Một báo cáo mới cho biết, hơn 17% nguồn cung cấp y tế nhập cảng trong “danh sách cứu trợ thiên tai” của Vương quốc Anh đến từ Trung Quốc.

Báo cáo (pdf) được công bố hôm thứ Ba (17/05) bởi tổ chức tư vấn Civitas của Anh quốc, cho biết con số này là 6% vào năm 2019 nhưng gần như tăng gấp ba kể từ đại dịch virus Trung Cộng.

Dữ liệu mới nhất cho thấy từ tháng Một đến tháng Mười Một năm 2021, nguồn cung cấp nhập cảng trị giá 6.2 tỷ bảng Anh (7.7 tỷ USD) trong danh sách là đến từ Trung Quốc, chiếm gần 17.5% toàn bộ hàng hóa nhập cảng (35.5 tỷ bảng Anh hoặc 44.3 tỷ USD).

Hơn một nửa số tiền (3.45 tỷ bảng Anh hoặc 4.3 tỷ USD) chi cho nguồn cung cấp của Trung Quốc là dành cho các bộ xét nghiệm virus của ĐCSTQ, 63% trong số đó đến từ Trung Quốc.

Trong năm 2015, chỉ có 2% nguồn cung cấp xét nghiệm và chẩn đoán là từ Trung Quốc, nhưng con số này đã tăng lên 37% vào năm 2021.

Trong số các sản phẩm nhập cảng, Vương quốc Anh phụ thuộc nhiều nhất vào khẩu trang giấy của Trung Quốc, với 90% nguồn cung đến từ quốc gia cộng sản này.

Báo cáo này cũng cho thấy rằng một phần tư (24%) tất cả các vật tư y tế như oxy, kim tiêm, và ống tiêm, gần 80% băng, 54% găng tay, và 87% Hydrocortisone được nhập cảng từ Trung Quốc.

Không có màn hình theo dõi bên cạnh giường bệnh nào đến từ Trung Quốc vào năm 2015, nhưng tình hình đã thay đổi trong vài năm qua, với gần một nửa (45%) số lượng mặt hàng này nhập cảng vào năm 2021 là từ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng bán cho Vương quốc Anh 43% xe đẩy và xe lăn cấp cứu nhập cảng vào năm 2021.

Đối với thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), tỷ lệ nhập cảng từ Trung Quốc đã tăng từ 35% trong năm 2015 lên 60% trong năm 2020, trước khi quay trở lại mức trước đại dịch là 30% trong năm 2021.

Báo cáo này cho biết việc giảm sự phụ thuộc vào PPE của Trung Quốc một phần là do chiến lược PPE của chính phủ, cho thấy “hành động có mục tiêu có thể thành công như thế nào.”

Civitas cho biết cần có thêm nghiên cứu để đánh giá mức độ thực sự của sự hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng y tế của Vương quốc Anh, chẳng hạn, “đặc biệt là về Thành phần Dược phẩm Hoạt tính (API) được sản xuất tại Trung Quốc cho các loại thuốc sản xuất ở nơi khác.”

Nhóm nghiên cứu này cảnh báo rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp y tế nhập cảng từ Trung Quốc có thể tạo cơ hội cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “tắt” nguồn cung cấp y tế.

Civitas nói, “Lược đồ” về những rủi ro do sự hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng y tế của Vương quốc Anh cũng bao gồm việc cho phép Bắc Kinh có tiềm năng tiếp cận với dữ liệu nhạy cảm và làm lợi cho chủ nghĩa trọng thương của Bắc Kinh và làm trầm trọng thêm tác động của nguồn tài trợ của nhà nước Trung Quốc, gây tổn hại đến sự cạnh tranh của ngoại quốc.

Trong các khuyến nghị của mình, các tác giả Robert Clark và Richard Norrie đã kêu gọi chính phủ đưa ra Đạo luật Dịch vụ Y tế Quốc gia (An ninh) mà đạo luật này sẽ “tốt hơn là bao gồm một cơ quan đăng ký có dữ liệu sẽ có nội dung theo dõi các API, và cam kết báo cáo về các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng y tế và sự phụ thuộc và tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng này đối với Trung Quốc, cộng với một ấn phẩm trong tương lai để cập nhật Đánh giá Tích hợp về cách Vương quốc Anh giải quyết các lỗ hổng trong sản xuất y tế.”

Ông Clark, người đứng đầu bộ phận quốc phòng và an ninh tại Civitas, cho biết các số liệu cho thấy Vương quốc Anh đang “phụ thuộc vào Trung Quốc một cách nguy hiểm.”

Ông nói, “Khi đại dịch tấn công, chúng ta đã đột ngột bị rơi vào tình trạng không chuẩn bị và phải đến ‘xin xỏ’ Trung Quốc để giữ cho NHS tồn tại —vấn đề về y tế này tương đương với việc đến IMF [Quỹ tiền tệ quốc tế] để vay vào những năm 1970. Vì lý do này, chúng ta hiện đang gửi cho chính quyền Trung Quốc hơn 6 tỷ bảng Anh (7.5 tỷ USD) tiền mặt của người đóng thuế ở Anh mỗi năm để nhập cảng các nguồn cung cấp y tế căn bản.”

“Đừng ngây thơ về Trung Quốc. Đây là một vấn đề cấp bách đối với các ông chủ y tế trước nguy cơ những xung đột về địa-chính trị trong tương lai có thể dẫn đến việc Trung Quốc cắt nguồn cung cấp y tế nhập cảng quan trọng dành cho NHS.”

Trong một email gửi tới The Epoch Times, người phát ngôn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết, “NHS, thông qua Chuỗi cung ứng NHS, bảo đảm hàng hóa y tế từ nhiều nguồn khác nhau.”

“Làm việc với các đối tác trong ngành, chính phủ này đang xây dựng các chuỗi cung ứng mạnh mẽ có khả năng chống chọi với những tác động đột ngột ngắn hạn và những thách thức dài hạn để giúp bảo đảm nguồn cung liên tục.”

Cô Lily Zhou là một tác giả tự do chủ yếu đưa tin về Vương quốc Anh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn