấu hiểu.”

Vị tỷ phú lập luận rằng đầu tư vào hydro sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga, vì “cách duy nhất để cạnh tranh hợp lý với Nga là không mua LNG (khí tự nhiên lỏng)”.

Ông  Forrest nói, “Lập luận của tôi trên khắp Âu Châu là không cạnh tranh với họ, thay thế sản phẩm bằng một loại nhiên liệu không gây hại cho Ukraine, không gây tổn hại cho Ukraine và bảo vệ môi trường.”

Tỷ phú năng lượng sạch của Úc gặp Tổng thống Biden, ông Manchin để bàn về năng lượng hydro
Mô hình bể chứa hydro. (Ảnh: magann/Adobe Stock)

Tuy nhiên, tác giả chính về vận tải của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu đồng thời là Giáo sư về Bền vững tại Đại học Curtin, Peter Newman, cảnh báo rằng công nghệ này vẫn còn sơ khai.

Điều này là do, ở dạng nguyên chất, hydro ở dạng khí không thể được sử dụng trên phi cơ do liên quan đến áp suất cao, và việc chuyển hóa hydro thành dạng lỏng đặt ra những thách thức riêng.

Ông Newman nói với The Epoch Times hồi tháng Ba: “Quá khó để nén và đóng băng Hydro — [và yêu cầu nhiệt độ] âm 253 độ C.” 

Ông Newman cho biết sản xuất hydro nhanh chóng trở nên hợp lý hơn do các tấm pin mặt trời và máy điện phân rẻ hơn – một phần là nhờ nỗ lực của FFI – nhưng bước chuyển từ hydro thành nhiên liệu có thể sử dụng vẫn chưa được chứng minh về mặt thương mại.

Ông Newman nói: “Hydro sẽ không thể sử dụng trên phi cơ trừ khi nó được chuyển đổi thành nhiên liệu phản lực tổng hợp. Không khó để tạo ra Hydro; đơn giản chỉ là rất tốn kém. Năng lượng mặt trời rẻ, máy thủy phân ngày càng rẻ hơn, nhưng các bước chuyển từ hydro sang nhiên liệu phản lực tổng hợp rất tốn kém… cần phải có những bước đột phá lớn.”

Một báo cáo công bố hôm 07/12/2021 của Ủy ban Nhân quyền Úc nêu rõ những báo cáo đáng lo ngại về công nghệ năng lượng mặt trời, gió và pin liên quan đến lao động nô lệ trên khắp thế giới , chẳng hạn như ở Trung Quốc và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trung Quốc – nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới – cũng đã buộc hàng triệu công dân dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Kyrgyz và Kazakhstan làm nô lệ lao động. Có dấu hiệu cho thấy họ bị buộc phải làm việc trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời.

Trung Quốc cũng là nhà cung cấp thống trị trên thị trường năng lượng mặt trời của Úc, cung cấp 90% tấm pin mặt trời của Úc — bao gồm hầu hết các tấm pin trong các trang trại năng lượng mặt trời đang hoạt động lớn nhất của quốc gia này.

Bà Nina Nguyen là một phóng viên có trụ sở tại Sydney. Bà ấy đưa tin về các tin tức của Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội, văn hóa và bản sắc. Bà thông thạo tiếng Việt. Liên hệ với bà ấy tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của ông Daniel Khmelev
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn